Chánh văn phòng Marc Short của Phó Tổng thống Mike Pence tuyên bố rằng ông đã bị từ chối không cho vào khuôn viên Tòa Bạch Ốc vào đêm thứ Tư (06/01) trong bối cảnh gia tăng căng thẳng giữa Tổng thống Donald Trump và PTT Pence, theo các báo cáo.

Ông Marc Short Chánh văn phòng PTT Pence
Ông Marc Short, Chánh văn phòng cho Phó Tổng thống Mike Pence, trong Phòng phía Đông tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 07/07/2020. (Ảnh: Chip Somodevilla /Getty Images)

Được biết, ông Short đã nói với tờ Real Clear Politics rằng ông không được phép trở lại Tòa Bạch Ốc vì tổng thống đang “đổ lỗi cho ông” về lời khuyên của ông dành cho PTT Pence.

Tòa Bạch Ốc cũng như văn phòng của ông Pence đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Phó tổng thống trước đó đã nói rằng ông không có thẩm quyền để bác bỏ các phiếu đại cử tri đang tranh chấp theo Hiến pháp Hoa Kỳ, khiến Tổng thống Trump nói rằng ông Pence đã không có can đảm để làm những điều đúng đắn.

“Mike Pence không có đủ can đảm để làm những gì đáng lẽ phải làm để bảo vệ Đất nước và Hiến pháp của chúng ta, tạo cho các Tiểu bang cơ hội để chứng nhận một loạt các sự kiện đã được chỉnh đốn lại, chứ không phải những sự kiện gian dối hoặc không chính xác mà họ đã được yêu cầu chứng nhận trước đây,” TT Trump viết trên Twitter hôm thứ Tư. “Hoa Kỳ yêu cầu sự thật!”

Văn phòng PTT Pence - Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence phát biểu trong chuyến thăm nhà thờ Rock Springs để vận động cho các ứng cử viên Thượng viện của Đảng Cộng Hòa ở Milner, Georgia, hôm 04/01/2021. (Ảnh: Megan Varner/Getty Images)

Ngay trước khi diễn ra phiên họp chung ngày 06/01 của Quốc hội để xác nhận các phiếu bầu của Đại cử tri đoàn, PTT Pence đã đưa ra một tuyên bố nói rằng “theo nhận định đã được cân nhắc kỹ lưỡng của tôi, tôi cho rằng lời tuyên thệ ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp của tôi hạn chế tôi tuyên bố quyền đơn phương quyết định phiếu đại cử tri nào nên được kiểm và phiếu nào không nên.”

Ông Pence viết: “Với những tranh cãi xung quanh cuộc bầu cử năm nay, một số người tiếp cận truyền thống xảy ra bốn năm một lần của năm nay với sự kỳ vọng lớn lao, những người khác thì tỏ thái độ coi thường. Một số người tin rằng với tư cách là phó tổng thống, tôi có thể đơn phương chấp nhận hoặc từ chối các phiếu đại cử tri. Những người khác tin rằng phiếu đại cử tri không bao giờ được chất vấn trong một phiên họp chung của Quốc hội.”

“Sau khi nghiên cứu kỹ về Hiến pháp, luật pháp và lịch sử của chúng ta, tôi tin rằng cả hai quan điểm trên đều không đúng.” PTT Pence nói.

Trong những ngày trước phiên họp chung, tổng thống đã thúc giục ông Pence loại bỏ các phiếu đại cử tri từ các bang chiến trường, nơi tính liêm chính của cuộc bầu cử đang bị nghi ngờ.

“Nếu Mike Pence làm điều đúng đắn, chúng ta sẽ chiến thắng cuộc bầu cử này,” Tổng thống Trump nói một giờ trước khi cuộc kiểm phiếu tại Quốc hội bắt đầu. “Tất cả những gì PTT Pence phải làm là gửi danh sách phiếu bầu trở lại các bang để tái chứng nhận, và chúng ta sẽ là tổng thống và quý vị là những người dân hạnh phúc nhất.”

chánh văn phòng PTT Mike Pence - Tổng thống Donald Trump
Tổng thống Donald Trump đến phát biểu tại một cuộc biểu tình ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 06/01/2021. (Ảnh: Jacquelyn Martin/AP Photo)

Phiên họp chung đã bị buộc phải đình chỉ sau các hành vi bạo lực trong khuôn viên Điện Capitol diễn ra trong các cuộc biểu tình yêu cầu tính liêm chính của cuộc bầu cử. Đám đông người biểu tình, nhiều người trong số đó mặc trang phục ủng hộ TT Trump, xông vào Điện Capitol vào khoảng 2 giờ 15 phút chiều, phá hủy các cửa sổ tòa nhà để vào.

Không rõ ai đã khởi xướng vụ đột nhập vào tòa nhà.

Cảnh sát Thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã xác nhận trong một cuộc họp báo vào đầu giờ sáng thứ Năm (07/01) rằng bốn người đã chết tại chỗ, trong đó có một nữ nạn nhân bị thương do súng bắn, người được các thành viên trong gia đình xác định là Ashli Babbitt, một cựu binh Không quân đến từ California và là người ủng hộ Tổng thống Trump.

Nguyên nhân cái chết của ba người còn lại vẫn chưa rõ ràng. Ông Robert J. Contee, Cảnh sát trưởng Sở Cảnh sát Thủ đô, nói với các phóng viên rằng sẽ có thêm thông tin khi các cá nhân được giám định pháp y, nhưng lưu ý rằng “mỗi người trong số họ đều có một loại tình trạng sức khỏe khẩn cấp nào đó.”

Bản tin này có sự đóng góp của GQ Pan
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn