Theo một báo cáo, một kênh Telegram liên kết với các nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn tại Iraq đã đăng tuyên bố bằng tiếng Anh cho biết có phần tử kháng chiến của nhóm này có khả năng nhắm mục tiêu vào các binh sĩ ngay tại Hoa Kỳ.

Nhóm dân quân Iran
Đài tưởng niệm Lincoln (bên trái), Đài tưởng niệm Washington (ở giữa) và Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ (bên phải) tại công viên National Mall ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 17/10/2012. (Ảnh: AFP/Saul Loeb/Getty Images)

Bài đăng bị cáo buộc trên mạng xã hội cho biết, “Trục kháng chiến này nay mạnh hơn trước. Các phần tử kháng chiến cắm rễ ngay cả tại Hoa Kỳ và thủ đô của Hoa Kỳ,” theo Viện Nghiên cứu Truyền thông Trung Đông, cơ quan đã đăng tải bức ảnh chụp màn hình thông điệp trên.

Bài đăng đính kèm hình ảnh một quan tài chứa thi thể các binh sĩ Hoa Kỳ, được đăng bởi Nhóm Điện tử Kawtheryoon, một kênh Telegram được cho là do các nhóm dân quân Iran và những thành phần ủng hộ nhóm này sử dụng.

The Epoch Times đã liên hệ với Bộ Quốc phòng về các tuyên bố trong bài đăng này.

Bài đăng trên kênh Telegram cũng tuyên bố rằng các phe phái khủng bố có liên hệ với Iran đang ngày càng mạnh lên và nhận được nhiều sự ủng hộ hơn, đồng thời kêu gọi các lực lượng Hoa Kỳ rút khỏi không chỉ Iraq mà còn toàn bộ khu vực Trung Đông.

Nhóm này cũng xuất hiện lời đe dọa Israel, coi đây là “kẻ thù của chủ nghĩa Zionist”, nói rằng “Tôi sẽ chỉ tóm tắt lại cho các người bằng lời về nỗi kinh hoàng của miền nam, nơi đã mạnh lên hơn trước, và chúng tôi có hàng nghìn người như Imad Mughniyeh vậy.” Ông Mughniyeh được coi như là tham mưu trưởng của tổ chức Hezbollah liên kết với Iran ở Lebanon.

“Đừng nghĩ rằng các người cùng với Hoa Kỳ, bằng cách giết ông Qassem Soleimani và Abu Mahdi al-Muhandis, lại có thể sống sót sau sự trừng phạt của cuộc nổi dậy,” bài đăng nói thêm, đề cập đến tổng tư lệnh Iran và chỉ huy dân quân Iraq, những người đã thiệt mạng trong một cuộc không kích hồi năm ngoái. “Chúng ta nằm chờ những kẻ xấu xa các người (nguyên văn) và những gì tiếp theo còn tồi tệ hơn thế.”

Tuần trước, TT Joe Biden đã cảnh báo rằng Iran không thể hành động sai trái mà không bị trừng phạt và cảnh báo quốc gia này “hãy dè chừng” khi được hỏi rằng ông đang gửi thông điệp gì đến nước này trong việc Hoa Kỳ đang không kích ở Syria.

“Các người không thể hành động sai trái mà không bị trừng phạt. Hãy dè chừng,” ông Biden nói với các phóng viên ở Texas.

Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích dưới sự cho phép của TT Biden nhằm vào các cơ sở thuộc lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn ở miền đông Syria hôm thứ Năm (25/02), để đáp trả các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn nhắm vào các mục tiêu của Hoa Kỳ ở Iraq.

Tehran đã phủ nhận việc đứng sau các cuộc tấn công gần đây, kể cả các cuộc tấn công ở Iraq, chống lại việc vận chuyển ở Vùng Vịnh hay vào các cơ sở của Ả Rập Xê-út của lực lượng Houthis do Iran hậu thuẫn ở Yemen.

Hôm thứ Tư (24/02), các hỏa tiễn một lần nữa được bắn vào một căn cứ của Iraq, nơi quân đội Hoa Kỳ đóng quân, theo các quan chức Hoa Kỳ và Iraq. Ngũ Giác Đài tuyên bố hệ thống phòng thủ hỏa tiễn tại căn cứ không quân Al Asad “đã tham gia bảo vệ lực lượng của chúng ta” sau đó nói thêm rằng “Chúng tôi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới những người thân của những binh lính bị thiệt mạng.”

Do Jack Phillips thực hiện
Với sự đóng góp của Reuters
Thanh Xuân biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn