Trong gần hai thập niên vừa qua, một cơ quan bí mật đã tiến hành thực hiện các lệnh từ giới lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nhằm “xóa sổ” một nhóm những người có đức tin bị cho là mối đe dọa đối với chế độ vô thần này.

Được biết đến với tên gọi “Phòng 610,” nhóm này được thành lập vào năm 1999 như là một cơ quan “ngoài vòng pháp luật” để nhắm mục tiêu cụ thể đến những người theo học Pháp Luân Công. Mặc dù có rất ít thông tin công khai về phòng 610, bao gồm cả chuỗi chỉ huy của nhóm này, nhưng điều rõ ràng là các hoạt động của nhóm này không chỉ giới hạn trong biên giới của Trung Quốc, theo một tổ chức nghiên cứu quân sự của Pháp.

Phòng 610 có khoảng 15,000 người ở Trung Quốc và hải ngoại được giao nhiệm vụ đàn áp các học viên Pháp Luân Công, theo một báo cáo dài 650 trang được công bố gần đây của Viện Nghiên cứu Chiến lược của các Trường Quân sự – một tổ chức nghiên cứu do quân đội Pháp tài trợ – nêu chi tiết về các hoạt động ảnh hưởng rộng khắp toàn cầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Pháp Luân Công, còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp, là một môn tu luyện tinh thần bao gồm các bài công pháp tĩnh tại và các bài giảng về đạo đức dựa trên nguyên lý chân, thiện, và nhẫn. Mức độ phổ biến của môn tập này tăng nhanh ở Trung Quốc trong những năm 1990, với ước tính số lượng người theo học vào khoảng 70 triệu đến 100 triệu người đến cuối thập niên đó.

Theo báo cáo trên, Giang Trạch Dân, lãnh đạo ĐCSTQ vào thời điểm đó, đã lo ngại về sự phổ biến ngày càng gia tăng của nhóm đức tin này.

Báo cáo viết, “Giang Trạch Dân coi đây là mối đe dọa đối với sự tồn vong của Đảng, vốn không thể cho phép sự tồn tại của một cấu trúc xã hội nằm ngoài tầm kiểm soát của mình.”

Kết quả là, ông Giang đã thành lập Phòng 610 vào ngày 10/06/1999 — tên của văn phòng này được lấy theo ngày thành lập. Văn phòng này sẽ hoạt động theo cách tương tự như Gestapo của Đức Quốc Xã, với các quyền hạn vượt qua cả các tòa án và cảnh sát của Trung Quốc.

Văn phòng này, cùng với các cơ quan tư pháp, cơ quan công an, và cơ quan pháp luật của ĐCSTQ, đã thực hiện một chiến dịch đàn áp sâu rộng kéo dài cho đến ngày nay. Theo Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp, hàng triệu học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc đã bị giam giữ trong các nhà tù, các trại lao động, và các cơ sở khác ở Trung Quốc, với hàng trăm nghìn người trong số họ bị tra tấn trong khi bị giam giữ.

Các tài liệu nội bộ do The Epoch Times thu thập được cho thấy Phòng 610 đã bị giải tán từ năm 2018 đến năm 2019, và các chức năng của phòng này được sáp nhập vào các cơ quan khác của ĐCSTQ, bao gồm cả Ủy ban Chính trị và Pháp luật Trung ương, cũng như lực lượng cảnh sát Trung Quốc.

Bất chấp sự thay đổi về mặt tổ chức, không có dấu hiệu nào cho thấy ĐCSTQ đang rời bỏ chiến dịch đàn áp của họ. Trong sáu tháng đầu năm 2021, có ít nhất 674 học viên Pháp Luân Công đã bị kết án phi pháp, với mức án tù lâu nhất là 14 năm, theo Minghui.org, một trang web có trụ sở tại Hoa Kỳ chuyên theo dõi cuộc đàn áp các học viên Pháp Luân Công.

Đàn áp ở hải ngoại

Văn phòng này cũng có các đặc vụ được bố trí ở hải ngoại để thực hiện một loạt các hành động được mưu toan để đàn áp và vu khống các cộng đồng Pháp Luân Công trên toàn thế giới.

Báo cáo viết, “Có một nhân viên của Phòng 610 trong mỗi phái bộ ngoại giao Trung Quốc, nhiệm vụ của người này là phát hiện, lập hồ sơ, và bức hại các học viên Pháp Luân Công, đồng thời thực hiện các hoạt động tuyên truyền hướng vào các chính phủ ngoại quốc để ngăn cản họ liên hệ với các học viên.”

“Mặc dù Phòng 610 không phải là tác nhân đóng vai trò chính trong các hoạt động gây ảnh hưởng của Trung Quốc, nhưng những hoạt động của tổ chức này ở các quốc gia có đông học viên Pháp Luân Công tạo thành sự can thiệp thực sự.”

Báo cáo này đã lưu ý vào những nhận xét của ông Trần Dụng Lâm (Chen Yonglin), một cựu quan chức ngoại giao Trung Quốc đã tháo chạy sang Úc hơn một thập kỷ trước, trong một phiên điều trần quốc hội của Hạ viện Hoa Kỳ năm 2005. Trước khi đào thoát, ông từng là cựu lãnh sự phụ trách các vấn đề chính trị tại Lãnh sự quán Trung Quốc ở Sydney và đảm nhiệm việc thực hiện các chính sách về Pháp Luân Công của Bắc Kinh.

Theo ông Trần, lãnh sự quán này có một “nhóm đặc biệt” do tổng lãnh sự đứng đầu để “theo dõi và bức hại” các học viên Pháp Luân Công ở Úc. Nhóm này là “một phần của hệ thống Phòng 610.”

Ông nói, “Theo hiểu biết của tôi, các nhóm tương tự đã được thành lập trong các phái bộ của Trung Quốc tại Hoa Kỳ và các quốc gia khác nơi Pháp Luân Công đang hoạt động.”

Hồi năm 2008, khu phố Flushing của New York là địa điểm diễn ra bạo lực liên tục chống lại các học viên Pháp Luân Công kéo dài vài tháng. Các đám đông công dân Trung Quốc đã tấn công vào thân thể, sách nhiễu bằng những ngôn từ xúc phạm, cũng như ném đá vào các học viên Pháp Luân Công.

Chiến dịch bạo lực kéo dài nhiều tháng này hóa ra có liên quan đến Lãnh sự quán Trung Quốc ở New York. Ông Bành Khắc Ngọc (Peng Keyu), tổng lãnh sự New York đương thời, thừa nhận trong một cuộc điện đàm bí mật nhằm xúi giục các nhóm thân Bắc Kinh tiến hành một loạt các vụ tấn công vào các học viên Pháp Luân Công ở Flushing.

Theo ông Trần, ở Úc, nhóm liên đới với Phòng 610 tại địa phương này được hỗ trợ bởi một bộ phận thu thập thông tin tình báo lớn của Trung Quốc trong nước Úc.

“Tôi biết rằng có hơn 1,000 mật vụ Trung Quốc và những người cung cấp thông tin ở Úc đã đóng vai trò trong cuộc đàn áp Pháp Luân Công, và con số này ở Hoa Kỳ chắc hẳn cao hơn thế,” ông nói trong tuyên bố đã được chuẩn bị trước của mình trong phiên điều trần năm 2005.

Trong khi bồi bổ công việc của mạng lưới các điệp viên địa phương này, các nhà ngoại giao Trung Quốc cũng sẽ gây áp lực cho các chính trị gia Úc phải chấp nhận lập trường về Pháp Luân Công của nhà cầm quyền này. Theo ông Trần, điều này được thực hiện bằng cách cung cấp cho các quan chức địa phương các lợi ích kinh tế và chính trị. Ông nói rằng lãnh sự quán đã “thành công” trong việc giảm số lượng các chính trị gia sẵn sàng gặp gỡ các học viên Pháp Luân Công địa phương hoặc gửi thư ủng hộ công khai.

Đã có những vụ việc tương tự liên quan đến các lãnh sự quán Trung Quốc tại Hoa Kỳ. Theo một cuộc điều trần của quốc hội năm 2002, các thị trưởng đương thời của một số thành phố của Hoa Kỳ, bao gồm Baltimore, Westland, Houston, San Francisco, Saratoga, và Seattle — đã bị lãnh sự quán ở khu vực của họ gây áp lực để hoặc không đưa ra các tuyên bố ủng hộ Pháp Luân Công hoặc hủy bỏ những tuyên bố đã được công bố. Một số thị trưởng đã bãi bỏ những tuyên bố như vậy.

Một vụ việc gần đây hơn xảy ra vào tháng 08/2017, khi đó ủy ban tư pháp của Thượng viện tiểu bang California đồng chấp thuận một nghị quyết lên án ĐCSTQ vì đàn áp Pháp Luân Công. Tuy nhiên, trong vòng một vài ngày, các nhà lập pháp này đã tổ chức một cuộc bỏ phiếu khác để đưa dự luật này quay trở lại ủy ban tư pháp, ngăn không cho nghị quyết này được đưa lên cơ quan lập pháp để bỏ phiếu.

Sự kiện thay đổi lập trường này có liên quan đến một bức thư đe dọa mà Lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco đã gửi cho tất cả các thành viên của Thượng viện tiểu bang California. Trong thư, lãnh sự quán tuyên bố rằng nghị quyết này có thể “gây tổn hại sâu sắc đến quan hệ hợp tác giữa tiểu bang California và Trung Quốc” trong các lĩnh vực như thương mại và du lịch.

Cuối cùng thì, nghị quyết về vấn đề Pháp Luân Công này không bao giờ đến được phòng họp Thượng viện để bỏ phiếu.

Các chiến thuật

Một mạng lưới đặc vụ Trung Quốc tương tự nhắm vào cộng đồng Pháp Luân Công đã hoạt động ở Canada, báo cáo nêu rõ, khi viện dẫn các bình luận trước đây của ông Hác Phụng Quân (Hao Fengjun), một cựu quan chức của Phòng 610, người đã đào thoát Trung Quốc vào năm 2005 và xin tị nạn chính trị ở Úc.

Ông Hác cho biết vào thời điểm đó có hơn 1,000 gián điệp ở Canada được giao nhiệm vụ giám sát các học viên Pháp Luân Công địa phương. Trong số các gián điệp đó có người là người Canada gốc Hoa, có người là doanh nhân, và có người là sinh viên, và các hoạt động của họ tập trung chủ yếu ở Vancouver và Toronto, theo báo cáo.

Cũng tại Canada, ĐCSTQ được cho là đã khai triển một chiến thuật khác để vu khống Pháp Luân Công: đó là tổ chức nhóm người mạo danh là học viên của môn tập này và gửi các email lăng mạ và đôi khi đe dọa đến các quan chức chính phủ, theo báo cáo.

Tổ chức Ân xá Quốc tế Canada và Liên minh Canada về Nhân quyền tại Trung Quốc đã đề cập đến chiến thuật đó trong báo cáo năm 2020 của họ, gọi đó là một dấu ấn của chiến dịch ở hải ngoại của ĐCSTQ chống lại các học viên Pháp Luân Công được mưu tính để “phá hoại thanh danh của họ” và “làm tổn thương mối liên hệ của họ với những người nhận thư.”

Báo cáo năm 2020 nêu tên hai chính trị gia Canada – ông Judy Sgro và ông Peter Julian – do đã nhận được những email giả mạo này.

“Các quan chức chính phủ tại tất cả các cấp ở nhiều quốc gia đã bị nhắm mục tiêu nhiều lần và có hệ thống bởi các email lừa đảo từ những người tự xưng là học viên Pháp Luân Công. Người gửi thường bị u mê, không có lý trí, và thô lỗ, tạo ra tính hợp pháp cho những tuyên bố của nhà cầm quyền Trung Quốc về việc Pháp Luân Công là một mối đe dọa đối với xã hội,” báo cáo viết, trích dẫn lời một thành viên giấu tên của Hiệp hội Pháp Luân Công Canada.

Tại Argentina, các đặc vụ của ĐCSTQ đã tiến hành một chiến thuật khác nhằm mục đích làm ô uế thanh danh của Pháp Luân Công: đó là lôi kéo các hãng truyền thông đăng nội dung phỉ báng môn tu luyện này.

Báo cáo này đã trích dẫn một sự cố năm 2020 khi một bên môi giới, được cho là có móc nối với ĐCSTQ, đã đề nghị 20,000 peso (khoảng 310 USD) cho một biên tập viên của một hãng thông tấn quy mô nhỏ để đổi lấy việc xuất bản một bài báo phỉ báng Pháp Luân Công. Cũng chính bên môi giới này đã tận lực thu phục được các hãng thông tấn địa phương lớn hơn, bao gồm Infobae, El Cronista Comercial, và Diario Popular, xuất bản cùng một bài báo đó.

Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: