Cuộc bức hại các học viên Pháp Luân Công của Trung Cộng vẫn tiếp tục trong bối cảnh đại dịch.

 học viên Pháp Luân Công bị chính quyền Trung Cộng bức hại
Các học viên Pháp Luân Công địa phương tham gia một cuộc diễn hành lớn kêu gọi chấm dứt cuộc bức hại môn tu luyện tinh thần ở Trung Quốc, tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 20/06/2018. (Ảnh: Edward Dye/The Epoch Times)

Pháp Luân Công, còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp, là một môn tu luyện tinh thần bao gồm các bài tập thiền định và các bài giảng dựa trên các nguyên lý chân, thiện và nhẫn. Môn tu luyện này đã tăng lên 70 triệu đến 100 triệu người theo học tính đến năm 1999, theo ước tính chính thức của Trung Quốc vào thời điểm đó.

Chế độ cộng sản vì lo sợ phong trào này ngày càng phát triển sẽ đe dọa sự cai trị của mình nên đã phát động một chiến dịch loại bỏ có hệ thống những người theo môn tu luyện này vào tháng 07/1999.

Theo Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp, có hàng triệu học viên Pháp Luân Công đã bị cầm tù, với hàng trăm nghìn người bị tra tấn trong thời gian bị giam giữ. Trung tâm này cũng ước tính rằng hàng ngàn người đã chết do bị bức hại.

Những vi phạm trắng trợn tự do tôn giáo và nhân quyền vẫn tiếp diễn cho đến ngày nay.

Vào ngày 12/01, Minghui.org, một trang web có trụ sở tại Hoa Kỳ chuyên theo dõi cuộc bức hại Pháp Luân Công ở Trung Quốc, đã công bố số liệu thống kê mới nhất dựa trên các cuộc điều tra của họ.

Theo báo cáo, ít nhất 6,659 học viên trên khắp Trung Quốc đã bị bắt và bị giam giữ trong năm 2020. Ít nhất 88 người chết vì cuộc bức hại.

Báo cáo cũng nói rằng 622 học viên đã bị kết án vì đức tin của họ, 537 người bị buộc phải tham gia các lớp “giáo dục” chính trị, và 3,588 người đã bị chính quyền khám xét nhà của họ.

Hơn 8,000 người khác đã bị cảnh sát quấy rối dưới một số hình thức, chẳng hạn như cảnh sát đến thăm nhà của họ, tịch thu sách và tài liệu Pháp Luân Công, hoặc giám sát các hoạt động của họ.

Trong năm 2020, nhiều tỉnh và thành phố đã treo giải thưởng lên tới 100 ngàn nhân dân tệ (tương đương 15,460.25 USD) cho những công dân báo cáo hoạt động của các học viên Pháp Luân Công cho cảnh sát, The Epoch Times đưa tin trước đó.

Trong số những người bị bức hại, có 1,188 người là người già trên 65 tuổi, bao gồm 17 người trên 90 tuổi.

Ngoài việc ngược đãi về thể chất và tinh thần, chế độ cộng sản này còn cưỡng đoạt tài sản của các học viên Pháp Luân Công. Trong năm 2020, nhà nước này đã thu giữ tổng cộng 9,849,097.56 nhân dân tệ (khoảng 1,5 triệu USD), theo hồ sơ của Minghui.org. Hầu hết số tiền đã bị thu giữ trong khi cảnh sát lục soát nhà và tịch thu hoặc bị toà án phạt tiền.

Giáo viên ở Cát Lâm bị kết án vì đã viết thư cho Thủ tướng Trung Cộng.

Bà Song Yanqun, một giáo viên đến từ Shulan, tỉnh Cát Lâm, bắt đầu tu luyện Pháp Luân Công vào tháng 08/1996.

Vào sáng ngày 26/03/2020, đại úy cảnh sát Dong Qiming và bảy người khác từ phòng cảnh sát Shulan đã đến nhà bà Song với lý do rằng họ tới để tiến hành điều tra dân số, theo báo cáo của Minghui.org.

Các học viên Pháp Luân Công
Các học viên Pháp Luân Công luyện công tại một công viên ở Bắc Kinh năm 1998. (Ảnh: The Epoch Times)

Sau khi bà Song mở cửa, Dong đã hỏi bà về bức thư mà bà viết cho Thủ tướng Trung Quốc, Lý Khắc Cường, và nói rằng bà sẽ bị bắt. Bà Song đã bị bắt giữ vào tối hôm đó.

Cha của bà Song đã đến đồn cảnh sát để xin trả tự do cho bà và nói về những bệnh tật về thể chất và tổn thương tinh thần mà con gái ông vẫn phải chịu do hậu quả của việc bà bị cầm tù hàng chục năm trước đó.

Sau lần bị bắt đầu tiên vào ngày 24/11/2003, bà Song bị kết án 12 năm tù. Theo Minghui.org, trong thời gian bị giam giữ, do bị đánh đập, ép ăn và tiêm các loại thuốc không rõ nguồn gốc đã đẩy bà đến trước bờ vực của cái chết. Bà chỉ nặng khoảng 66 pound khi được tạm tha vào ngày 20/01/2014.

Em gái của bà Song, cô Song Bing, cũng bị bắt cùng ngày và bị kết án 14 năm tù, mắc bệnh lao trong tù và bị từ chối điều trị y tế thích hợp trong nhiều tháng cho đến khi cô rơi vào tình trạng nguy kịch. Cô ấy không bao giờ hồi phục khỏi các vấn đề sức khỏe của mình và qua đời vào ngày 30/07/2009.

Cha của bà Song nói với cảnh sát rằng con gái ông viết thư kháng cáo mỗi ngày để giảm bớt tổn thương tinh thần. Cảnh sát tỏ ra thông cảm nhưng không thể làm gì được trong tình hình đó. Họ nói rằng lệnh bắt từ trên đưa xuống, cha của bà Song nói với Minghui.org.

Bà Song Yanqun bị đưa ra xét xử vào ngày 10/11/2020. Vào cuối tháng 12/2020, gia đình bà được thông báo rằng bà bị kết án 3 năm rưỡi tù giam.

Bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình bị bắt lại sau nhiều năm bị tra tấn và bỏ tù.

Ông Li Lizhuang, một học viên Pháp Luân Công và là cựu bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình tại Bệnh viện số 1 của Đại học Y Cáp Nhĩ Tân ở đông bắc Trung Quốc, đã bị bắt lại vào ngày 08/04/2020. Ông bị giam giữ tại Trại giam Triệu Châu gần Đại Khánh.

Lần đầu tiên ông Li bị bắt vào tháng 05/2001 và bị kết án hai năm tại Trại lao động cưỡng bức Changlinzi, nơi ông thường xuyên bị đánh đập và chích điện bằng dùi cui điện. Trước khi mãn hạn tại trại lao động, ông đã bị kết án 4 năm tù giam, ở đó các tù nhân đã tra tấn và tấn công tình dục ông, theo một báo cáo của Minghui.org.

Bệnh viện của ông Li đã sa thải ông trong thời gian ông bị giam giữ. Sau khi ra tù, ông không thể tìm được việc làm nào khác với chuyên môn bác sĩ và phải đi bán quần áo trên đường phố.

Vào tháng 03 năm 2008, ông lại bị bắt và bị kết án thêm một năm tại trại lao động. Kết hợp hai án tù lao động và một bản án tù, ông Li đã phải chịu đựng tổng cộng 06 năm rưỡi tra tấn.

Theo báo cáo gần đây nhất trên Minghui.org, ông Li đã bị Tòa án đường Ranghu đưa ra xét xử thông qua một phiên tòa ảo vào ngày 29/12/2020.

Các học viên bị đánh đập và bị đe dọa

Vào ngày 10/04/2020, sáu học viên Pháp Luân Công đã đến đồn cảnh sát thị trấn Xinglong ở Vũ Xương, đông bắc Trung Quốc, để yêu cầu thả một học viên bị tạm giữ vào đêm hôm trước.

Hai trong số các học viên, Yu Shufan và Li Yan, đã nói chuyện với cảnh sát trưởng Yang Chunlai, cố gắng giải thích về nền tảng môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công và lý do tại sao Trung Cộng quyết định phát động cuộc đàn áp. Cảnh sát trưởng trở nên tức giận khi biết rằng hai người họ là học viên Pháp Luân Công, ông ta đã chửi bới họ và đẩy họ ra khỏi đồn cảnh sát.

Sau khi sáu người rời đi, cảnh sát theo dõi và chặn xe của họ, khám xét chiếc xe, và đưa họ về đồn cảnh sát, theo Minghui.org.

Tại đồn cảnh sát, các cảnh sát liên tục tát Sun Tienong, một học viên Pháp Luân Công khác trong nhóm, cho đến khi anh ấy không thể cử động. Ngoài ra, một số cảnh sát đã lôi Li vào một căn phòng không có người giám sát và đánh đập anh ấy một cách dã man, theo Minghui.org.

Sau đó, cảnh sát yêu cầu các học viên không được thảo luận về cuộc bức hại với những người khác, hoặc tiết lộ thông tin cho cộng đồng quốc tế.

Các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ

Vào ngày 10/12/2020, nhân Ngày Nhân quyền, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã xử phạt 17 quan chức nước ngoài vì đã vi phạm nhân quyền, bao gồm cả Huang Yuanxiong, trưởng đồn cảnh sát Wucun ở Hạ Môn nằm ở bờ biển phía đông Trung Quốc.

Việc định danh này, vốn cấm Huang nhập cảnh vào Hoa Kỳ, cũng áp dụng cho vợ của Huang. Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên Hoa Kỳ trừng phạt một quan chức Trung Cộng vì bức hại các học viên Pháp Luân Công.

Trong một tuyên bố báo chí, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói rằng Huang bị phát hiện “vi phạm nhân quyền nghiêm trọng” vì vai trò của ông ta trong việc bắt giữ và thẩm vấn các học viên Pháp Luân Công.

“Thế giới không thể đứng yên nhìn khi chính quyền [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa] thực hiện những hành vi ngược đãi khủng khiếp và có hệ thống đối với người dân Trung Quốc, bao gồm cả việc vi phạm quyền được quốc tế công nhận về tự do tư tưởng, lương tâm, và tôn giáo hoặc tín ngưỡng,” Ngoại trưởng Pompeo nói.

Amber Li
Lê Trường biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn