Trung Quốc đang đối mặt với trận bão cát kinh khủng nhất thập kỷ khi 12 tỉnh thành ở phía bắc bị phủ kín trong lớp cát bụi màu vàng.

Bão cát phủ trùm Bắc Kinh
Một người phụ nữ đi bộ trên cây cầu giữa cơn bão cát trong giờ cao điểm buổi sáng ở khu thương mại trung tâm Bắc Kinh vào ngày 15 tháng 3 năm 2021. (Ảnh: Mark Schiefelbein/AP)

Hãng tin Reuter đưa tin, Cơ quan Khí tượng Trung Quốc đã phải đưa ra mức cảnh báo màu vàng trong thang cảnh báo 4 cấp độ trước tình trạng bão cát đang tấn công mạnh mẽ thủ đô Bắc Kinh.

Vào sáng 15/3, chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Bắc Kinh chạm mức tối đa 500. Chỉ số này từ mức 301 tới 500 là “độc hại”, đồng nghĩa với việc người dân không nên hoạt động ngoài trời.

Trận bão cát bắt nguồn từ Nội Mông và di chuyển về phía nam theo các luồng không khí, lan nhanh ra các tỉnh bao quanh Bắc Kinh như Cam Túc, Sơn Tây và Hà Bắc. Trận bão cát cũng khiến nước láng giềng Mông Cổ cũng bị thiệt hại nặng với ít nhất 341 người được báo cáo mất tích.

SCMP dẫn thông báo sáng 15/3 của Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc kêu gọi người dân trong vùng bị ảnh hưởng đóng hết các cửa và cửa sổ, đeo khẩu trang và khăn choàng để bảo vệ bản thân. 

Phạm vi của cơn bão cát bao phủ diện tích lớn nhất từng ghi nhận trong 10 năm qua, và hiện đã có ít nhất 11 khu vực khác bị ảnh hưởng, bao gồm: Tân Cương, Nội Mông, Hắc Long Giang, Cát Lâm, Liêu Ninh, Cam Túc, Ninh Hạ, Thiểm Tây, Sơn Tây, Hà Bắc và Thiên Tân.

Do Thanh Phong tổng hợp

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn