Giải mật “báo cáo nghiên cứu phân tích” của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), cho thấy mục đích là để duy trì sự ổn định.

Để duy trì cái gọi là “sự ổn định”, Trung Quốc đã xây dựng một loạt hệ thống mạng lưới kiểm duyệt internet, và không ngừng tăng cường giám sát người dân. Hình ảnh minh hoạ. (Ảnh: Getty Images)
Để duy trì cái gọi là “sự ổn định”, Trung Quốc đã xây dựng một loạt hệ thống mạng lưới kiểm duyệt internet, và không ngừng tăng cường giám sát người dân. Hình ảnh minh hoạ. (Ảnh: Getty Images)

Để duy trì cái gọi là “sự ổn định”, ĐCSTQ đã xây dựng một loạt hệ thống mạng lưới kiểm duyệt internet, và không ngừng tăng cường giám sát người dân. Gần đây, The Epoch Times đã có được nhiều “báo cáo đặc biệt nghiên cứu và đánh giá dư luận” của Trung Quốc. Các báo cáo này được sử dụng để theo dõi dư luận trên mạng internet và thu thập nhiều dữ liệu khác nhau, với mục đích chính là “duy trì sự ổn định”.

“Các báo cáo đặc biệt về nghiên cứu và đánh giá dư luận” sau đây, là các “báo cáo đặc biệt về dư luận miền nam [Trung Quốc]” do Viện Nghiên cứu Dữ liệu Dư luận Miền nam [Trung Quốc ] (gọi tắt là Dư luận Miền Nam) thuộc sở hữu của tập đoàn báo chí Nam Phương Nhật Báo sản xuất. Người mua tờ báo Dư luận Miền Nam chủ yếu là các cơ quan chính quyền Trung Quốc.

Trung Quốc chi tiền ra mua “Báo cáo đặc biệt về Dư luận miền Nam”

Theo giới thiệu của các cơ quan truyền thông nhà nước của Trung Quốc, Dư luận Miền Nam “tích cực tham gia” vào xây dựng trung tâm giao dịch dữ liệu lớn của Quảng Đông, nó cũng lấy hạng mục “Nền tảng Phục vụ Dữ liệu lớn về tình hình nhân viên và công việc” và hạng mục “Dữ liệu lớn về việc thực hiện nhiệm vụ tại Đại hội đại biểu nhân dân các tỉnh” làm cơ sở.

The Epoch Times nhận được “Báo cáo về Tính khả thi của Quỹ đặc biệt Dành cho An ninh mạng Năm 2020”. Trong dự án này, Cục Quản lý Không gian mạng của Thành ủy Trung Sơn thành lập một nhóm lãnh đạo chuyên môn, công việc cụ thể do Phòng Quản lý Khẩn cấp và Dư luận Internet thuộc Ban Quản lý Không gian mạng Thành ủy, phối hợp với các cơ quan như Cục Công an Thành phố, Cục Quản lý Dữ liệu phục vụ cho chính quyền Thành phố, v.v…

Báo cáo được đính kèm với “Thỏa thuận về Dịch vụ Thông tin Dư luận Miền Nam” do Ban tuyên giáo Thành ủy Trung Sơn (Bên B) và công ty TNHH Truyền thông Mới Nanfang Daily Newspaper Group Co.,Ltd. (Bên A) ký vào tháng 4/2019, từ ngày 1/1/2019 đến ngày 31/12/2019, bên B sẽ tùy chỉnh hệ thống phục vụ thông tin dư luận cho Bên A.

Phần nội dung liên quan đến việc thu xếp ngân sách trong thỏa thuận cho thấy, chi phí hợp tác của Dịch vụ Thông tin “Dư luận Miền Nam” do Bên B cung cấp cho Bên A là 700,000 Nhân dân tệ (NDT). Nội dung của thỏa thuận trong “Gói dịch vụ tùy chỉnh Dư luận Miền Nam” (Thành ủy Trung Sơn) cho thấy, có hai loại chính là báo cáo thông tin (cảnh báo tức thời, báo cáo dư luận hàng ngày, giám sát động thái của các sự kiện lớn và báo cáo tình huống đặc biệt) và xử lý các kiến nghị.

Độc quyền: Báo cáo Đặc biệt về Dư luận đã tiết lộ các việc mà nội bộ Kỳ họp Quốc hội khóa 19 chú ý tới

Kỳ họp Quốc hội khóa 19 của ĐCSTQ được tổ chức tại Bắc Kinh vào ngày 18/10/2017.

Ngày 16/10/2017, Dư luận Miền Nam đưa ra một phân tích có chủ đề là dư luận trong thời gian diễn ra “Kỳ họp Quốc hội thứ 19 của Trung Quốc”. Tài liệu này liệt kê phơi bày các điểm nóng về dư luận trong Trung Quốc [nói chung] và Quảng Đông [nói riêng] trước Kỳ họp Quốc hội lần thứ 19 của Trung Quốc, và thu thập tin tức nóng về chính trị và kinh tế trong quá khứ để phân tích, cung cấp “kiến nghị” cho đại biểu Quảng Đông tham gia Kỳ họp Quốc hội lần thứ 19 của ĐCSTQ. 

Tài liệu nội bộ này đã tiết lộ những việc cần chú ý trong nội bộ khi tham dự hội nghị, chẳng hạn như những thói quen hàng ngày mà các đại biểu này cần lưu ý để không bị truyền thông nước ngoài chụp ảnh như hút thuốc, ngáp, ngoáy mũi; không mặc quần áo hoặc trang sức có thương hiệu “quá dễ nhận biết”. Ngoài ra, nếu nhận một cuộc phỏng vấn lâm thời, cần phải hiểu tình trạng của kênh truyền thông phỏng vấn mình (người dịch: ví dụ như kênh này theo cánh tả hay cánh hữu) và “lời lẽ phải nhất trí với chính quyền Trung ương.”

Tài liệu đề cập đến việc “chuẩn bị cho các vấn đề nhạy cảm, tránh việc tỏ ra im lặng” Đề nghị này lấy ví dụ là ông Vương Tam Vân, bí thư tỉnh ủy Cam Túc, người đã bị ngã ngựa. Khi ông Vương phải đối mặt với những câu hỏi liên tiếp từ giới truyền thông, ông đã từ chối trả lời.

Bối cảnh lúc đó là: tại hai kỳ họp của Trung Quốc năm 2016, phái đoàn Cam Túc là một trong những mục tiêu vây quanh của giới truyền thông, nguyên nhân là vì sự kiện “Vũ Uy bắt giữ phóng viên”. Ngày 7/3 là ngày mở hội của phái đoàn Cam Túc, đối mặt với những câu hỏi trực tiếp từ nhiều hãng truyền thông và phóng viên, ông Vương Tam Vân vẫn im lặng và từ chối trả lời.

Độc quyền: Nội bộ ĐCSTQ phân tích “dư luận” khởi lên từ việc đưa tin bệnh cúm

Vào ngày 10/8/2017, “Báo cáo đặc biệt về ý kiến dư luận đối với đại dịch cúm” do Dư luận Miền Nam thực hiện.

Tài liệu nội bộ này nói rằng, vào ngày 5/8/2017, nhiều phương tiện truyền thông đại lục như trang tin Caixin.com tuyên bố rằng “Dịch cúm Hồng Kông đã khiến 307 ca tử vong, vượt quá cả dịch SARS”. Trong hai ngày 7/8 và 8/8, Ủy ban y tế và kế hoạch hóa gia đình tỉnh Quảng Đông liên tục đưa ra thông báo và lời giải đáp các nghi vấn của các chuyên gia phòng chống dịch bệnh.

Theo tài liệu, sau khi Ủy ban y tế và kế hoạch hóa gia đình tỉnh Quảng Đông đưa ra thông báo về dịch cúm vào ngày 7/8/2017, dư luận đã cho thấy một xu hướng tăng lên rõ ràng. Thông báo ngày 8/8/2017, đã được báo chí đưa tin và truyền tải rộng rãi, các thành phố khác nhau cũng lần lượt đưa ra thông báo, sự lan truyền của dư luận đã lên đến đỉnh điểm.

Sau khi dư luận này hình thành, Trung Quốc đã chính thức đưa ra rất nhiều tin tức để “duy trì ổn định” về dịch bệnh, chẳng hạn như “Thời kỳ cao điểm của dịch cúm Quảng Đông năm nay đã qua, và số trường hợp đang giảm dần”.

Báo cáo đặc biệt phân tích xu hướng của Weibo. Tài liệu đề cập rằng từ ngày 1/8 đến ngày 10/8/2017, tổng cộng 1,279 Weibo có liên quan đã được theo dõi, đỉnh điểm của cuộc thảo luận trên Weibo xuất hiện vào ngày 7/8/2017.

Đồng thời, báo cáo đặc biệt cũng đưa ra “kiến nghị duy trì ổn định” để ứng phó với dịch bệnh, một trong số đó cho biết: “Ngay khi có tin đồn, chúng ta phải chủ động xuất kích, kịp thời làm rõ. Tùy theo mức độ nguy hại là sử dụng trang chính thức của WeChat, các phương tiện truyền thông, mở các cuộc họp báo chính thức, để ngăn chặn sự lan truyền của dư luận tiêu cực và dẫn dắt người dân thành phố hiểu đúng. Một khi xuất hiện tình hình dịch bệnh khẩn cấp, nhân viên nội bộ và nhân viên y tế cũng cần được đào tạo để tránh những nhận xét thiếu chuyên nghiệp và thiếu chính xác của các cá nhân, rồi tạo ra những dư luận gián tiếp.”

Phương pháp chính thức của Trung Quốc để xử lý dư luận tiêu cực cũng đã được sử dụng trong vụ việc Lý Văn Lượng.

 Bác sĩ Vũ Hán Lý Văn Lượng, người đầu tiên công bố thông tin về căn bệnh viêm phổi của Trung Quốc và đã bị chính quyền “răn dạy”, đã qua đời vào ngày 6/2/2020 do bị lây nhiễm. Theo thống kê, tính đến 11 giờ 16 phút ngày 6/2, trên danh sách từ khóa tìm kiếm nóng hổi nhất của Weibo có thể thấy, cụm từ “Cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng” đã nhận được hơn 20 triệu lượt tìm kiếm, 540 triệu lượt click và 730,000 lượt thảo luận. Sự phản hồi trên Internet là điều bất ngờ đối với Trung Quốc, và các nhà cầm quyền đã nhanh chóng thực hiện việc kiểm soát.

 Vào ngày 7/2/2020, trên Internet đã truyền ra một phần “Báo cáo đặc biệt về tin tức quan trọng trên mạng internet” cung cấp phân tích dữ liệu lớn về mạng internet cho Trung Quốc được thực hiện bởi Viện Nghiên cứu Tình hình Mạng internet Ốc Đức thuộc Công ty công nghệ cao Ốc Dân. Nội dung báo cáo phân tích thời điểm Lý Văn Lượng trở thành điểm nóng trên mạng, và quá trình thông tin mạng trở nên nóng đột ngột sau khi Lý Văn Lượng qua đời.

 Nhà bình luận các vấn đề thời sự Đường Tĩnh Viễn cho biết, Trung Quốc có thể thiết lập các hồ sơ công dân dựa trên dữ liệu lớn, một mặt, nắm bắt xu hướng tư tưởng của dân chúng và bố trí hành động, đi trước một bước bóp nghẹt các hoạt động tự phát của dân chúng từ khi còn manh nha; mặt khác, thông qua việc phong tỏa và kiểm soát mạng, dư luận xã hội được hướng dẫn một cách có mục tiêu và tiến hành tẩy não người dân một cách chính xác và chi tiết, để đạt được mục tiêu thống trị toàn phương vị đối với mọi thành viên trong xã hội.

Độc quyền: Báo cáo phân tích ý kiến dư luận về công ty bán hàng đa cấp qua mạng “Thiện Tâm Hội” tiết lộ nỗi sợ hãi của Trung Quốc

Năm 2017, Bắc Kinh nổ ra cuộc biểu tình phản đối lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây. Vào tháng 7/2017, Công ty TNHH Truyền thông Văn hóa “Thiện Tâm Hội” tại Thâm Quyến bị Bộ Công an xác định là tổ chức bán hàng đa cấp, đại diện pháp luật Trương Thiên Minh và những người khác đã bị cảnh sát bắt giữ. 

Vào ngày 24/7/2017, 60,000 nhà đầu tư của “Thiện Tâm Hội” đã lo lắng rằng họ sẽ mất trắng tiền vốn và đã biểu tình trước các tổ chức lớn ở Bắc Kinh. “Thiện Tâm Hội” lấy chiêu bài “Giúp người nghèo khó, chung sống bình đẳng” để tuyển dụng, được cho là có 6 triệu hội viên trên toàn quốc.

Gần đây, The Epoch Times nhận được “Báo cáo phân tích dư luận về việc ‘Thiện Tâm Hội’ làm bán hàng đa cấp qua mạng (xét trong thành phố Trung Sơn)” do Dư luận Miền Nam thực hiện vào ngày 4/8/2017. Báo cáo thừa nhận rằng trong nhiều ngày liên tiếp các nhà đầu tư của Thiện Tâm Hội từ khắp nơi đã đến Bắc Kinh để tụ họp.

Theo báo cáo, “Thiện Tâm Hội liên quan đến một số lượng người khổng lồ, và các nhà đầu tư có ý thức bảo vệ quyền lợi rất mạnh mẽ”. Đồng thời, bản báo cáo cũng vu khống rằng do cách diễn giải của các phương tiện truyền thông bên ngoài, nên có tồn tại “nguy cơ về hình thái ý thức”, và đỉnh điểm của dư luận xuất hiện vào ngày 28/7/2017.

Đồng thời, Dư luận Miền Nam cũng đề xuất với Trung Quốc cách đối phó với các cộng đồng bán hàng đa cấp. Theo báo cáo, cần tăng cường giám sát loại thông tin dư luận xã hội này, thành lập liên minh chống cộng đồng bán hàng đa cấp qua mạng, sử dụng dữ liệu lớn và các phương tiện khoa học công nghệ để trấn áp.

Phụ trách biên tập: Hà Kiên

Biên dịch:Cửu Ngọc

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn