Lúc 7h sáng 20/12, vị trí tâm bão Rai ở ngay trên vùng biển phía Tây quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, với sức gió mạnh cấp 10-11 (90-120 km/giờ), giật cấp 13.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn của Việt Nam, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Bắc Đông Bắc và suy yếu dần. Đến 7h ngày 21/12, vị trí tâm bão cách Hồng Kông khoảng 220 km về phía Nam, với sức gió mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Trong những giờ tiếp theo, bão đổi hướng di chuyển theo hướng Đông Đông Bắc và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp tại phía Bắc Biển Đông.

Ở vùng biển phía Tây của khu vực Bắc Biển Đông, quần đảo Hoàng Sa có gió mạnh cấp 7-8, sau tăng lên cấp 9-10; sóng biển cao từ 5,0-7,0m; biển động dữ dội.

Vùng biển ngoài khơi Thừa Thiên Huế-Quảng Ngãi (gồm cả huyện đảo Lý Sơn) ngày 20/12 có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; sóng biển cao từ 2.0-4.0m; biển động mạnh.

Khánh Hòa gần 100 lồng bè bị sóng đánh vỡ

Tại tỉnh Khánh Hòa, do ảnh hưởng của bão số 9, gió mạnh, sóng lớn đã nhấn chìm nhiều nhà bè du lịch và cuốn trôi, đánh vỡ hàng trăm lồng bè nuôi trồng thủy sản (như tôm hùm xanh, tôm hùm bông, cá bớp, cá chim…) tại các khu vực đảo Bình Hưng, xã Cam Bình, Tp Cam Ranh.

Tối 19/12, ông Nguyễn Ân, Chủ tịch xã Cam Bình cho biết, thống kê sơ bộ, thiệt hại bè nuôi tôm khoảng trên 90 bè, 120 gia đình bị ảnh hưởng. Tổng thiệt hại tài sản ước tính khoảng 200 tỷ đồng.

Tuy nhiên, con số chính xác vẫn chưa chính xác vì phải đợi biển yên, người dân lặn xuống kiểm đếm số lồng tôm bị hư hỏng. Nếu may mắn, các lồng không bị rách, tôm không bơi đi thì thiệt hại sẽ không tăng lên.

Theo ông Ân, khu vực đảo Bình Hưng có 412 gia đình thì có đến 90% gia đình nuôi tôm hùm. Từ chiều 18/12, người dân đã rời khỏi lồng bè vào đất liền nên không có thiệt hại về người.

Bình Thuận tàu chìm dạt vào bờ la liệt

Còn tại Bình Thuận, dọc bờ biển xã Chí Công, huyện Tuy Phong, ngày 19/12 ghi nhận những chiếc thuyền bị sóng đánh trôi dạt vào bờ nằm la liệt. Chiếc thì chìm ngang, chiếc thì bị vỡ toác. Ngoài xa, cũng có chiếc bị chìm chỉ còn thấy nóc nhấp nhô giữa những đợt sóng cao.

Đến chiều tối cùng ngày, người dân xã đã dùng xe múc để kéo 1 tàu bị sóng đánh chìm và trôi dạt lên bờ nhằm hạn chế thiệt hại.

Trước đó, những chiếc thuyền đậu tránh bão cách bờ khoảng 1,5 hải lý để tránh những ngọn sóng gần bờ. Tuy nhiên do ảnh hưởng của bão số 9, những đợt sóng cao đã làm chìm tàu và đánh tàu trôi dạt. Theo thống kê nhanh, có 5 tàu bị chìm và 3 tàu trôi dạt vào bờ.

Phú Yên di dời khẩn cấp 80 gia đình tại 2 khu phố trong đêm

Cũng trong tối 19/12 tại Phú Yên, sóng lớn cùng triều cường dâng cao bất ngờ ập vào khu phố Bạch Đằng và Lê Duẩn ở phường 6, Tp Tuy Hòa làm gần 100 ngôi nhà bị sập, nhiều hộ gia đình phải gấp rút di dời trong đêm.

Đến 22h cùng ngày, Tp Tuy Hòa đã di tản khoảng 80 gia đình với khoảng 190 người ở 2 khu phố trên đến nơi tránh trú an toàn.

Theo người dân, đây là đợt triều cường lớn gây ngập sâu hiếm có tại khu vực này. Triều cường dâng nhanh khiến đa số người dân không kịp thu dọn đồ đạc, nhiều nơi ngập sâu từ 1-3 m, rất nhiều vật dụng giá trị và tài sản cá nhân của dân bị ngập trong nước mặn, có khả năng hư hỏng.

Bão Rai khiến 208 người Philippines thiệt mạng

Bão Rai đổ bộ Philippines hôm 16/12 với cấp độ siêu bão. Đến hết ngày 19/12, số người chết tại Philippines do cơn bão mạnh nhất trong năm tăng lên 208 người, trở thành cơn bão chết chóc nhất ở quốc gia này những năm gần đây.

Bên cạnh số người thiệt mạng, cảnh sát quốc gia Philippines cho biết, hiện có ít nhất 239 người bị thương và 52 người vẫn mất tích sau khi bão Rai tàn phá các khu vực miền nam và miền trung của quần đảo.

Ngoài ra, đã có hơn 300,000 người phải di tản khỏi nhà cửa và các khu nghỉ dưỡng bên bờ biển. Hội Chữ Thập đỏ Philippines đã báo cáo về “cảnh hủy diệt hoàn toàn” ở các khu vực ven biển.

Sức tàn phá của bão Rai khiến người ta so sánh với siêu bão Haiyan năm 2013, siêu bão gây tử vong nhiều nhất ở Philippines với hơn 7,300 người chết, mất tích.

Thống đốc tỉnh Arthur Yap cho biết, hòn đảo bị ảnh hưởng nặng nề nhất lần này là Bohol với thiệt hại về nhà cửa và nông nghiệp. Tổng thống Philippines đã cam kết viện trợ 2 tỷ peso (56 triệu USD) cho những nơi chịu ảnh hưởng.

Vũ Hạ tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn