Robert Hunter Biden, con trai của cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã thực hiện “các giao dịch đáng ngờ” trị giá hàng triệu USD với các doanh nhân Trung Quốc có liên quan đến chính quyền và quân đội Trung Quốc, theo một báo cáo mới của Quốc hội Hoa Kỳ.

Cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và các con trai Hunter Biden (trái) và Beau Biden đi bộ trong Lễ diễu hành nhậm chức ở Washington vào ngày 20/1/2009. (Ảnh David McNew/ Getty Images)
Cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và các con trai Hunter Biden (trái) và Beau Biden đi bộ trong Lễ diễu hành nhậm chức ở Washington vào ngày 20/1/2009. (Ảnh David McNew/ Getty Images)

Ông Hunter Biden bắt đầu phát triển mối quan hệ với các doanh nhân Trung Quốc ít nhất từ năm 2009, năm mà ông đồng sáng lập công ty tư vấn và đầu tư Hoa Kỳ Rosemont Seneca Partners. Theo bản báo cáo, những mối quan hệ tài chính này “đã tăng tốc trong thời gian cha ông làm phó tổng thống và vẫn tiếp tục sau khi cha ông đã rời nhiệm sở”.

Ông Joe Biden là phó Tổng thống trong chính phủ Obama từ năm 2009 đến năm 2017. Ông hiện là ứng cử viên Đảng Dân Chủ cho cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới vào tháng 11.

Những người sáng lập khác của Rosemont Seneca Partners là ông Chris Heinz, con riêng của cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry, và ông Devon Archer, một trong những đối tác kinh doanh của ông Hunter Biden.

Báo cáo được công bố vào ngày 23/9 bởi hai ủy ban của Thượng viện: An ninh Nội địa và Các vấn đề Chính phủ, và Bộ Tài chính.

Phản ứng trước cáo buộc này, phát ngôn viên chiến dịch [tranh cử] của ông Joe Biden, ông Andrew Bates, cho biết báo cáo của Thượng viện đang sử dụng tiền thuế của người dân để khởi động “một cuộc tấn công dựa trên thuyết âm mưu của cánh hữu vốn đã bị bác bỏ từ lâu”.

Doanh nhân thân thiện với Bắc Kinh

Hai công dân Trung Quốc có vai trò nổi bật trong mạng lưới tài chính của ông Hunter Biden với Trung Quốc gồm: ông trùm dầu mỏ Trung Quốc bị thất sủng Ye Jianming và nhà tài chính gốc châu Á Dong Gongwen. Theo báo cáo, ông Dong là cộng sự kinh doanh của ông Ye và thực hiện các giao dịch cho các công ty của ông Ye.

Ông Hunter Biden đã kiếm được hàng triệu USD từ mối quan hệ với ông Ye và nhận được hàng triệu USD từ các công ty của ông Dong, báo cáo nêu rõ.

“Ông Ye và các cộng sự của ông ta có mối quan hệ bền chặt với các đơn vị quân đội Trung Quốc, một số trong đó đã tham gia vào các vấn đề trực tiếp chống lại các chính sách của Hoa Kỳ trong khu vực,” bản báo cáo của Thượng viện cho biết.

Ông Ye đã thành lập CEFC China Energy, một tập đoàn dầu mỏ kiếm được hàng tỷ USD ở Nga, Đông Âu và một số khu vực ở châu Phi.

Tập đoàn này đã trở thành công ty dầu khí tư nhân lớn nhất Trung Quốc trước khi bị lọt  vào tầm ngắm của Bắc Kinh vào năm 2018. Ông Ye đã bị điều tra vào tháng 2/2018 vì “nghi ngờ tội phạm kinh tế” và sau đó bị bắt giam. Hiện vẫn chưa biết nơi ông ta bị giam giữ. Một doanh nghiệp nhà nước đã nắm quyền kiểm soát CEFC vào tháng 3/2018.

Ngoài các hoạt động kinh doanh mờ ám, công ty dầu khí còn thuê các cựu quan chức quân sự và lợi dụng những mối quan hệ này để phát triển, theo các bài báo của truyền thông Trung Quốc.

Ông Ye cũng từng là phó Tổng thư ký của Hiệp hội Liên lạc hữu nghị Quốc tế Trung Quốc (CAIFC) từ năm 2003 đến 2005.

Hiệp hội này là một nhóm tiên phong của Tổng cục Chính trị (GPD) của quân đội Trung Quốc trước đây, một cơ quan chính trị trong Quân ủy Trung ương – cơ quan của Trung Quốc kiểm soát quân đội, theo một báo cáo năm 2018 của Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Hoa Kỳ-Trung Quốc (USCC). GPD đã được thay thế bởi một cơ quan mới có tên là Cục Công tác Chính trị vào năm 2016.

Theo USCC, CAIFC chịu trách nhiệm thu thập thông tin tình báo, thực hiện các chiến dịch tuyên truyền và định hướng dư luận.

Các giao dịch với Biden

Báo cáo mới của Thượng viện đã xác định một giao dịch là “hoạt động tội phạm tài chính tiềm ẩn” vào tháng 8/2017, khi CEFC Infrastructure Investment (US) LLC, một công ty con của CEFC China Energy, gửi khoản thanh toán 100,000 USD cho công ty luật Owasco của ông Hunter Biden có trụ sở tại Washington. Không rõ số tiền này được sử dụng để làm gì.

Một sự cố khác được Thượng viện nhận định là “hoạt động tội phạm tài chính tiềm ẩn” diễn ra vào tháng 9/2017, khi ông Hunter Biden và ông Dong mở hạn mức tín dụng tại một ngân hàng dưới tên doanh nghiệp Hudson West III LLC.

Tín dụng đã được cấp cho ông Hunter Biden, ông James Biden và bà Sara Biden, vợ của ông James Biden. Ông James Biden là anh trai của ông Joe Biden.

Báo cáo của Thượng viện nêu rõ, “Gia đình Bidens đã sử dụng các thẻ tín dụng mà họ mở để mua các mặt hàng xa xỉ trị giá 101,291.46 USD, bao gồm các vé máy bay và nhiều mặt hàng tại các cửa hàng Apple Inc, hiệu thuốc, khách sạn và nhà hàng.”

Hàng triệu USD đã được chuyển từ CEFC Infrastructure Investment sang Hudson West III và sau đó là sang Owasco. Vào ngày 8/8/2017, CEFC Infrastructure Investment đã chuyển 5 triệu USD vào tài khoản ngân hàng của Hudson West III. Từ ngày 8/8/2017 đến ngày 25/9/2018, Hudson West III đã chuyển hơn 4.79 triệu USD cho Owasco dưới danh nghĩa các khoản phí tư vấn.

Hudson West III là 1 trong 8 công ty được đánh số của Hudson West, và báo cáo của Thượng viện cho thấy ông Dong có liên hệ với 7 công ty trong số đó. Bản báo cáo không nêu chi tiết về các mối liên hệ, và không rõ liệu ông Hunter Biden có liên hệ với các công ty Hudson West khác hay không.

Ông Patrick Ho, một doanh nhân người Hồng Kông từng là tổng thư ký của một công ty con của CEFC, Ủy ban Quỹ Năng lượng Trung Quốc, cũng là khách hàng của ông Hunter Biden tại Owasco, theo báo cáo của Thượng viện.

Ông Ho cũng dính líu đến những việc sai trái của CEFC. Ông bị các công tố viên Hoa Kỳ buộc tội hối lộ các quan chức hàng đầu ở Chad và Uganda để đổi lấy cơ hội kinh doanh cho CEFC.

Báo cáo của Thượng viện cho biết, vào ngày 22/3/2018, vài tháng trước khi ông Ho bị đưa ra tòa, một khoản thanh toán 1 triệu USD đã được gửi từ Hudson West III đến Owasco để họ làm đại diện pháp lý cho ông ta.

Theo một thông cáo báo chí của Bộ Tư pháp, ông Ho đã bị kết án 3 năm tù giam vào tháng 3/2019 cho một số tội danh bao gồm rửa tiền và vi phạm Đạo luật chống tham nhũng ở nước ngoài. Ông ta đã được trả tự do vào tháng 6 năm nay nhờ thẩm phán rút ngắn thời gian giam giữ sau khi ông cải tạo tốt trong thời gian ở tù.

Các ủy ban của Thượng viện cho biết mối quan hệ tài chính giữa ông Hunter Biden, gia đình ông và các doanh nhân Trung Quốc “không chỉ làm tăng các mối quan ngại về xung đột lợi ích, mà còn gây lo ngại về các vấn đề như tội phạm tài chính, phản gián và tống tiền”.

Chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden đã không phản hồi ngay lập tức yêu cầu bình luận về các giao dịch với các công dân Trung Quốc.

Hôm 24/9, Hạ nghị sĩ Jim Jordan (Đảng Cộng Hòa–Ohio) đã gửi một bức thư cho Giám đốc FBI Christopher Wray hỏi liệu cơ quan này có điều tra một số phát hiện của bản báo cáo, bao gồm các giao dịch của ông Hunter Biden với Trung Quốc liên quan đến hoạt động tội phạm tiềm ẩn hay không.

Frank Fang
Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn