Vào sáng sớm Ngày Giáng sinh, ông Anthony Quinn Warner đã đỗ một chiếc xe nhà lưu động (motorhome) ở trước tòa nhà trung tâm mạng AT&T trên Đại lộ số 2 ở Nashville, Tennessee.

Vài giờ sau, vào khoảng 5h sáng, người dân địa phương đã nghe thấy nhiều tiếng nổ lớn mà họ nhận ra là tiếng súng. Khoảng 5-15 phút sau, có nhiều tiếng súng hơn, khiến mọi người phải gọi 911. Khoảng 5h30 sáng, một tin nhắn ghi âm bắt đầu phát từ chiếc xe giải trí, cảnh báo rằng chiếc xe sắp phát nổ.

Sau 15 phút đếm ngược và tiếp theo đó là một vụ nổ lớn, rực lửa.

Bằng một lệnh ngắn gọn, FBI giao cho 250 đặc vụ làm nhiệm vụ xác định kẻ vừa đánh bom trung tâm thành phố Nashville. Cuộc điều tra tập trung vào Warner, 63 tuổi, ở Antioch gần đó, người có một chiếc RV ở sân sau của mình trông giống hệt chiếc mà cảnh sát Nashville đã xác định là nguồn gốc của vụ nổ.

động cơ nổ bom tại nashville
Ảnh chụp màn hình Twitter Natalie Neysa Alund

Mô người được tìm thấy tại hiện trường vụ nổ đã xác nhận danh tính của Warner, FBI Memphis thông báo hôm 27/12 và Luật sư Hoa Kỳ của Quận Trung tâm Tennessee Don Cochran cho biết Warner đã chết tại đó.

FBI nói về động cơ nổ bom tại nashville
Ảnh chụp màn hình twitter FBI Memphis

Không có dấu hiệu rõ ràng về động cơ của cuộc tấn công. Một số phương tiện truyền thông, dựa trên các nguồn tin ẩn danh, đã đưa tin rằng một trong những giả thuyết mà các đặc vụ theo đuổi là liệu kẻ đánh bom có tấn công AT&T vì lo sợ sự giám sát của chính phủ thông qua mạng không dây 5G do công ty vận hành hay không.

Nhưng những người hàng xóm của Warner và một trong những khách hàng kinh doanh của ông ta không đề cập gì đến 5G trong các cuộc phỏng vấn trên truyền thông.  Họ nói rằng Warner là một “anh chàng công nghệ” trầm tính, tốt bụng, có hành vi lập dị nhất chỉ là việc lắp đặt một chiếc ăng-ten trên mái nhà và treo biển báo “Cấm xâm phạm” trên hàng rào sân nhà. Chiếc RV có thể được nhìn thấy ở sân sau của nhà ông ấy từ năm 2007, dựa trên hình ảnh của Google Street View.

Tuy nhiên, có vẻ như rõ ràng rằng bất cứ ai chịu trách nhiệm [về vụ nổ bom này] đã cố gắng hết sức để tránh thương vong. Nhà chức trách thông báo có 3 người bị thương, không ai trong số họ bị thương nặng.

Nhiều nhân chứng cho biết họ nghe thấy nhiều tiếng súng lần đầu tiên từ 5h đến 5h30 sáng.

“Tiếng súng đã đánh thức chúng tôi”, một phụ nữ nói với News Channel 5, lưu ý rằng điều đó không đủ để làm cô ấy lo lắng, vì cô đã sống ở trung tâm thành phố Nashville trong 15 năm rồi. Nhưng khoảng 5-15 phút sau đó có nhiều tiếng súng hơn, dựa trên lời kể của các nhân chứng khác nhau. Điều đó đủ để thúc giục người phụ nữ gọi 911 lúc 5h32 sáng. Cô ấy được thông báo rằng cảnh sát đã có phản ứng với hiện trường.

động cơ nổ bom tại nashville là gì
Ảnh chụp màn hình twitter Vicente

Cô đi xuống cầu thang và qua rèm cửa cô nhìn thấy chiếc xe RV đậu bên kia đường.

Các nhân chứng cho biết một tin nhắn ghi âm đang phát ra từ chiếc xe đó như thể thông qua một chiếc loa phóng thanh.

Ông Betsy Williams, chủ một nhà hàng trên phố đối diện với vụ nổ, nói với The Tennessean rằng tin nhắn phát ra từ loa phóng thanh là: “Hãy sơ tán ngay bây giờ. Có một quả bom. Một quả bom đang ở trong chiếc xe này và sẽ phát nổ.”

Việc này diễn ra trong khoảng 30 phút, nhân chứng của Channel 5 cho biết.

Sau đó, tin nhắn chuyển thành một bộ đếm ngược 15 phút. Vào lúc đó, cảnh sát đã được bố trí ở cả hai đầu của khu nhà, nhân chứng này cho biết.

Có lúc, bài hát “Downtown” năm 1963 của Petula Clark được phát ra từ chiếc xe.

Ngay trước khi vụ nổ xảy ra, [loa phóng thanh từ trên xe] thông báo là “khu vực này phải được sơ tán ngay bây giờ” và sau đó, chỉ vài giây trước khi vụ nổ xảy ra, giọng nói phát ra: “Nếu bạn có thể nghe thấy thông báo này, hãy sơ tán ngay,” được ghi lại trong cảnh quay từ camera an ninh dường như được gắn trên mặt tiền của Studio 154 Luxury Hotel, chỉ cách vụ nổ vài thước trên phố.

Ít nhất một nhân chứng cho biết những tiếng súng phát ra với một loạt âm thanh giống hệt nhau, ám chỉ rằng chúng cũng đã được ghi âm trước.

Những hình ảnh rõ ràng nhất về vụ nổ dường như đến từ một camera giao thông ở ngã tư Phố Commerce và Đại lộ số 2. Nó cho thấy hai chiếc ô tô đang đậu bên trái đường và đằng sau chúng là một vật thể màu trắng có thể là chiếc RV, nhưng rất khó nhận ra.

Đoạn phim cho thấy cảnh sát James Wells đang đi bộ ra khỏi khu vực vụ nổ, vài giây trước khi vụ nổ xảy ra.

“Điều này có thể không đúng về mặt chính trị, nhưng đó là sự thật của tôi. Tôi thực sự đã nghe Chúa bảo tôi hãy quay lại để kiểm tra [một sĩ quan khác], ” viên cảnh sát nói trong một cuộc họp báo sau đó.

Trong một đoạn của cảnh quay từ xa hơn, một làn khói mỏng dường như đang nhanh chóng bốc lên từ khu vực này trước khi một đám khói lớn từ vụ nổ xuất hiện.

Vụ nổ khiến ít nhất hai chiếc xe bốc cháy và gần như phá hủy các tòa nhà tại số 170, 172 và 174 trên Đại lộ số 2. Hình ảnh từ hiện trường cho thấy các cửa sổ vỡ vụn và mặt tiền của các tòa nhà liền kề cũng bị phá hủy.

động cơ nổ bom tại nashville
Ảnh chụp màn hình twitter Phil Williams

Không có mảnh vỡ rõ ràng nào của chiếc RV xuất hiện trong nhiều hình ảnh và video từ hiện trường.

Vụ nổ dường như không gây nhiều thiệt hại về kết cấu đối với tòa nhà AT&T. Công ty này cho biết vụ nổ đã làm hỏng nguồn cung cấp điện của tòa nhà, làm gián đoạn các dịch vụ internet và điện thoại cho khách hàng của họ. Các khách hàng ở tận Florida phàn nàn về việc cung cấp dịch vụ bị gián đoạn, mặc dù hầu hết đã được phục hồi vào ngày 27/12. Khoảng 1 mét nước đã được bơm ra khỏi tầng hầm của tòa nhà.

Thị trưởng Nashville John Cooper nói rằng cuộc tấn công nhắm vào cơ sở hạ tầng của AT&T.

Một số phương tiện truyền thông và mạng internet mật thám lưu ý rằng ông Warner đã chuyển quyền sở hữu hai ngôi nhà trị giá hơn 400,000 USD miễn phí cho một phụ nữ 29 tuổi ở Los Angeles mà ông ta không có mối quan hệ hiển nhiên nào.

Một trong những tài sản đã được chuyển vào ngày 25/11. Người phụ nữ nói với tờ The Daily Mail rằng cô không biết gì về việc chuyển nhượng.

Ông Warner đã chuyển ngôi nhà còn lại cho cô vào năm ngoái. Sau đó cô ấy đã chuyển nó miễn phí cho một người phụ nữ khác. Ngôi nhà từng thuộc về anh trai của ông Warner và sau đó  được chuyển cho mẹ của ông Warner, người vẫn sống ở Tennessee, theo The Tennessean đưa tin.

Ông Warner, người đã sống ở Antioch ít nhất từ những năm 1990, từng sở hữu một công ty thiết bị báo động điện tử, nhưng giấy phép của công ty đã hết hạn cách đây hơn 20 năm. Gần đây, ông ta đang làm công việc CNTT cho nhà môi giới bất động sản Steve Fridrich, người đã xác nhận với WSMV rằng ông ta đã liên hệ với FBI để cung cấp thông tin về ông Warner.

Những người hàng xóm cho biết ông Warner không bao giờ chia sẻ quan điểm chính trị hoặc tôn giáo của mình. Ông từng nuôi chó và chăm sóc chúng rất chu đáo, một người hàng xóm cho biết.

Perth Svab
Nguyễn Lê biên dịch 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn