Văn phòng Luật sư quận Manhattan đã gửi cho một cơ quan thuế bất động sản thành phố New York trát đòi hầu tòa như một phần của cuộc điều tra hình sự nhắm vào một trong những công ty của cựu Tổng thống Donald Trump.

quận Manhattan đòi cơ quan thuế hầu tòa
Tháp Trump ở Manhattan, thành phố New York, hôm 10/12/2018. (Ảnh: Spencer Platt/Getty Images)

Trát đòi hầu tòa đã được gửi cho Ủy ban Thuế Thành phố New York, Chủ tịch Frances Henn của cơ quan này đã xác nhận với Reuters hôm thứ Sáu (19/02).

Hành động này cho thấy Luật sư quận Manhattan, ông Cy Vance Jr, đang thẩm tra các giá trị mà ông Trump đã ấn định cho một số tài sản thương mại trong hồ sơ thuế và các tài liệu vay vốn, đồng thời tìm kiếm bằng chứng về việc có thể có gian lận.

Văn phòng của ông Vance và các luật sư của Tập đoàn Trump đã từ chối phản hồi yêu cầu bình luận từ Reuters về trát đòi hầu tòa đối với ủy ban thuế này.

Viện dẫn các quy tắc về tính bí mật của đại bồi thẩm đoàn, văn phòng của ông Vance hiện chưa công khai những gì họ đang điều tra, nhưng một số chi tiết đã xuất hiện trong hồ sơ tòa án cho thấy các công tố viên đang tìm kiếm bằng chứng về việc có thể làm giả các hồ sơ cũng như gian lận bảo hiểm và thuế.

Tháng trước (01/2021), văn phòng của ông Vance đã gửi trát đòi hầu tòa tới các chính quyền địa phương ở ngoại ô thành phố New York khi tìm kiếm thông tin về một bất động sản ở Westchester mà ông Trump sở hữu, và 158 mẫu đất mà ông đã tặng cho một quỹ bảo tồn đất đai để đủ điều kiện được khấu trừ thuế thu nhập.

Hồi đầu tuần trước, văn phòng của ông Vance đã bổ sung ông Mark Pomerantz, một cựu công tố viên nổi tiếng, để hỗ trợ cho nhóm điều tra các cáo buộc gian lận có thể xảy ra đối với công ty của ông Trump, theo ông Danny Frost, một phát ngôn viên của văn phòng này cho biết, CNN đưa tin.

Trong một diễn biến khác, Tổng chưởng lý New York Letitia James, thành viên Đảng Dân Chủ, đang tiến hành một cuộc điều tra dân sự về việc liệu Tập đoàn Trump có thao túng giá trị tài sản của ông Trump qua các báo cáo tài chính hàng năm nhằm nhận được các khoản vay và các lợi ích thuế hay không.

quận Manhattan đòi cơ quan thuế hầu tòa
Tổng chưởng lý New York Letitia James diễn thuyết tại một cuộc họp báo ở thành phố New York trong một bức ảnh tư liệu. (Ảnh: Spencer Platt/Getty Images)

Tập đoàn Trump đã mô tả cuộc điều tra này là mang động cơ chính trị và trước đó đã cáo buộc bà James “liên tục quấy rối.”

“Mặc dù chúng tôi đã cố gắng hợp tác một cách thiện chí với cuộc điều tra theo mọi hướng, nhưng việc Tổng chưởng lý New York (NYAG) liên tục quấy rối công ty chúng tôi vào thời điểm chúng ta tiến tới gần cuộc bầu cử (và đệ trình kiến ​​nghị này trong ngày đầu tiên của Hội nghị Quốc gia Đảng Cộng Hòa) một lần nữa khẳng định rằng cuộc điều tra này hoàn toàn mang tính chính trị,” một luật sư của Tập đoàn Trump nói với các hãng thông tấn hồi năm ngoái (2020).

Hồi tháng 08/2020, bà James cho biết bà đã đang điều tra các cáo buộc kể từ năm 2019 sau khi cựu luật sư của ông Trump là ông Michael Cohen làm chứng trước Quốc hội. Cuộc điều tra này vẫn được giữ bí mật trong nhiều tháng.

Với tình huống hiện đã mãn nhiệm, ông Trump không còn được bảo vệ bởi quyền miễn trừ nữa. Một bản án hình sự sẽ là một sự kiện chưa từng có trong lịch sử Hoa Kỳ, hiện không có vị cựu tổng thống nào từng bị buộc tội, chứ chưa nói đến việc bị kết án.

Do Tom Ozimek thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn