Một báo cáo mới đã cảnh báo chính phủ Hà Lan cần cảnh giác trước ảnh hưởng của chế độ cộng sản Trung Quốc ở Hà Lan thông qua sự thâm nhập văn hóa và giáo dục.

Báo cáo điều tra này được công bố vào cuối tháng Ba do Giáo sư Frank Pieke tại Trung tâm Á Châu của Đại học Leiden ở Hà Lan thực hiện. Báo cáo được Mạng lưới Tri thức Trung Quốc của chính phủ Hà Lan tài trợ.

Báo cáo cho biết, “Cơ sở để gây ảnh hưởng đến người Hà Lan gốc Hoa đã được đặt ra và có khả năng để can thiệp.” Ông Pieke kêu gọi chính phủ Hà Lan cảnh giác và chủ động ngăn chặn Trung Cộng gây tác động bất lợi đến cộng đồng Hoa kiều ở Hà Lan.

Báo cáo này đã phân tích mối liên hệ trực tiếp của Bắc Kinh với tám tổ chức Hà Lan-Trung Quốc ở địa phương và sáu hãng thông tấn tiếng Trung lớn ở Hà Lan.

Hồi cuối tháng Hai, sau khi Quốc hội Hà Lan thông qua một bản kiến nghị không ràng buộc để lên án tội ác diệt chủng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng) đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, thì hãng truyền thông Hoa ngữ ở Hà Lan Shunhe đã đăng một tuyên bố chung của 55 hiệp hội Hoa kiều vào hôm 08/03, chỉ trích quốc hội Hà Lan vì đã thông qua bản kiến nghị này. Tuyên bố đó lặp lại cùng thông điệp mà Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Lan đưa ra trước đó để đáp lại bản kiến nghị.

ảnh hưởng của Trung Cộng ở Hà Lan
Ảnh chụp màn hình tuyên bố chung của 55 hiệp hội Hoa kiều ở Hà Lan, chỉ trích quốc hội Hà Lan vì đã thông qua bản kiến nghị lên án hành động diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ của Bắc Kinh ở Tân Cương. (Ảnh: Chụp màn hình/The Epoch Times)

Một tuyên bố tương tự đã được đưa ra bởi Hội đồng Thúc đẩy Thống nhất lại Hòa bình Quốc gia ở Hà Lan, một tổ chức Hoa kiều khác ở nước này.

Để chống lại việc Trung Cộng truyền bá các hệ tư tưởng xã hội chủ nghĩa và cộng sản của mình thông qua các hãng thông tấn tiếng Trung địa phương, báo cáo này cho biết chính phủ Hà Lan nên thiết lập các dịch vụ truyền thông bằng tiếng Trung cho các cộng đồng người Hà Lan gốc Hoa.

Báo cáo này đề cập đến các vấn đề liên quan đến việc giảng dạy tiếng Trung trong trường học và đề nghị rằng nội dung giảng dạy phải đáp ứng các yêu cầu và nhu cầu của người dân Hà Lan, chứ không phải nhượng bộ các yêu cầu của Trung Quốc.

Trong khi đó, Đại học Groningen ở Hà Lan cũng đã thông báo rằng họ sẽ không gia hạn hợp đồng với Viện Khổng Tử do lo ngại về mối liên kết của cơ quan này với Trung Cộng. Các Viện Khổng Tử được điều hành dưới sự quản lý của cơ quan chính quyền Trung Cộng Hanban, trực thuộc Bộ Giáo dục của chính quyền này. Nó thúc đẩy hệ tư tưởng cộng sản và nghị trình của Trung Cộng, bao gồm cả kiểm duyệt các chủ đề mà chế độ này cho là nhạy cảm, chẳng hạn như đàn áp các học viên Pháp Luân Công và những người Duy Ngô Nhĩ.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng việc đối thoại giữa chính phủ Hà Lan và những đại diện của các cộng đồng người Hoa ở Hà Lan là rất cần thiết để chống lại ảnh hưởng của Trung Cộng đối với các cộng đồng Hoa kiều này, vì điều này “sẽ thúc đẩy sự hội nhập, sự tham gia, tính đa dạng và cởi mở cũng như gửi một tín hiệu đến cho chính Trung Quốc.”

Do Alex Wu thực hiện
Thanh Xuân biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn