Theo báo cáo hàng quý của Trung tâm Dữ liệu Kinh tế Vi mô của Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, khoản nợ thẻ tín dụng do các gia đình Mỹ nắm giữ đã tăng mạnh trong quý 2 năm 2022.

Báo cáo về nợ gia đình và tín dụng cho thấy tổng nợ gia đình đạt 16.15 ngàn tỷ USD vào cuối tháng Sáu, đánh dấu mức tăng 312 tỷ USD, tức tăng 2% so với quý đầu tiên của năm 2022.

Báo cáo dựa trên dữ liệu từ Hội đồng tín dụng Tiêu dùng đại diện toàn quốc của Fed tại New York lưu ý: “Số dư hiện ở mức 16.15 ngàn tỷ USD và đã tăng thêm 2 ngàn tỷ USD kể từ cuối năm 2019, ngay trước khi suy thoái kinh tế do đại dịch.”

Số dư thế chấp đã tăng 207 tỷ USD trong quý 2 năm 2022 và ở mức 11.39 ngàn tỷ USD vào cuối tháng Sáu, so với 10.44 ngàn tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái, trong khi số dư thẻ tín dụng cũng tăng 46 tỷ USD kể từ quý đầu tiên.

Báo cáo lưu ý rằng trong khi các mô hình theo mùa thường bao gồm sự gia tăng trong quý thứ hai, “mức tăng tích lũy 13% trong số dư thẻ tín dụng kể từ quý thứ hai năm 2021 là mức lớn nhất trong hơn 20 năm”.

Trong khi đó, các khoản cho vay mua xe hơi cũng tăng 33 tỷ USD trong quý 2 lên 199 tỷ USD, đánh dấu một quỹ đạo đi lên vẫn đang tiếp diễn được áp dụng kể từ năm 2011.

Số dư khoản vay dành cho sinh viên, vốn đã bị giữ lại từ rất sớm trong đại dịch COVID-19, hiện ở mức 1.59 ngàn tỷ USD, gần như không thay đổi so với quý đầu tiên của năm 2022.

Báo cáo lưu ý: “Các số dư khác — bao gồm thẻ bán lẻ và các khoản cho vay tiêu dùng khác — đã tăng mạnh 25 tỷ USD. Tổng cộng, số dư phi nhà ở đã tăng 103 tỷ USD, mức tăng lớn nhất kể từ năm 2016.”

Cắt giảm chi tiêu

Dữ liệu được đưa ra khi người Mỹ đang chật vật với giá tiêu dùng tăng 9.1% trong 12 tháng kết thúc vào tháng Sáu, đây là mức tăng lớn nhất trong 40 năm.

Một cuộc thăm dò gần đây của Đại học Suffolk/USA TODAY (pdf) cho thấy 45.3% người Mỹ đã phải cắt giảm chi tiêu cho thực phẩm, trong khi 48% đang lái xe ít hơn do chi phí thực phẩm và xăng dầu đã tăng trong những tháng gần đây.

Khi các gia đình Mỹ buộc phải thắt lưng buộc bụng và lo ngại suy thoái gia tăng, một loạt các nhà bán lẻ lớn trên khắp đất nước đã cảnh báo rằng việc tăng giá đang ảnh hưởng đến cách khách hàng mua sắm, và do đó đã giảm triển vọng lợi nhuận hàng quý và cả năm của họ.

Ví dụ, đại tập đoàn bán lẻ Walmart đã tuyên bố vào cuối tháng trước rằng lạm phát thực phẩm đã lên tới hai con số, điều này “ảnh hưởng đến khả năng chi tiêu của khách hàng đối với các loại hàng hóa nói chung và yêu cầu giảm giá nhiều hơn để không bị tồn kho, đặc biệt là quần áo”.

Các công ty khác cũng đã gióng lên hồi chuông cảnh báo .

Cô Joelle Scally, quản trị viên của Trung tâm Dữ liệu Kinh tế Vi mô tại Fed New York, cho biết hôm thứ Ba rằng dữ liệu này cho thấy “sự gia tăng mạnh mẽ trong số dư thế chấp, cho vay mua xe hơi và thẻ tín dụng, một phần do giá cả tăng”.

Cô Scally cho biết thêm: “Mặc dù bảng cân đối của gia đình nhìn chung có vẻ ở một vị trí vững chắc, nhưng chúng tôi đang chứng kiến ​​tình trạng chậm thanh toán nợ nần gia tăng giữa những người đi vay khó có khả năng thanh toán và có thu nhập thấp với tỷ lệ tiệm cận với mức trước đại dịch.”

Trong một bài đăng trên blog Liberty Street Economics, Fed New York lưu ý rằng với các chính sách hỗ trợ đã được khai triển trong thời kỳ đại dịch hiện đã hết hiệu lực, “có những người đi vay đang bắt đầu tỏ ra căng thẳng về khoản nợ của họ.”

Bài đăng nói thêm rằng “tỷ lệ chuyển sang quá hạn trả nợ cho thẻ tín dụng và các khoản vay mua xe hơi đang tăng lên, đặc biệt là ở các khu vực có thu nhập thấp hơn.”

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức và kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn