Ý kiến bình luận

Quý vị sẽ tưởng rằng Trung Cộng khôn ngoan hơn việc gây rối với Texas. Nhưng một dự án điện gió đã được lên kế hoạch ở Tây Texas do người Trung Quốc sở hữu có liên kết với Trung Cộng lại phơi bày việc lưới điện của chúng ta dễ bị tổn thương như thế nào trước các mối đe dọa an ninh mạng và an ninh quốc gia.

sự cố cúp điện
Các cột điện đường dây truyền tải điện cao thế ở Houston hôm 21/2/2021 (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images).

Luật cấm các nhà máy điện do các quốc gia thù địch sở hữu cung cấp một mô hình mà các tiểu bang khác nên tuân theo để bảo vệ lưới điện của chúng ta không chỉ khỏi mất điện mà còn khỏi mối họa đỏ.

Hãy bắt đầu với thực tế. Tập đoàn Đầu tư Công nghiệp Quảng huy Tân Cương, một tập đoàn do một đảng viên Trung Cộng điều hành, đã mua 140,000 mẫu đất ở khu vực sông Devil thuộc Quận Val Verde, Texas dọc theo biên giới Mexico. Công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ này có kế hoạch lắp đặt hơn 40 tuốc bin gió ở đó, một hành động mà ngay cả các nhóm ủng hộ năng lượng tái tạo như câu lạc bộ Sierra cũng phản đối.

Phần thực sự không thoải mái là gì? Trung Cộng gần như không bị kiểm soát gì khi truy cập vào thông tin của các công ty. Các công ty Trung Quốc hoạt động theo luật an ninh quốc gia hà khắc đòi hỏi họ phải bàn giao mọi thứ, từ dữ liệu khách hàng đến các chìa khóa mã hóa. Một nhà phân tích đã mô tả điều đó theo cách này: “Thông tin mà các đặc vụ Trung Quốc từng phải đánh cắp thông qua các cuộc tấn công mạng giờ đây tự động được cung cấp để có được ‘đặc quyền’ kinh doanh.”

Quân đội Hoa Kỳ đã phát hiện ra hậu quả ớn lạnh của những lỗ hổng cố ý được tạo ra trong các máy chủ của Lenovo để tuân thủ theo luật pháp Trung Quốc – những lỗ hổng gần như đã khiến các hạm đội tàu khu trục và hỏa tiễn đạn đạo của hải quân rơi vào tay tin tặc của kẻ thù. Tình cờ thì trang trại gió Devil’s River cũng nằm rất gần căn cứ không quân Laughlin ở Del Rio.

Thật khó mà nói phóng đại về mối đe dọa của một quốc gia khác xâm nhập vào lưới điện của chúng ta. Khi có quyền truy cập vào lưới điện, tin tặc không chỉ có thể “giả mạo” lưới điện và đánh lừa các nhà vận hành khiến [họ] nghĩ rằng có nhiều điện năng sẵn có hơn thực tế, họ còn có thể nắm được thông tin tình báo nhạy cảm về các giao thức lưới điện, bao gồm cả việc ứng phó với mối đe dọa. Sẽ quá dễ dàng để một kẻ xấu không chỉ đánh sập lưới điện mà còn cấu kết với các quốc gia khác cùng tấn công một khi các lỗ hổng của chúng ta bị phơi bày.

Sự hỗn loạn mà người dân Texas trải qua chỉ vài tuần trước khi mất điện khiến 4 triệu người chìm trong giá lạnh và bóng tối với nhiều con đường không thể đi được – buộc họ phải dành toàn bộ thời gian và sức lực cho những nhu cầu thiết yếu như thức ăn, nước uống và sưởi ấm—sẽ không là gì so với một cuộc tấn công phối hợp.

Trong khi hầu hết các cơ sở quan trọng đều có máy phát điện dự phòng, thì ngay cả những máy phát điện này cũng không hiệu quả và chỉ hoạt động trong thời gian ngắn và phải có sẵn dầu diesel hoặc khí propan để cung cấp nhiên liệu. Một cuộc tấn công phối hợp, với thời gian mất điện kéo dài hơn vài ngày có thể đình trệ các hoạt động thực thi pháp luật, căn cứ quân sự, bệnh viện, ngân hàng, v.v. của chúng ta – chưa kể đến các máy chủ và trung tâm dữ liệu mà các hoạt động này dựa vào.

Nếu không có điện, chúng ta rất dễ bị tổn thương. Đó là lý do tại sao các tiểu bang khác nên theo bước Texas và bảo vệ lưới điện không chỉ khỏi mất điện mà còn khỏi sự xâm nhập của kẻ thù.

Đạo luật Bảo vệ Cơ sở hạ tầng Lone Star tìm cách cấm các công ty từ Trung Quốc, Iran, Triều Tiên, Nga hoặc bất kỳ quốc gia nào khác mà thống đốc chỉ định là mối đe dọa đáng kể khỏi kết nối với lưới điện, cơ sở xử lý nước, hệ thống thông tin liên lạc, cơ sở hạ tầng mạng quan trọng, hay cơ sở hóa chất của Texas. Dự luật này hiện đang được ủy ban xem xét và sẽ ngăn chặn các quốc gia có ý đồ xấu bí mật truy cập thông tin vận hành lưới điện và bổ sung một lớp bảo vệ rất cần thiết cho lưới điện của chúng ta.

Ở phương Tây hưởng đặc quyền, chúng ta đã trở nên tự mãn. Chúng ta đã quên điện (cùng công nghệ có sử dụng điện năng) cải thiện cuộc sống của chúng ta một cách sâu sắc như thế nào. Từ những điều cơ bản như nước sạch đến năng suất lao động, điện là ranh giới phân chia giữa nghèo đói và thịnh vượng – rất cần thiết cho thân thể con người và an ninh quốc gia. Lẽ ra chúng ta phải bảo vệ điều này khỏi các cuộc tấn công mới phải.

Ngài Jason Isaac đáng kính là giám đốc của Life: Powered, một sáng kiến ​​quốc gia của quỹ chính sách công Texas nhằm nâng cao chỉ số IQ năng lượng của Hoa Kỳ. Trước đó, ông đã phục vụ bốn nhiệm kỳ trong Hạ viện Texas.

Quan điểm được trình bày trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Do Jason Isaac thực hiện
Thiện Lan biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn