Đảng Cộng Hòa yêu cầu FBI phúc đáp

Các thành viên Đảng Cộng Hòa hàng đầu của Hạ viện đang yêu cầu FBI phản hồi sau khi thông tin theo lệnh của tòa án được đưa ra ánh sáng cho thấy cơ quan liên bang này đã thu thập thông tin của hơn 3 triệu người Mỹ mà không có trát lệnh.

Trong một bức thư ngày 25/05 gửi cho Giám đốc FBI Christopher Wray, các dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio) và Mike Turner (Cộng Hòa-Ohio) đã yêu cầu ông Wray giải thích lý do tại sao cơ quan của ông đã nghe lén và thâu thập thông tin cá nhân của hơn 3.3 triệu người Mỹ mà không có trát lệnh (pdf).

Thẩm quyền bị giới hạn thâu thập thông tin tình báo hải ngoại được cấp cho bởi Đạo luật Giám sát Tình báo Hải ngoại (FISA).

Cụ thể, mục 702 của đạo luật nói: “Tổng chưởng lý (AG) và Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI) có thể cùng cho phép việc nhắm mục tiêu (i) vào những người không phải công dân Hoa Kỳ (ii) một cách hợp lý được cho là ở bên ngoài Hoa Kỳ (iii) để thâu thập thông tin tình báo hải ngoại.”

Tuy nhiên, quyền hạn này có thể cấp một phạm vi lục soát khả thi mở rộng cho FBI và các cơ quan tình báo khác mà có thể sử dụng thẩm quyền tương tự đối với các công dân Hoa Kỳ có bất cứ tương tác nào với người ngoại quốc bị nhắm mục tiêu.

Về mặt lịch sử, việc hiểu rõ về cách FISA được sử dụng với công dân Hoa Kỳ đã bị hạn chế và ẩn sau các báo cáo mật.

Tuy nhiên, phán quyết hồi tháng 11/2020 của Tòa án Giám sát Tình báo Hải ngoại (FISC) — đóng vai trò là cơ quan giám sát các cơ quan tình báo Hoa Kỳ — đã yêu cầu Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (ODNI) báo cáo “số lượng truy vấn người dân Hoa Kỳ do FBI thực hiện đối với thông tin thâu thập được theo Mục 702.”

Theo đúng những yêu cầu mới này, Báo cáo Minh bạch Thống kê Thường niên được phát hành gần đây của ODNI đã bao gồm cả dữ liệu về tần suất mà trong năm 2021 FBI thâu thập thông tin về công dân Mỹ khi sử dụng Mục 702.

Tổng cộng, các truy vấn đối với công dân Hoa Kỳ đạt tới con số đáng kinh ngạc là 3,394,053 lượt tìm kiếm. Để so sánh thì, chỉ có 1,324,057 truy vấn như vậy được thực hiện trong năm 2020, tương ứng với việc tăng khoảng 250% trong năm đầu tiên tại vị của Tổng thống Joe Biden.

Theo ODNI, hơn một nửa số truy vấn này — khoảng 1.9 triệu — là một phần của cuộc điều tra rộng lớn hơn về những nỗ lực bị cáo buộc là của Nga nhắm mục tiêu vào hoặc làm suy yếu cơ sở hạ tầng quan trọng của Hoa Kỳ.

Báo cáo của ODNI cũng thừa nhận rằng ít nhất bốn lần, FBI đã không nhận được sự chấp thuận của FISC trước khi truy cập nội dung thông tin được thâu thập theo Mục 702.

Đây không phải là lần đầu tiên FBI bị bắt quả tang vượt quá thẩm quyền pháp lý của mình theo Mục 702.

Hồi tháng 11/2020, FISC thông báo rằng “chính phủ … đã báo cáo nhiều sự cố” mà trong đó FBI đã xem xét thông tin thâu thập được theo Mục 702 mà không được sự cho phép hợp lệ của tòa án này.

Trong những trường hợp khác, FISC lưu ý, FBI đã sử dụng mục 702 cho các vấn đề hoàn toàn không liên quan đến tình báo hải ngoại. Các vấn đề này bao gồm các truy vấn cho các cuộc điều tra tội phạm về gian lận y tế, tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, các băng nhóm bạo lực, khủng bố trong nước liên quan đến những kẻ cực đoan bạo lực có động cơ chủng tộc, cũng như các cuộc điều tra liên quan đến tham nhũng và hối lộ công.”

“Không có truy vấn nào trong số này liên quan đến an ninh quốc gia, và họ đối phó lại bằng cách khai báo nhiều kết quả thâu thập được theo Mục 702,” FISC lưu ý.

“Sự giám sát chặt chẽ của Quốc hội đối với các hoạt động liên quan đến Mục 702 của FBI là điều cần thiết bởi vì hồ sơ theo dõi của FBI đang tận dụng các thẩm quyền FISA của họ,” hai Dân biểu Jordan và Turner tuyên bố về hành vi vượt thẩm quyền trong quá khứ của FBI.

Báo cáo cho thấy FBI đã theo dõi 3.3 triệu người Mỹ mà không có trát lệnh
Giám đốc FBI Christopher Wray trả lời chất vấn trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện tại Capitol Hill, ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 02/03/2021. (Ảnh: Mandel Ngan-Pool/Getty Images)

Trong bức thư gửi cho ông Wray, các Dân biểu Jordan và Turner đã đưa ra một danh sách dài các nghi vấn về báo cáo này, yêu cầu sự minh bạch hơn nữa và giải thích thêm về thông tin được tiết lộ rằng FBI thường vượt quá thẩm quyền pháp lý của mình để theo dõi công dân Hoa Kỳ.

Trong số các câu hỏi khác, họ yêu cầu thống kê đầy đủ tất cả 3,394,053 công dân có tên trong các truy vấn của FBI và “số lượng các cuộc điều tra sơ bộ hoặc đầy đủ về bất kỳ công dân Hoa Kỳ nào mà FBI đã mở ra nhờ thông tin thâu thập được thông qua bất kỳ sự truy vấn nào trong số những truy vấn công dân Hoa Kỳ này, và bản chất của việc xác nhận cho mỗi cuộc điều tra như vậy.”

Họ cũng yêu cầu cung cấp thông tin về 1.9 triệu người dân Mỹ bị truy vấn về những nỗ lực bị cáo buộc là của Nga nhằm xâm phạm cơ sở hạ tầng quan trọng của Hoa Kỳ. Cụ thể, họ yêu cầu: “Cơ sở căn bản cho lý do tại sao những truy vấn này được thấy là tuân thủ các quy trình truy vấn theo Mục 702 của FBI [và] tổng số công dân Hoa Kỳ mà FBI đã xác định là nạn nhân của (các) vụ thỏa hiệp này theo đúng những truy vấn này.”

Ngoài ra, họ yêu cầu “Một tuyên bố chi tiết về cuộc điều tra của FBI, bao gồm cả trạng thái của cuộc điều tra và bất kỳ thông tin nào không được tiết lộ về danh tính của các điệp viên Nga và sự liên quan hoặc mối liên hệ của họ với chính phủ Nga, nếu có.”

Ngoài ra, họ yêu cầu thông tin thu thập được theo các quy tắc FISA trong những năm từ 2015 đến 2020, cũng như lời giải thích về việc FBI vượt quá quyền hạn trong nhiều trường hợp khác.

Bức thư yêu cầu ông Wray cung cấp phản hồi bằng văn bản trước 5 giờ chiều ngày 07/06.

Mục 702 FISA đã được Quốc hội ủy quyền lần cuối trong thời gian sáu năm kể từ năm 2018 và sẽ được xem xét để tái ủy quyền vào năm 2024.

Hiện chưa thể liên lạc được với FBI xin ý kiến bình luận.

Ông Joseph Lord là phóng viên chuyên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn