Truyền thông Anh quốc hôm 07/03 đã trích dẫn một nguồn tin nghi từ cơ quan tình báo phụ trách các vấn đề đối nội của Nga – một báo cáo nội bộ của các nhà phân tích tại Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết, cuộc chiến của Tổng thống Nga Putin đối với Ukraine sẽ là một trận chiến “thất bại hoàn toàn”.

Báo cáo này lần đầu tiên được ông Vladimir Osechkin, một nhà hoạt động nhân quyền người Nga và là người điều hành trang web chống tham nhũng Gulagu.net, công bố bằng tiếng Nga trên mạng xã hội Facebook (xem tại đây) vào ngày 04/03.

Bản báo cáo dài hơn 2.000 từ cho biết, quân đội Nga tiếp tục vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ của Ukraine, điều này khiến các quan chức Moscow, bao gồm cả bản thân tổng thống Nga cũng đều cảm thấy giật mình, nhưng Nga “không có cơ hội nào để thắng, chỉ có thất bại”.

Báo cáo cho biết số binh sĩ Nga thiệt mạng có thể đã vượt quá 10.000 người, gần với con số mà các quan chức Ukraine báo cáo và vượt xa con số 498 người được Nga chính thức công nhận.

Các nhà phân tích cũng cho biết trong báo cáo rằng, bộ phận của họ đã không được cảnh báo trước về một cuộc xâm lược vào Ukraine, nhưng hiện FSB đang bị đổ lỗi cho việc quân đội Nga không thể đạt được tiến triển đáng kể ở Ukraine.

Báo cáo cho biết, Chính phủ Nga đã mất liên lạc với một số bộ phận được phái tới Ukraine, đồng nghĩa với việc phía Nga không thể thống kê chính xác số người tử vong.

Báo cáo cũng cho biết, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky là mục tiêu số một của ông Putin, nhưng ngay cả khi Nga ám sát thành công Tổng thống Ukraine, Moscow vẫn không thể chiếm được Ukraine.

“Ngay cả khi người Ukraine duy trì sự kháng cự tối thiểu, chúng tôi [phía Nga] cũng cần hơn 500.000 binh sĩ, số này không bao gồm nhân viên cung ứng và hậu cần”, nhà phân tích cho hay.

Báo cáo cũng đề cập rằng đồng minh trung thành của Tổng thống Nga Putin, nhà lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov đã tức giận với Moscow sau khi đội cảm tử của ông bị quân đội Ukraine tiêu diệt trong vụ ám sát Tổng thống Zelensky.

Nhà phân tích cho biết, FSB đã được lệnh đánh giá tác động của các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga.

Tuy nhiên, bất chấp sự tàn phá kinh tế rất thực tế của các lệnh trừng phạt đối với Nga, họ được cho rằng đánh giá này chỉ là một bài tập điền vào chỗ trống giả định.

Các nhà phân tích cũng tiết lộ rằng “thời hạn có điều kiện” cho cuộc chiến là tháng Sáu, bởi vì dự tính đến thời điểm đó, nền kinh tế Nga sắp sụp đổ.

“Nhìn chung, sẽ có một bước ngoặt ở một phía vào tuần tới, vì không thể để ở trong tình trạng căng thẳng quá mức như vậy”, báo cáo viết.

Báo cáo cũng đề cập đến khả năng Tổng thống Putin tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân chống lại phương Tây, nói rằng đó là một khả năng.

Nhà phân tích cho biết Cơ quan Tình báo Nước ngoài của Nga (SVR), đang cố gắng “bới lông tìm vết”, lấy tuyên bố Ukraine đang chế tạo vũ khí hạt nhân để làm cái cớ cho một cuộc tấn công phủ đầu.

Các nhà phân tích cho biết họ không thể loại trừ khả năng cuộc chiến leo thang thành xung đột quốc tế, những người theo đường lối cứng rắn của Nga dự kiến ​​sẽ cố gắng thuyết phục nhà lãnh đạo nước này “gửi tối hậu thư cho phương Tây, đe dọa nổ ra chiến tranh nếu các lệnh trừng phạt không được dỡ bỏ”.

“Điều gì sẽ xảy ra nếu phương Tây từ chối?”

Ông Christo Grozev, một chuyên gia an ninh Nga làm việc cho nhóm báo chí điều tra Bellingcat, cho biết ông đã cho hai nhân vật đương nhiệm và tiền nhiệm của FSB xem bản báo cáo, họ đã nói với ông rằng “không nghi ngờ gì nữa, đây là do đồng sự viết”.

Ông Grozev đã tweet rằng, mặc dù những người mà ông liên hệ không đồng ý với tất cả các khẳng định trong bản báo cáo, nhưng họ xác nhận rằng báo cáo này đến từ FSB.

Lý Duyên thực hiện
Mai Thanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Liên quan: