Luật An ninh Quốc gia được sử dụng để đàn áp người dân

Hôm 04/09, Ủy ban Điều hành Quốc hội về Trung Quốc (CECC) đã công bố một báo cáo (pdf) với nhan đề “Xã hội Dân sự Hồng Kông: Từ Thành phố Cởi mở đến Thành phố của Sự sợ hãi”.

Bìa báo cáo hiển thị biểu tượng của nhiều tổ chức hoặc nhóm dân sự khác nhau đã bị giải thể hoặc tan rã trong hai năm qua. Các tổ chức này bao gồm Liên đoàn Công đoàn Hồng Kông (HKCTU), Nghiệp đoàn Giáo viên Chuyên nghiệp Hồng Kông (HKPTU), Lập Trường Tân văn (Stand News), và Liên minh Hồng Kông Ủng hộ các Phong trào Dân chủ Yêu nước tại Hoa lục (HK Alliance).

Ủy ban CECC đã phỏng vấn 42 người, đã từng hoặc đang sinh sống ở Hồng Kông, bao gồm các luật sư, cựu thành viên Hội đồng Lập pháp, và các giáo sư đại học. Báo cáo này đã công bố 33 cuộc phỏng vấn.

Báo cáo Quốc hội Hoa Kỳ: ĐCSTQ đã biến Hồng Kông thành một thành phố của sự sợ hãi
Trang bìa báo cáo của CECC hiển thị biểu tượng của các nhóm hoặc tổ chức dân sự Hồng Kông đã tan rã sau khi áp đặt Luật An ninh Quốc gia trong hai năm qua. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của CECC)

Các cuộc phỏng vấn trong báo cáo của Ủy ban CECC cho thấy cách đàn áp của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã thay đổi xã hội dân sự của Hồng Kông ra sao. Báo cáo còn cho thấy những thách thức và cuộc đàn áp chính trị mà những người bất đồng chính kiến ​​và những người bị bắt phải đối mặt vì công khai chống lại chính quyền Hồng Kông. Ngoài ra họ cũng thảo luận về tác động của việc chính quyền Hồng Kông đàn áp người dân Hồng Kông, trong đó có những người đã rời khỏi thành phố.

Một số người được hỏi không muốn tiết lộ danh tính. Họ sợ rằng mình có thể bị buộc tội thông đồng với thế lực ngoại quốc theo Luật An ninh Quốc gia, đẩy các nhà hoạt động, gia đình, đồng nghiệp cũ của họ vào nguy hiểm.

Báo cáo lập luận rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã phá hủy hoàn toàn xã hội dân sự ở Hồng Kông. Trong phong trào chống dẫn độ vào năm 2019, sự phát triển của Hồng Kông với tư cách là một xã hội dân sự đã lên một tầm cao mới. Tuy nhiên, nhà cầm quyền Trung Quốc đã bóp nghẹt và bịt miệng các tổ chức dân sự, các nhà lãnh đạo, và chuyên gia có ảnh hưởng, thông qua chính quyền Hồng Kông và Lực lượng Cảnh sát Hồng Kông.

Ủy ban CECC nêu rõ trong báo cáo rằng Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông, có hiệu lực vào năm 2020, cho phép chính quyền truy tố các nhà dân chủ và những người bất đồng chính kiến ​​bằng cách gán cho họ tội lật đổ, ly khai, và thông đồng với các thế lực ngoại quốc. Báo cáo cũng đề cập đến một người bị buộc tội theo luật thời thuộc địa chỉ vì vỗ tay trước tòa.

Nhà cầm quyền cũng đã tăng cường giám sát các tổ chức chuyên gia.

Một giáo sư đại học ẩn danh sống ở Hồng Kông cho biết, “Hồng Kông đã thay đổi từ một xã hội cởi mở sang một xã hội mà mọi người bị kìm kẹp trong nỗi sợ hãi. Và nỗi sợ hãi ấy đang bao trùm lên mọi thứ.”

Một cựu thành viên trong lĩnh vực vận hành của Hội đồng Lập pháp đã bày tỏ bằng chứng chắc chắn cho thấy chính quyền Hồng Kông có thể dễ dàng can thiệp vào các tổ chức chuyên gia, không chỉ thông qua các yêu cầu về cấp phép và trình độ chuyên môn, mà còn thông qua các ban điều hành bầu cử. Nhà cầm quyền cũng làm gián đoạn các cuộc bầu cử hội đồng do các ủy ban xã hội tổ chức.

Báo cáo tiết lộ những phương thức mà chính quyền Hồng Kông dùng để kiểm soát và thao túng các luật sư, giáo viên, nhân viên xã hội, kế toán, và nhân viên y tế.

Một nhà lập pháp khác cho biết, “Cuộc đàn áp của chính quyền ĐCSTQ đối với Hồng Kông ngày nay nghiêm trọng hơn nhiều so với việc chính phủ Anh đàn áp các cuộc bạo động [ủng hộ] cộng sản, vì lúc đó phát ngôn không được xem là có tội.”

Một cựu biên tập viên, người đã làm việc cho tờ báo Apple Daily trong hơn 20 năm (hiện hãng thông tấn này đã đóng cửa), chia sẻ rằng chính quyền Hồng Kông luôn muốn kiểm soát quyền tự do và độc lập của báo chí ở Hồng Kông. Các chính sách nhanh chóng trở nên khắc nghiệt hơn vào năm 2021 nhằm xóa sổ các phương tiện truyền thông “không thể kiểm soát”, chẳng hạn như hai hãng thông tấn ủng hộ dân chủ kỳ cựu là Apple Daily và Lập Trường Tân văn.

Hôm 05/09, các nhà chức trách Hồng Kông đã phản hồi rằng họ “phản đối mạnh mẽ bản báo cáo của CECC.”


Danny Tang
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn