Ông Kevin Roberts, Giám đốc điều hành của Quỹ Chính sách Công Texas và là cựu giáo sư lịch sử nói với The Epoch Times rằng công dân Hoa Kỳ đã cho phép các cơ quan hành pháp liên bang và tiểu bang tập trung quá nhiều quyền lực và một cách để khắc phục sự mất cân bằng này là dạy cho học sinh về Hiến pháp Hoa Kỳ và các bậc tổ phụ lập quốc.

Ông Roberts nói rằng cả chính phủ của Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ đều có tội về sự tiếp cận quá mức của cơ quan hành pháp, vì các nhà lãnh đạo đã rời bỏ các nguyên tắc của Hiến pháp, gây ra sự mất cân bằng trong hệ thống ba nhánh do các bậc tổ phụ lập quốc thiết lập.

Bảo vệ Hiến pháp
Giám đốc điều hành Quỹ Chính sách Công Texas Kevin Roberts trong một cuộc phỏng vấn được công bố vào ngày 01/06/2020 (Ảnh: chụp màn hình Epoch TV)

“Tôi có thể nói trong 40 đến 50 năm qua (các chính phủ tổng thống) có xu hướng vi phạm Hiến pháp, đó là việc có quá nhiều quyền lực tập trung ở cơ quan hành pháp. Và đã có một số Tổng thống (TT) của cả hai đảng ít phạm tội hơn những người khác, nhưng đó vẫn là xu hướng và lý do điều đó đã xảy ra… là các đại diện dân cử của chúng ta tại Hạ viện Hoa Kỳ và Thượng viện Hoa Kỳ ngày càng sợ việc lấy phiếu cứng. Và vì thế, họ để cho các quan chức không được bầu chọn ở trong chính phủ hành chính của cơ quan hành pháp để lập pháp, để điều tiết công việc,” ông Roberts nói.

Các sự kiện hiện tại bao gồm phong tỏa do đại dịch trong thời gian dài, nơi thờ tự bị đóng cửa, các sáng kiến ​​của Đảng Dân Chủ nhằm quốc hữu hóa luật bầu cử (HR 1, Đạo luật Vì Nhân dân), có khả năng hình sự hóa niềm tin vào giới tính sinh học (Đạo luật Bình đẳng HR 5) và các lệnh chích ngừa vaccine bắt buộc có thể có đều cho thấy rằng các quyền hiến định đang bị tấn công.

“Tôi hết sức có lỗi với một chính phủ mà tôi ngưỡng mộ và đã trợ giúp một cách không chính thức về mặt chính sách và đó là chính phủ TT Trump, vì đã không đủ mạnh mẽ để chống lại việc phong tỏa do COVID,” ông Roberts nói. Đồng thời cho biết thêm rằng Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ và là cố vấn y tế chính cho tổng thống là một ví dụ về một quan chức không được bầu chọn, đang điều tiết công việc.

Bảo vệ Hiến pháp
Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia diễn thuyết trong cuộc họp báo của Tòa Bạch Ốc tại Phòng Họp Báo chí James Brady của Tòa Bạch Ốc ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn hôm 21/01/2021 (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

“Họ (chính phủ ông Biden) phớt lờ hầu hết mọi vấn đề về chính sách, hiến pháp. Tôi có thể nghĩ về một điều cụ thể trong đó, tôi đang ở đây tại Texas, tôi thường nghĩ về cuộc khủng hoảng biên giới và nạn nhập cư,” ông Roberts nói.

Kể từ khi TT Joe Biden nhậm chức, những lo ngại về nạn nhập cư bất hợp pháp tại biên giới đã tăng vọt. Con số bị bắt là hơn 180,000 trong tháng Năm, tháng cuối cùng trong dữ liệu sẵn có. Đó là con số hàng tháng cao nhất trong hơn 20 năm qua. Ngoài ra, Hoa Kỳ đang chi khoảng 60 triệu USD mỗi tuần chỉ để tạm trú cho trẻ em nhập cư bất hợp pháp.

“Và những gì chính phủ Biden-Harris đã làm là không tuân theo Hiến pháp, vốn yêu cầu họ phải bảo vệ mọi tiểu bang. … Nếu quý vị đi về phía nam Trung tâm Texas nơi tôi đang ở và nói chuyện với cảnh sát trưởng, thị trưởng, quan chức điều hành quận, Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ, họ sẽ nói với quý vị rằng chính phủ liên bang, chính phủ ông Biden đang không thực hiện công việc của mình,” ông Roberts nói tiếp.

Cựu giáo sư lịch sử và là chủ tịch của một trường cao đẳng Công giáo này nói với The Epoch Times rằng việc dạy học sinh, từ mẫu giáo đến đại học về sức mạnh của Hiến pháp và mục đích của các bậc tổ phụ lập quốc là một mục tiêu dài hạn và về tính cần thiết phải hạn chế quyền lực của chính phủ, điều mà đã thúc đẩy ông chuyển sang lĩnh vực chính sách công.

“Và vì thế, chúng ta phải vào thẳng trọng tâm vấn đề để kết nối trở lại với giáo dục, nơi chúng ta đang dạy cho học sinh hệ 12 năm và sinh viên đại học nhiều hơn về Hiến pháp, để khi các em-những thế hệ tương lai này-là thành viên Quốc hội, là các tổng thống và thống đốc, các em hiểu rằng quyền lực được tạo ra bởi các bậc tổ phụ lập quốc của chúng ta là được phân tán, từ đó nó sẽ bị giới hạn trong tay của một cá nhân hoặc chính phủ duy nhất,” ông Roberts nói.

Ông Roberts sẽ tham gia vào cuộc thảo luận của hội đồng The Epoch Times, mang tên “Bảo vệ Hiến pháp: Tại sao Bây giờ Điều đó Lại Quan trọng Hơn Bao Giờ Hết,” nơi bao gồm các chuyên gia hiến pháp và những người bảo vệ các quyền.

Ông ấy sẽ nhấn mạnh vào hai điểm quan trọng trong cuộc thảo luận của hội đồng, đầu tiên, ông ấy sẽ nói về kinh nghiệm của mình khi làm việc với chính phủ TT Trump, “Tôi đã tận mắt chứng kiến ​​điều đó, và đó chính là mức độ và phạm vi hết sức lố bịch của chính phủ, của nhà nước ngầm,” “Đó là hậu quả thối nát của việc không tuân theo Hiến pháp và vì thế tôi muốn kết nối những dấu chấm đó lại.”

Quan trọng hơn, ông Roberts cho biết ông sẽ thảo luận về sự cần thiết phải giảng dạy về các văn kiện lập quốc và những hy sinh mà các bậc tổ phụ lập quốc đã thực hiện để người dân Hoa Kỳ có được các quyền tự do như chúng ta đang có ngày nay.

“Và bởi vậy, ý tôi không phải là về lòng ái quốc rỗng tuếch, cái đó không đáng để bất kỳ ai trong chúng ta tiêu tốn thì giờ. Mà những gì tôi học được từ việc giảng dạy ở mọi cấp học, từ sinh viên sau đại học cho đến học sinh mẫu giáo, là không ai trong chúng ta có thể yêu những gì chúng ta không biết.”

Cuộc thảo luận của hội đồng: Bảo vệ Hiến pháp: Tại sao Bây giờ Điều đó Lại Quan trọng Hơn Bao Giờ Hết

Ngày diễn ra: Thứ Hai, 19/07/2021

Thời gian: 6:00pm-8:00pm

Để biết thêm thông tin về cuộc thảo luận của hội đồng, vui lòng truy cập http://www.epochevents.us.

Do Masooma Haq thực hiện
Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn