Hôm 19/07, các quan chức cho biết vào tháng tới Canada sẽ cho phép người dân Hoa Kỳ đã chích ngừa vaccine COVID-19 đầy đủ được nhập cảnh vào quốc gia này.

Cơ quan Y tế Công cộng Canada cho biết, công dân Hoa Kỳ và thường trú nhân sinh sống ở Hoa Kỳ đã chích vaccine ít nhất 14 ngày trước khi cố gắng băng qua biên giới có thể nhập cảnh vào ngày 09/08, theo một tuyên bố từ chính phủ Canada.

Canada sẽ mở lại biên giới
Một chiếc xe của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Hoa Kỳ đậu bên cạnh một tấm biển thông báo biên giới bị đóng cửa đối với giao thông không cần thiết ở biên giới Canada -Hoa Kỳ tại Cầu Thousand Islands, để phòng sự lây lan của dịch bệnh coronavirus (COVID-19) ở Lansdowne, Ontario,Canada, ngày 28/09/2020. (Ảnh: Lars Hagberg/Ảnh tệp)

Họ sẽ phải có một loạt những bức ảnh được chính phủ Canada chấp nhận. Điều đó bao gồm các loại vaccine do Moderna, Pfizer, AstraZeneca và Johnson & Johnson sản xuất.

Thông cáo của chính phủ Canada cho biết, “Việc nhập cảnh vào Canada sẽ tiếp tục bị cấm đối với những du khách Hoa Kỳ chưa được chích ngừa đầy đủ và đối với tất cả công dân ngoại quốc khác, trừ khi họ đã đáp ứng điều kiện miễn trừ được quy định trong các Lệnh được đưa ra theo Đạo luật Kiểm dịch.”

Những người cố gắng vượt biên phải “cung cấp bằng chứng hỗ trợ việc chích ngừa của họ” bằng Anh ngữ hoặc Pháp ngữ, hoặc với một bản dịch được chứng nhận về vaccine của họ.

Chính phủ Canada cho biết họ cũng sẽ phải “cung cấp thông tin điện tử liên quan đến COVID-19 thông qua ArriveCAN (ứng dụng hoặc cổng web) bao gồm bằng chứng về việc chích ngừa trước khi khởi hành đến Canada,” đáp ứng các yêu cầu kiểm tra trước khi nhập cảnh, không có triệu chứng nhiễm COVID-19 và có bản sao kỹ thuật số hoặc bản giấy của giấy tờ chích ngừa của họ.

Theo cơ quan y tế, du khách cũng sẽ cần cung cấp cho các cơ quan chức năng Canada “một kế hoạch kiểm dịch phù hợp” và sẽ phải “chuẩn bị sẵn sàng để kiểm dịch.”

“Họ cũng sẽ được yêu cầu tuân thủ các biện pháp y tế công cộng ở nơi đó, chẳng hạn như theo dõi các dấu hiệu và triệu chứng của COVID-19, đeo khẩu trang khi ở nơi công cộng và giữ một bản sao giấy tờ tiêm chủng và kết quả xét nghiệm của họ – cũng như danh sách trong số các liên hệ gần đó và các địa điểm đã ghé thăm – trong 14 ngày sau khi nhập cảnh vào Canada,” thông cáo nêu rõ.

Ngoài ra, bắt đầu từ ngày 07/09, chính phủ Canada sẽ cho phép những người được chích ngừa đầy đủ từ bất kỳ quốc gia nào được nhập cảnh, trừ khi các ca bệnh ở quốc gia này bắt đầu gia tăng trở lại.

Không rõ khi nào Bộ An ninh Nội địa (DHS) sẽ cho phép du khách Canada đến Hoa Kỳ. Các quan chức của DHS đã không phúc đáp ngay yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

“Để giảm sự lây lan của COVID-19, Hoa Kỳ đã mở rộng các hạn chế đối với việc đi lại không cần thiết tại các bến phà và đất liền của chúng tôi với Canada và Mexico đến hết ngày 21/07, đồng thời bảo đảm quyền tiếp cận cho các hoạt động thương mại và đi lại thiết yếu,” Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố với một số hãng thông tấn hôm 19/07.

“DHS cũng ghi nhận những phát triển tích cực trong những tuần gần đây và đang tham gia với các cơ quan khác của Hoa Kỳ trong các nhóm làm việc chuyên gia của Tòa Bạch Ốc với Canada và Mexico để xác định các điều kiện, theo đó các hạn chế có thể được nới lỏng một cách an toàn và bền vững.”

Trong vài tháng qua, các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã bày tỏ lo ngại về những gì họ nói là đàn áp tự do tôn giáo ở Canada và họ khẳng định rằng chính phủ Canada đã sử dụng lệnh phong tỏa COVID-19 để nhắm mục tiêu không công bằng vào các nhà thờ và các nhà lãnh đạo tôn giáo.

“Thành thật mà nói, tôi tưởng rằng kiểu đàn áp tôn giáo này chỉ có ở Trung Quốc Cộng sản, chứ không phải ở một quốc gia phương Tây nổi bật như Canada. Việc chính quyền Canada bắt giữ các nhà lãnh đạo tín ngưỡng và tịch thu tài sản của nhà thờ, trong số các hành động cưỡng chế khác, dường như cấu thành những vi phạm có hệ thống, đang diễn ra và nghiêm trọng đối với tự do tôn giáo,” Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Đảng Cộng Hòa-Missouri) cho biết trong một bức thư gửi đến Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ vào tháng trước (06/2021).

Do Jack Phillips thực hiện
Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn