Mary Celeste là một con tàu lớn nổi tiếng được tìm thấy vào năm 1872 ở Đại Tây Dương mà không có thủy thủ đoàn, nó dường như còn nguyên vẹn và có rất ít thông tin về những gì đã xảy ra bên trong tàu.

Suốt một thời gian người ta đã lưu truyền những câu chuyện không mấy tốt đẹp về con tàu này, nói rằng con tàu này có thể mang lại vận rủi. Con tàu được ông James H. Winchester mua vào năm 1869 với giá 11,000 USD để làm tàu buôn. Tuy nhiên, câu chuyện bí ẩn nhất diễn ra vào năm 1872.

Theo tờ UFO Spain, thuyền trưởng khi đó là ông Benjamin Briggs, khởi hành chuyến tàu từ New York đến Ý vào tháng 11 cùng năm đó. Ông chịu trách nhiệm về một chuyến hàng gồm những thùng rượu quý giá. Trên tàu chỉ có 10 người: thuyền trưởng, 7 thủy thủ và 2 nữ hành khách thuộc gia đình thuyền trưởng Briggs – vợ ông, bà Sarah và con gái 2 tuổi của ông, bé Sophia,

Theo trang tin Infobae đã viết, vào tháng 12/1872, thủy thủ đoàn của con tàu Dei Gratia phát hiện từ xa tàu Mary Celeste đang giương buồm đi không có mục đích. Sau một hồi quan sát, họ nhận ra rằng không có ai trên tàu. Thuyền trưởng David Reed Morehouse của tàu Dei Gratia sau đó đã cử các thành viên thủy thủ đoàn đến kiểm tra con tàu này.

Con tàu ma không người lái Mary Celeste
Một bản khắc của Mary Celeste khi được phát hiện bị bỏ hoang. (Ảnh: Wikipedia)

Theo thông tin cũng từ tờ La Razón, những gì họ tìm thấy bên trong con tàu thực sự khó hiểu, có vẻ như thủy thủ đoàn đã biến mất một cách kín đáo. Đồ đạc cá nhân của hành khách vẫn còn nguyên vẹn, bao gồm quần áo, đồ trang sức, thức ăn và nước uống. Thuyền cứu sinh, kính lục phân, đồng hồ bấm giờ và nhật ký đã bị mất tích. Dấu hiệu duy nhất của sự sống tìm thấy là một tấm bảng điều khiển, ghi chép cuối cùng là vào ngày 25/11 nhưng cũng không có bất kỳ thông tin liên quan nào, chỉ có một dấu hiệu cho thấy thời tiết hơi bất ổn.

Mặt khác, họ tìm thấy tất cả các thùng rượu còn nguyên vẹn, với giá trị gần 37,000 USD.

Một sự thật khó hiểu là họ nói rằng trong bếp có thức ăn mới chế biến vẫn còn nóng, với ba đĩa thức ăn được dọn ra và ba tách trà. Ngoài ra, ba bộ quần áo đã được treo để phơi khô. Nhưng một lần nữa … không có ai trên tàu.

Trong số các giả thuyết về những gì có thể đã xảy ra, có một số giả thuyết có thể vượt quá khả năng tưởng tượng của con người. Một số cho rằng con tàu có thể đã bị hải tặc tấn công, mặc dù ý tưởng này có thể dễ dàng bị bác bỏ vì nếu vậy sẽ phải để lại những dấu vết và những đồ vật có giá trị phải biến mất.

Những người khác nói về một sinh vật biển đáng sợ, như trong truyền thuyết cổ đại. Một số tưởng tượng rằng đầu bếp của con tàu đã nổi điên và đầu độc tất cả mọi người. Và phiên bản cuối cùng là một hiện tượng tự nhiên đã hất tất cả xuống đáy biển.

Không có giả thuyết nào có thể đưa ra lời giải thích thuyết phục cho những gì đã xảy ra với tàu Mary Celeste. Bất chấp điều đó, con tàu sau đó đã được đưa đến Gibraltar và tiếp tục ra khơi trong 12 năm nữa. Sau đó, vào năm 2001, theo tờ UFO Spain đưa tin, xác tàu của con tàu này đã được tìm thấy ở Haiti.

Như vậy, sau 150 năm, bí ẩn về sự mất tích của thủy thủ đoàn này vẫn chưa được giải đáp.

Do Mariana Buendia thực hiện
Ngọc Quỳnh biên dịch
Tham khảo bản gốc tại The Epoch Times Pháp ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn