Đối với bà Sandra Kim và nhiều bậc cha mẹ khác, tháng 03/2020 cảm giác như cách đây cả một thập niên. 

Kể từ thời điểm đó, cách tổ chức giáo dục trẻ em đã dần thay đổi sau trận đại dịch khiến mọi người đều phải ở nhà.

Học trực tuyến bao gồm việc có thể làm chủ nền tảng trung tâm của nó như là: nhu liệu hội nghị truyền hình Zoom, với các giáo viên đã được đào tạo đặc biệt trong một bối cảnh lớp học hiện đang phải cố gắng đồng bộ hóa theo một trải nghiệm học tập trực tuyến.

Đến năm 2021, các cuộc họp hội đồng trường học trên khắp Hoa Kỳ đã bắt đầu gây ra tranh cãi, với các chính sách y tế về COVID-19 liên tục thay đổi cũng như các chương trình giảng dạy trong trường học đặt ra nghi vấn. Việc này có thể góp phần vào cái được gọi là “sự trỗi dậy mạnh mẽ” trong việc giáo dục tại nhà.

Tiến sĩ Steven Duvall, giám đốc nghiên cứu của Hiệp hội Bảo vệ Pháp luật Trường học Gia đình (HSLDA), nói với The Epoch Times rằng hồi năm 2017 có báo cáo cho biết 3.3% số gia đình trên toàn quốc đều là giáo dục tại nhà.

Vào năm 2019, Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia đã công bố một báo cáo cho biết từ năm 1999 đến năm 2016, số lượng các gia đình giáo dục tại nhà tăng gần gấp đôi từ 850,000 lên 1.7 triệu học sinh.

Vào mùa Xuân năm 2020, Cục Thống kê Dân số Hoa Kỳ đã thực hiện Khảo sát Nhanh về các Gia đình hàng tuần, kết quả chỉ ra rằng con số này đã tăng lên 5.4%, ông Duvall cho biết.

Sau đó, đến giai đoạn giữa mùa Xuân và mùa Thu năm 2020, khi số gia đình có trẻ em trong độ tuổi đi học đã bắt đầu tăng từ 5% lên 11%.

Sang mùa Xuân năm 2021, con số này đã đạt từ 18% đến 19% trước khi Cục Thống kê Dân số Hoa Kỳ cuối cùng cũng đã điều chỉnh các mức giáo dục tại nhà xuống còn 11% đến 12% trong số 32 đến 33 triệu gia đình có trẻ em trong độ tuổi đi học, ông Duvall cho hay.

Mặc dù giáo dục tại nhà chủ yếu là xu hướng của tầng lớp trung lưu da trắng, nhưng ông Duvall cho biết con số đó hiện đã mở rộng ra nhiều nhóm thu nhập và nhiều cộng đồng hơn.

“Rõ ràng là các con số này vẫn đang tăng lên,” ông Duvall nói. “Số lượng thành viên của chúng tôi vẫn đang tiếp tục tăng, với nhiều câu hỏi về giáo dục tại nhà luôn được đặt ra.”

Bà Kim, giám đốc quan hệ truyền thông của HSLDA và là một phụ huynh nuôi dạy con tại nhà, nói với The Epoch Times rằng bản thân HSLDA đã tăng thêm 23,500 thành viên trong suốt hai năm qua, tương ứng với mức tăng 28.35%.

‘Giáo dục hiệu quả’

Bà Kim cho biết bà và chồng bắt đầu dạy ba đứa con tại nhà hồi năm 2020 vì những khó khăn kỹ thuật đi kèm với các cuộc gọi Zoom, thời lượng sử dụng thiết bị, và các chương trình giảng dạy “không mang lại hiệu quả.”

“Cố gắng để ba đứa trẻ thực hiện ba cuộc gọi Zoom khác nhau thực sự là một cơn ác mộng, bởi vì chồng tôi và tôi cũng có cuộc gọi Zoom, và hai đứa con còn quá nhỏ để có thể tự sử dụng ứng dụng này với việc nhấp chuột, tắt tiếng, bật tiếng, và bật tắt máy quay,” bà Kim nói. “Sau đó, có rất nhiều công việc bận rộn liên quan đến việc in ra các dạng bài tập mà chúng tôi đã biết cách làm, hoặc được lặp đi lặp lại, vì vậy nó không hề giúp cho cách giáo dục này đạt hiệu quả.”

Tổ chức HSLDA

HSLDA là một tổ chức vận động bất vụ lợi tại Virginia để trợ giúp các bậc cha mẹ ở Hoa Kỳ và ngoại quốc đang trong quá trình giáo dục tại nhà này.

Tổ chức này có các luật sư và chuyên gia tư vấn giáo dục hỗ trợ các bậc cha mẹ thực hiện việc giáo dục tại nhà thông qua các yêu cầu khác nhau của mỗi tiểu bang.

Bà Kim cho biết HSLDA được thành lập vào năm 1983 khi việc giáo dục tại nhà còn được cho là bất hợp pháp, và hơn 40 năm qua, tổ chức này đã hoạt động để hợp pháp hóa việc giáo dục tại nhà ở tất cả 50 tiểu bang.

Theo bà Kim, các luật sư của HSLDA giúp các bậc cha mẹ, các quan chức trường học, và các nhà lập pháp hiểu được sự phức tạp của luật giáo dục tại nhà của tiểu bang. Các chuyên gia tư vấn giáo dục của họ sẽ tùy chỉnh hướng dẫn cho các bậc cha mẹ về các câu hỏi từ nhu cầu đặc biệt cho đến việc tạo ra những bảng điểm trung học cho đại học.

Trong hai năm qua, các trường công lập đã trở nên quá tải với trẻ học tại nhà bởi vì, theo như bà Kim, nhiều quản lý trường học không hiểu đủ về luật giáo dục tại nhà để trả lời chính xác cho các bậc cha mẹ.

Vì các trường công lập đều được tài trợ dựa trên số lượng học sinh đăng ký, họ sẽ mất tiền với mỗi đứa trẻ rút ra khỏi trường. Do đó, một số chính quyền được biết là đã gây khó khăn cho các bậc cha mẹ trong việc cho con họ nghỉ học ở trường. Đây là một trong những lĩnh vực mà HSLDA sẽ cung cấp cố vấn pháp lý.

Sau khi có một gia đình bắt đầu cho bốn đứa con của họ học tại nhà, thì họ đã bị đưa ra tòa với các cáo buộc rằng con em của họ cần sự can thiệp của chính phủ do không đi học.

Một luật sư của HSLDA đã có thể chứng minh rằng gia đình này đã tuân thủ luật pháp và cáo buộc đó được bác bỏ.

Tuy nhiên, theo HSLDA, công tố viên này ban đầu đã miễn cưỡng bác bỏ vụ án đó vì gia đình không đưa ra bằng chứng về quá trình giáo dục của con em họ, nhưng vị luật sư này cuối cùng cũng đã đồng ý.

‘Giáo dục do cha mẹ hướng dẫn’

Bà Kim nói rằng: “Giáo dục tại nhà theo định nghĩa là giáo dục được cha mẹ hướng dẫn.”

Điều này bao gồm nhiều con đường và tài nguyên khác nhau, chẳng hạn như một học viện trực tuyến, làm việc tại nhà với gia đình, các chuyến đi thực tế, một hoạt động hợp tác, và nhóm giảng dạy, tất cả đều do phụ huynh hướng dẫn.

Bà Kim cho biết: “Một trong những điều lầm tưởng của việc giáo dục tại nhà là cha mẹ tự làm tất cả, điều này nghe có vẻ hơi quá sức.”

Tuy nhiên, giáo dục tại nhà thường liên quan đến các thiết lập lớp học phi truyền thống, chẳng hạn như hoạt động hợp tác và nhóm giảng dạy.

Các hoạt động hợp tác có thể bao gồm tám tuần nghiên cứu chuyên đề như giải phẫu học hoặc thần thoại Hy Lạp do phụ huynh tình nguyện dạy trong khán phòng của nhà thờ.

“Điều này thực sự giống một trường học truyền thống hơn,” bà Kim nói. “Có một Lời Cam kết Trung thành, và sau đó bọn trẻ sẽ chia ra vào các phòng học với các bài học khác nhau. Có một lớp học thể dục (PE), và sau khi ăn trưa cùng nhau, bọn trẻ sẽ được rời khỏi lớp.”

Đối với cơ sở của bà Kim ở Virginia, việc này diễn ra từ 9 giờ sáng đến 1 giờ chiều.

Bà Kim nói rằng, “Điều này giúp cho chúng có được cơ hội ra khỏi nhà và gặp gỡ những đứa trẻ học tại nhà khác.” 

Một lựa chọn khác nữa là tổ chức dạy học nhóm, bà cho biết.

“Một nhóm nhỏ là một thuật ngữ mới xuất hiện trong đại dịch này,” bà nói. “Ở các khu vực lân cận, các bậc cha mẹ tập hợp con cái của họ lại với nhau thành từng nhóm và trả tiền cho một giáo viên đến dạy. Một số là chính thức, một số là không chính thức.”

Bà Kim cho biết, nhìn chung, những bậc phụ huynh còn đang đi làm như bà và chồng bà đã nhận thấy điều mà họ từng nghĩ là không thể, nhưng thực tế lại có thể thực hiện được khi họ bắt đầu bước vào con đường giáo dục tại nhà.

“Chúng tôi thực sự đang tận hưởng khoảng thời gian cùng các con học hỏi và tìm hiểu lại về mọi thứ,” bà Kim nói. “Chúng tôi thực sự mong muốn có thể dạy cho các con chúng tôi về tình yêu và niềm đam mê của chúng tôi đối với địa lý, lịch sử, và học ngôn ngữ.”

Ông Matt McGregor đưa tin từ North và South Carolina cho The Epoch Times.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn