Hãy cho trẻ biết rằng bạn muốn trẻ là người “giỏi nhất” theo cách của chúng và để trẻ tự hào về thành tích của mình.

Xây dựng thói quen sống lành mạnh và có quy luật

Khi cảm xúc của bạn không tốt, thì biểu hiện của bạn cũng sẽ không tốt. Để giúp con bạn học tập tốt ở trường, hãy đảm bảo con bạn tuân thủ một loạt các thói quen sống lành mạnh và có quy luật đều đặn ở nhà. Chọn giờ đi ngủ để con bạn ngủ đủ giấc và cung cấp bữa sáng lành mạnh. Khuyến khích trẻ em tập thể dục nhiều hơn và hạn chế thời gian xem TV, chơi trò chơi điện tử, nghe nhạc hoặc sử dụng máy tính.

Hạn chế thời gian xem TV, chơi trò chơi điện tử, nghe nhạc hoặc sử dụng máy tính. (Hình ảnh Sasin Tipchai từ Pixabay)
Hạn chế thời gian xem TV, chơi trò chơi điện tử, nghe nhạc hoặc sử dụng máy tính. (Hình ảnh Sasin Tipchai từ Pixabay)

Duy trì thói quen sinh hoạt giống nhau mỗi ngày

Hầu hết trẻ em có nếp sống sinh hoạt theo quy luật đều có hiệu quả phản ứng lành mạnh tốt đẹp. Ví dụ, trong khi con bạn đang mặc quần áo, dọn giường và ăn sáng, bạn có thể chuẩn bị bữa trưa cho con, kiểm tra những bài tập đã hoàn thành và bảng biểu lịch môn học đem bỏ chúng vào cặp. Khi trẻ trở về nhà vào buổi chiều, hãy cho trẻ ăn gì đó và làm bài tập về nhà. Mỗi gia đình có thể có những quy tắc khác nhau, nhưng dù thế nào đi nữa, điều quan trọng là phải duy trì những quy tắc đó hàng ngày để trẻ biết được thời gian biểu sinh hoạt trong ngày.

Sắp xếp đồ dùng học tập cho trẻ để ở một nơi cố định

Các bậc cha mẹ có kinh nghiệm phong phú đều biết rằng, trong nhà cần đặt những thứ như cặp sách, áo khoác, giày dép, đồ ăn trưa và bài tập ở trường cho con tại một nơi cố định, điều này là rất quan trọng. Những khu vực này cũng có thể là những móc ở bên cạnh cửa. Dù gọi là gì thì bạn cũng nên cố định một chỗ để con bạn có thể cất đồ dùng học tập hàng ngày và hình thành thói quen ngăn nắp. Như vậy, vào buổi sáng bận rộn, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy thứ mình cần.

Cố định thời gian học tập

Tại trường học, mỗi đứa trẻ có một cái bàn. Tại đó có đầy đủ ánh sáng, đồ dùng học tập, và có đủ không gian để học. Như vậy, tại sao ở nhà cũng tạo môi trường học tập giống như vậy, để bọn trẻ có thể chuyên tâm hoàn thành bài tập về nhà? Không nhất định là cần một căn phòng, một góc bàn ăn ở nhà bếp cũng có thể dùng làm nơi học tập giống vậy.

Hãy tặng trẻ một không gian học tập đầy đủ ánh sáng, không khí trong lành. (Hình ảnh được cung cấp bởi White77 từ Pixabay)
Hãy tặng trẻ một không gian học tập đầy đủ ánh sáng, không khí trong lành. (Hình ảnh được cung cấp bởi White77 từ Pixabay)

Làm gương mẫu thật tốt

Trẻ em đều nhìn vào kiểu mẫu trước mắt như là một tấm gương để học tập. Hãy để con bạn thấy rằng bạn đang đọc sách, dành thời gian để học những kỹ năng mới và nói với con bạn về trải nghiệm của bạn. Khi con bạn đang làm bài tập về nhà, bạn cũng có thể ngồi xuống và làm “bài tập về nhà” của mình, chẳng hạn như thanh toán hóa đơn. Nếu bạn thể hiện một tinh thần làm việc tốt và tiếp tục tìm kiếm cơ hội học tập cho bản thân, thì con bạn cũng sẽ làm như vậy.

Hiểu rõ sinh hoạt tại trường của trẻ

Bạn có biết cảm nhận của con bạn về trường học, bạn học và giáo viên là như thế nào không? Nếu như không hiểu rõ, hãy đi hỏi chúng. Nói chuyện với con về trường học, về những gì con thích và những gì con không thích. Cho trẻ em cơ hội để nói về sự lo lắng, phấn khích hoặc thất vọng mà trẻ trải qua hàng ngày. Đồng thời, bạn cần tiếp tục cổ vũ và hỗ trợ con mình thông qua việc khen thưởng.

Hãy tiếp tục cổ vũ và hỗ trợ con mình thông qua việc khen thưởng. (Hình ảnh stokpic từ Pixabay )
Hãy tiếp tục cổ vũ và hỗ trợ con mình thông qua việc khen thưởng. (Hình ảnh stokpic từ Pixabay )

Đặt hy vọng mong đợi con gặt hái được thành công

Có lẽ sự hỗ trợ tốt nhất mà bạn có thể dành cho con là mong đợi con thành công. Điều này không có nghĩa là bắt buộc con bạn phải là một học sinh giỏi nhất, một vận động viên xuất sắc hoặc nghệ sĩ tài giỏi nhất. Ngược lại, hãy cho trẻ biết rằng bạn muốn trẻ là người “giỏi nhất” theo cách của chúng và để trẻ tự hào về thành tích của mình.

Nếu bạn bày tỏ rõ ràng những kỳ vọng của mình với bọn trẻ và cung cấp một môi trường gia đình thuận lợi cho việc học tập, khi đó con bạn sẽ có cơ hội lớn hơn để trở thành học sinh xuất sắc.

Tác giả: Wen Jing

Biên dịch: Cửu Ngọc 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn