Theo Taiwan News, một báo cáo mang tên “Báo cáo sức mạnh quân sự Trung Quốc năm 2020” của Bộ Quốc phòng Mỹ đã xác nhận về khả năng Bắc Kinh xâm lược Đài Loan thông qua vũ lực.

Báo cáo nêu bật quyết tâm của Bắc Kinh trong việc chiếm Đài Loan thông qua bất kỳ phương tiện cần thiết nào. Nó cũng cho thấy sự mất cân bằng quân sự ở eo biển Đài Loan khi ngân sách quốc phòng của Trung Quốc gấp gần 15 lần của Đài Loan.

Báo cáo cũng cho thấy, Bắc Kinh đã chuẩn bị những phương thức để đạt được mục đích của mình, bao gồm: Từ phong tỏa hàng không và hàng hải cho đến một cuộc xâm lược đổ bộ quy mô toàn diện. Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã tăng cường khả năng để sẵn sàng cho một cuộc xâm lược nhưng do dự chưa thực hiện vì e ngại sự can thiệp quốc tế.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc vào ngày 2/9, đã lên tiếng chỉ trích gay gắt báo cáo này. Họ cho rằng nó “hoàn toàn sai” và là một sự hiểu sai về “chính sách quốc phòng và chiến lược quân sự” của Bắc Kinh. 

Thông cáo của Trung Quốc cho rằng, báo cáo của Lầu Năm Góc đã “bôi nhọ quá trình hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc cũng như việc chi tiêu quốc phòng, chính sách hạt nhân và các vấn đề khác”. Bắc Kinh cáo buộc đó là cách Mỹ tung tin đồn nhằm bao biện cho việc chi tiêu quốc phòng của Hoa Kỳ ở mức cao nhất thế giới.

Huyền Thanh tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn