Di sản của nền văn hoá Tây phương Hoa Kỳ được củng cố thông qua sự thể hiện của các nghệ sĩ và những tác phẩm của họ.

Tiếng gọi Tây phương rất mạnh mẽ. Những nghệ sĩ đã cần mẫn bảo tồn các lý tưởng và tầm nhìn của miền đất này thông qua những họa phẩm, đồ nội thất, trang sức và các đồ thủ công mỹ nghệ khác. Đặc biệt, thiết kế đồ nội thất Tây phương chịu ảnh hưởng bởi hình ảnh nơi miền Tây hoang dã, nơi có những trang trại chăn nuôi, cao bồi và ngựa, cũng như những bậc thầy nghệ thuật như nhà thiết kế đồ nội thất thế kỷ 20 Thomas Molesworth và nghệ nhân chế tác yên ngựa Edward Bohlin. Các phong cách bao gồm nhiều kiểu da tua rua, gỗ chạm khắc và da bò, tất cả đều là biểu tượng cho lối sống Tây phương truyền thống.

Bảo tồn di sản Tây phương
Yên ngựa bằng da được chạm khắc tinh xảo của John Blair của J.L. Blair Saddearch. (Ảnh: By Western Hands)

Phòng trưng bày By Western Hands

By Western Hands là một phòng trưng bày phi lợi nhuận toạ lạc ở trung tâm thành phố Cody, Wyoming, chuyên giảng dạy, bảo tồn và lưu giữ di sản của thiết kế Tây phương. Tập thể nghệ sĩ này cung cấp một phòng trưng bày để bán các tác phẩm cũng như làm một bảo tàng triển lãm đồ cổ.

By Western Hands được thành lập để bảo tồn di sản truyền thống và thiết kế Tây phương bằng cách quảng bá và tôn vinh các nghệ sĩ cũng như tác phẩm của họ từ quá khứ đến hiện tại. Tại Rendezvous Royale hàng năm, được tổ chức bởi By Western Hands, Trung tâm Buffalo Bill của miền Tây và Triển lãm nghệ thuật Buffalo Bill & Sale, là cơ hội tốt nhất để gặp gỡ các nghệ nhân và nâng cao hiểu biết về đồ nội thất phong cách Tây phương. Trong nhiều năm, ba đối tác đã làm việc cùng nhau để tổ chức các sự kiện cho những người bảo trợ nghệ thuật. Mỗi ngày trong lễ hội, các nghệ sĩ có thể trình diễn tài năng của họ qua tham gia hội thảo tại By Western Hands, ngoài ra còn có các buổi trò chuyện, những chuyến tham quan và khóa học vẽ tranh.

Bảo tồn di sản Tây phương
By Western Hands là một phòng trưng bày và bảo tàng phi lợi nhuận, triễn lãm nghệ thuật theo phong cách Tây phương ở Cody, Wyo. (Ảnh đăng dưới sự cho phép của By Western Hands)

Ngài John Gallis, một nghệ nhân đồ nội thất từng đoạt giải thưởng và là chủ sở hữu của thương hiệu Norseman Designs, và con trai của ông, Ian, nằm trong số hơn 30 nghệ sĩ có mặt trong triển lãm tại By Western Hands. Gallis chế tạo đồ nội thất theo phong cách Shaker từ vật liệu ưa thích của ông là gỗ. Mặc dù phần lớn nguồn cảm hứng của ông đến từ thiên nhiên, Gallis cũng bị ảnh hưởng bởi các nghệ nhân vĩ đại như Molesworth.

“Chúng tôi chế tác những món đồ theo phong cách Tây phương với gốc cây bách xù và gạc kéo nhung hươu [làm tay cầm] và tận dụng quả óc chó sẫm màu hoặc óc chó Anh. Tuy nhiên, khi chúng tôi làm một tác phẩm kiểu Molesworth, chúng mang phong cách của ông với lông thú hoặc cây phong, hạt cườm kiểu Mỹ bản địa, và những đặc trưng như thế, “Gallis giải thích.

Bảo tồn di sản Tây phương
“Yellowstone,”,một tác phẩm yên ngựa treo tường của Loren và Lisa Skyhorse. (Ảnh đăng dưới sự cho phép của Western Hands)

Nghệ nhân Molesworth

Năm 1931, Thomas Molesworth thành lập Công ty Nội thất Shoshone ở Cody, Wyoming, với mục tiêu thể hiện bản chất tinh hoa của miền Tây Mỹ quốc thông qua đồ nội thất do mình chế tác. Gallis nói rằng Molesworth đã “định danh Cody trên bản đồ với phong cách có một không hai của ông.” Phong cách này một phần được công nhận bởi các hoa văn bản địa, loại da có màu sắc sống động và vải Chimayo (một kiểu dệt bản địa ở New Mexico,) tác phẩm của Molesworth rất hợp mốt và tiện dụng – những món đồ hoàn hảo trang trí cho các trại chăn nuôi và khách sạn ở thời kỳ đó.

Gallis nói rằng các tác phẩm của Molesworth tiếp tục bán với giá cao ngất. “Một món đồ cổ Molesworth, chẳng hạn như một chiếc ghế câu lạc bộ, có thể nhận được 25.000 đô la.” Để duy trì truyền thống, các nghệ nhân như Gallis và con trai của ông đã sản xuất đồ nội thất theo phong cách Molesworth cho những cá nhân không thể mua bản gốc.

Nghệ thuật phong cách Tây phương

Mặc dù nhiều bức tranh tại By Western Hands được lấy cảm hứng từ Molesworth, nhưng mỗi họa sĩ đều có nét tinh tế riêng biệt. Tuy các tác phẩm đều có chủ đề Tây phương, nhưng By Western Hands là nơi hoan nghênh các nghệ sĩ từ khắp nơi trên đất nước đến để triễn lãm nghệ thuật.

Ông Gallis nói rằng thành viên Christina Chapman của thương hiệu Chapman Design, Inc. tạo ra những chiếc ghế câu lạc bộ và các món đồ nội thất khác với mặt bên bằng da được chạm trổ tinh mỹ. Nghệ sĩ Brad Greenwood của thương hiệu J. Bradley Greenwood được biết đến với cách phối hợp các loại gỗ cứng tuyệt đẹp, chạm khắc công phu và đặc biệt thiết kế các tính năng độc đáo như những ngăn chứa bí mật. Và Anne Beard của thương hiệu Anne Beard Custom Furnishings có xuất thân từ thế giới thời trang, điều này thể hiện rõ qua các thiết kế đồ nội thất bọc da đính đá của cô.

Sự chú trọng đến từng chi tiết là một trong những đặc điểm nổi bật của phong cách nội thất Tây phương. Trong tác phẩm của Gallis, bạn sẽ nhận thấy những đặc điểm công phu như phần tua rua được buộc bằng tay và vỏ bọc tròn của súng trường được sử dụng đính trên ghế. Nghệ nhân John Blair’s John Blair của J.L. Blair có hơn 40 năm kinh nghiệm chế tác yên ngựa và tạo ra những chiếc yên ngựa thủ công bằng da được chạm trổ tĩnh mỹ, cùng với những chiếc ví và bát đĩa.

Sự chú trọng đến từng chi tiết này được thể hiện rõ trong mỗi tác phẩm nghệ thuật được trưng bày ở bảo tàng và phòng triễn lãm tại By Western Hands.

Bảo tồn di sản Tây phương
Thợ thủ công đồ nội thất John Gallis (Phải) và con trai Ian. (Ảnh: Jill Dutton cho American Essence)

Phong cách nội thất Shaker dựa trên thiết kế của các nhà sản xuất đồ nội thất từ ​​thế kỷ 18 thuộc phong trào Shaker. Phong cách Shaker được đánh giá cao bởi không gian sống ngăn nắp và đơn giản, thiết kế nhà bếp Shaker chú trọng và đề cao những nguyên tắc này với tỷ lệ cân đối hoàn hảo, mặt cánh, bề mặt đơn giản, đường nét gọn gàng, mang đến cho chúng ta cảm giác vượt thời gian

Thanh Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn