Thượng nghị sỹ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) càng quyết tâm hơn trong việc phản đối các phiếu bầu của Đại cử tri đoàn vào ngày 06/01, bất chấp áp lực từ Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky).

TNS Hawley quyết tâm phản đối kết quả của Đại cử tri
TNS Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) đặt câu hỏi trong phiên điều trần của Ủy ban An ninh Nội địa và các vấn đề Chính phủ của Thượng viện để thảo luận về an ninh bầu cử và quy trình bầu cử năm 2020 ở Hoa Thịnh Đốn hôm 16/12/2020. (Greg Nash-Pool/Getty Images)

Ông Hawley đã đưa ra một tuyên bố vào chiều hôm thứ Năm (31/12/2020), trong đó ông nhắc lại lý do tại sao ông chọn phản đối cuộc kiểm phiếu Đại cử tri vào ngày 06/01/2021.

“Tôi không thể tham gia cuộc gọi sáng nay, nhưng tôi hiểu Lãnh tụ Đa số Thượng viện đã cho tôi cơ hội để chia sẻ những mối quan tâm của tôi về Phiên Họp Chung sắp tới,” TNS Hawley cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản để đáp lại ông McConnell, tờ Axios đưa tin.

TNS Hawley quyết tâm phản đối kết quả của Đại cử tri
Ảnh chụp mà hình Twitter của ông Alex Isenstadt

Theo bài báo trên, ông McConnell đã tổ chức một hội nghị qua điện thoại với các đảng viên Cộng Hòa ở Thượng viện vào sáng hôm thứ Năm (31/12/2020), trong đó ông đã chất vấn ông Hawley nhiều lần về ý định của ông trong Phiên Họp Chung vào ngày 06/01 của Quốc hội. Tuy nhiên, ông McConnell không nhận được câu trả lời vì ông Hawley đã không tham gia cuộc gọi.

Văn phòng của ông Hawley đã không trả lời yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Vào sáng hôm thứ Năm (31/12/2020), ông Hawley trở thành Thượng nghị sĩ đầu tiên cam kết phản đối các phiếu bầu của Đại cử tri đoàn vào ngày 06/01/2021, làm dấy lên những lời chỉ trích từ cả Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ. Ông Hawley sẽ tham gia vào số lượng ngày càng tăng những nhà lập pháp thuộc Đảng Cộng Hòa giống như Dân biểu Mo Brooks (Cộng Hòa-Alabama), những người sẽ đệ đơn phản đối tại Hạ viện.

Thượng nghị sĩ này nói rằng các cử tri của ông đang “vô cùng tức giận và vỡ mộng,” đồng thời thất vọng vì Quốc hội đã không thực hiện bất kỳ hành động có ý nghĩa nào để điều tra các cáo buộc gian lận cử tri, ngoại trừ Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin) đã tổ chức một phiên điều trần của Thượng viện về những điều bất bình thường trong bầu cử hồi đầu tháng 12/2020.

“Tôi dự định sẽ phản đối trong quá trình cấp giấy chứng nhận vào ngày 06/01 để đưa những vấn đề này lên hàng đầu và chỉ ra sự thất bại chưa từng có của các tiểu bang như Pennsylvania trong việc tuân theo luật bầu cử của chính họ và những nỗ lực chưa từng có của các tập đoàn công nghệ lớn (Big Tech) nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử này,” ông Hawley nói thêm.

Quốc hội sẽ triệu tập vào ngày 06/01 để kiểm đếm phiếu đại cử tri, cũng là bước cuối cùng để chứng nhận một tổng thống đắc cử theo hệ thống Đại cử tri đoàn. Các Đại cử tri đã tập trung vào ngày 14/12 để bỏ phiếu cho ứng cử viên tổng thống giành được nhiều phiếu bầu nhất ở các tiểu bang của họ và nộp Giấy xác nhận kết quả bầu cử cho Hoa Thịnh Đốn. Tại bảy tiểu bang, các Đại cử tri thay thế đã bỏ phiếu cho Tổng thống Donald Trump, mặc dù kết quả kiểm phiếu cho thấy ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden đã dẫn trước.

Các đảng viên Cộng Hòa đang cân nhắc các phương thức để tranh luận về kết quả bầu cử, điều này có thể dẫn đến kết quả có lợi cho TT Trump nếu các tuyên bố gian lận được phép điều tra và được chứng minh là đúng. Một hướng đi tiếp theo sau tuyên bố của ông Hawley là phản đối các lá phiếu Đại cử tri ở các tiểu bang chiến địa quan trọng, nơi đã xuất hiện những cáo buộc về gian lận như Pennsylvania và Georgia.

Việc phản đối cần có chữ ký của một Dân biểu và một Thượng nghị sĩ. Nếu các phản đối nhận được sự ủng hộ cần thiết, thì chúng sẽ kích hoạt lưỡng viện rút khỏi phiên họp chung để tranh luận trong hai giờ và biểu quyết về việc có nên giữ nguyên sự phản đối hay không. Số phiếu đa số trong mỗi viện là điều cần

thiết để duy trì sự phản đối.

Masooma Haq
Nguyệt Minh biên dịch

Xem thêm:

Hội đồng kiểm phiếu Michigan bỏ phiếu chứng nhận kết quả bầu cử

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn