Một người đàn ông ở Đông Bắc Trung Quốc đã chết vào tháng 8 sau khi chịu sự tra tấn của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vì không chịu từ bỏ đức tin của mình.

Khương Toàn Đức (姜全德), một người chồng và một người cha tận tụy, đã qua đời vào ngày 26/8/2020, 6 tuần sau khi ông được trả tự do khỏi nơi giam giữ của cảnh sát. Ông hưởng dương 66 tuổi.

Ông Quande Jiang đến từ tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc. (Ảnh minghui.org)Ông Quande Jiang đến từ tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc. (Ảnh minghui.org)
Ông Quande Jiang đến từ tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc. (Ảnh minghui.org)Ông Quande Jiang đến từ tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc. (Ảnh minghui.org)

Theo một báo cáo của Minghui.org, trang web ghi lại chiến dịch bức hại môn tu luyện Pháp Luân Công của ĐCSTQ, ông và vợ bị bắt tại nhà vào tháng 7 vì niềm tin vào Chân, Thiện, Nhẫn – những nguyên lý cốt lõi của Pháp Luân Công: một môn tu luyện tâm linh cổ xưa của Trung Quốc được biết đến với công hiệu giải trừ căng thẳng và tăng cường năng lượng.

Vào thời điểm bị bắt, ông Khương đã rất gầy gò và ốm yếu do nhiều năm bị tra tấn liên tục trong những lần bị giam giữ trước đó. Sau khi được trả tự do, sức khỏe của ông trở nên xấu đi và cần phải truyền tĩnh mạch hàng ngày cho đến khi qua đời. Vợ của ông hiện vẫn đang bị giam giữ và chính quyền ĐCSTQ từ chối cho phép bà ấy tham dự đám tang của chồng mình.

Lịch sử bức hại

Khương Toàn Đức từng là cựu nhân viên tại một văn phòng lưu trữ lương thực và là một người nghiện rượu và hút thuốc nặng trước khi theo học Pháp Luân Công vào năm 1997. Sau đó ông đã “từ bỏ thói quen xấu”, mối quan hệ của ông với gia đình được cải thiện, tình trạng bệnh tim và bệnh ngoài da của ông cũng biến mất sau khi thực hành môn tu luyện này.

Ông Khương đã trở thành mục tiêu bỏ tù, tra tấn và cưỡng bức lao động trong chiến dịch xóa bỏ môn tu luyện Pháp Luân Công của ĐCSTQ vào năm 1999 sau khi nó trở nên phổ biến vào những năm 1990 vì lợi ích sức khỏe và chú trọng vào việc trau dồi tâm linh và đạo đức.

Ông bị bắt lần đầu tiên vào tháng 9/1999. Trong 60 ngày bị giam giữ, ông bị buộc phải ngồi yên trên một chiếc ghế đẩu nhỏ trong thời gian dài hoặc lao động khổ sai bằng cách “vác những bao đậu nặng hơn 90kg”.

Ông Khương bị bắt lần thứ hai và thứ ba vào đầu năm 2000 vì đã đi khiếu nại ở Bắc Kinh để yêu cầu quyền tự do tu luyện Pháp Luân Công và bị giam giữ tổng cộng khoảng 1 năm 8 tháng.

Ông đã bị đánh đập dã man, bị biệt giam trong một tháng, bị bắt ngồi vắt chân trên ván gỗ trong một căn phòng nhỏ ẩm thấp cùng với 20 học viên Pháp Luân Công khác, bị cưỡng ép không cho ngủ chỉ vì ông không chịu từ bỏ tín ngưỡng của mình.

Ông Khương bị bắt lần thứ tư vào ngày 8/11/2002 vì sản xuất các tài liệu thông tin về môn tu luyện, và bị giam giữ hơn một năm trước khi bị kết án 11 năm tù vào năm 2004 vì vẫn kiên quyết giữ vững đức tin.

Một số hình thức tra tấn mà ông phải chịu đựng trong thời gian này bao gồm: bị buộc ngồi trên băng ghế và bị trói chân, bịt đầu bằng túi ni lông, bị chọc ngón tay và núm vú bằng que tre vót nhọn.

Tranh tái hiện cảnh tra tấn - dùng que tre chọc thủng ngón tay. (Ảnh Minghui.org)
Tranh tái hiện cảnh tra tấn – dùng que tre chọc thủng ngón tay. (Ảnh Minghui.org)

Họ cũng đã đánh gãy tay phải của ông, khiến ông bị tàn tật vĩnh viễn khi họ còng tay và bẻ cổ tay ông một cách thô bạo, sau đó kéo hai bàn tay bị còng từ sau lưng ra trước cơ thể 10 lần.

Trong tù, ông Khương nhiều lần bị đánh, rụng gần hết răng; bị biệt giam trong vài tháng; bị giật điện bằng roi điện; và bị trói tứ chi trong tư thế dang rộng bốn hướng.

Chưa đầy 2 năm sau khi được trả tự do, ông Khương lại bị bắt lần thứ năm vào ngày 3/9/2015, vì nói chuyện với những người trên xe buýt về đức tin của mình. Ông bị phạt 147 USD (khoảng 3,4 triệu đồng) và bị giam trong 15 ngày.

Ông tiếp tục bị bắt lần thứ sáu cùng với vợ vào ngày 25/1/2016.

Meiling Lee
Ngọc Bích biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn