Đài Loan đã cảnh báo trong báo cáo quốc phòng thường niên của mình rằng Trung Quốc có thể “làm tê liệt” khả năng phòng thủ và giám sát toàn diện các hoạt động dàn quân của hòn đảo này.

Bộ Quốc phòng Đài Loan đã xác định các mối đe dọa nghiêm trọng hơn từ quân đội Trung Quốc trong báo cáo mới nhất của họ. Hôm 31/08, Bộ đã đệ trình báo cáo về năng lực quân sự của Trung Quốc và ngân sách quốc phòng năm tới lên cơ quan lập pháp [của đất nước].

Báo cáo năm nay cho biết quân đội Trung Quốc có thể thực hiện cái mà họ gọi là “các cuộc tấn công điện tử nhu và cương.” Điều này bao gồm việc ngăn chặn liên lạc qua phần phía tây của chuỗi đảo thứ nhất, chuỗi đảo chạy từ quần đảo Nhật Bản, qua Đài Loan, và xuống đến quần đảo Philippines.

Theo báo cáo trên, Trung Quốc “có thể kết hợp với đội quân internet của mình để khai triển các cuộc tấn công có dây và không dây nhằm vào mạng lưới internet toàn cầu, điều này trước tiên sẽ làm tê liệt hệ thống phòng không, chỉ huy trên biển và năng lực của hệ thống phản công của chúng ta, tạo ra một mối đe dọa lớn.”

Báo cáo nêu rõ, với các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn chính xác có thể tấn công bất cứ nơi nào trên hòn đảo này, Trung Quốc cũng có khả năng “làm tê liệt” các trung tâm chỉ huy quân sự của Đài Loan và năng lực chiến đấu của lực lượng hải quân và không quân nước này.

Báo cáo lưu ý rằng quân đội Trung Quốc vẫn chưa thể tiến hành các hoạt động đổ bộ quy mô lớn do thiếu khả năng vận tải và hỗ trợ hậu cần. Tuy nhiên, Bắc Kinh đang nỗ lực để thúc đẩy những khả năng này.

Trung Cộng coi hòn đảo tự trị này là một phần lãnh thổ của mình, và đã gợi ý sử dụng vũ lực để đưa Đài Loan dân chủ vào quyền kiểm soát của mình.

khả năng phòng thủ của đài loan
Một oanh tạc cơ H-6 của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đang bay gần vùng nhận dạng phòng không Đài Loan, ADIZ, gần Đài Loan, hôm 18/09/2020 (Ảnh: Bộ Quốc phòng Đài Loan/AP)

Ngoài ra, Bộ cũng đề cập đến cả những lời đe dọa sử dụng thông tin sai lệch để gây ảnh hưởng đến dư luận và các cuộc xâm phạm liên tiếp vào vùng phòng không của Đài Loan của nhà cầm quyền này. Theo dữ liệu thời gian thực của Bộ, trong tám tháng qua, Đài Loan đã phát hiện hơn 400 cuộc tuần tra của Trung Quốc, nhiều hơn tổng số cho cả năm 2020.

Dấy lên cảnh báo

Một chuyên gia quân sự Đài Loan đã phân tích rằng báo cáo này đang làm dấy lên cảnh báo về sự chuẩn bị về mặt quân sự của Trung Cộng đồng thời cũng kêu gọi sự hỗ trợ chính trị và ngoại giao từ cộng đồng quốc tế.

Ông Lý Chánh Tu (Lee Cheng-hsiu), một trợ lý nghiên cứu cao cấp trong Ban An ninh Quốc gia của Quỹ Chính sách Quốc gia ở Đài Bắc, nói với The Epoch Times rằng báo cáo này là nhằm “dấy lên cảnh báo về sự chuẩn bị quân sự của Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng) và tham vọng xâm lược Đài Loan.”

“Báo cáo kêu gọi cộng đồng quốc tế nhận ra nguy cơ xung đột vũ trang trên khắp Eo biển Đài Loan,” ông Lý nói hôm thứ Tư (01/09). “Mặt khác, báo cáo này nhắc nhở người Đài Loan đề phòng các mối đe dọa vũ trang của Trung Cộng.”

Ông Lý cho biết chính phủ Tổng thống Biden vẫn tin rằng Trung Cộng không có khả năng tấn công Đài Loan, nói thêm rằng Hoa Kỳ hy vọng hòn đảo này có thể cải thiện khả năng phòng thủ của họ và xoa dịu căng thẳng thông qua các cuộc đối thoại.

Tháng trước (08/2021), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã chấp thuận [bán lô] thiết bị quân sự trị giá 750 triệu USD cho Đài Loan, nói rằng sự hỗ trợ này là cơ sở để duy trì sự ổn định trong khu vực. Năm 2020, chính quyền cựu Tổng thống Trump cũng đã chấp thuận thương vụ bán vũ khí trị giá 600 triệu USD.

Trước các hoạt động quân sự leo thang của Trung Cộng, Đài Loan đã kiến nghị ngân sách quốc phòng lớn nhất là 372.6 tỷ Đài tệ (13.4 tỷ USD) cho năm 2022, cộng thêm 1.4 tỷ USD cho chiến đấu cơ mới, theo Hãng thông tấn Trung ương Đài Loan (CNA).

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Huệ Giao biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn