1. “Khi bạn ngồi với một cô gái xinh đẹp trong hai giờ, thời gian lướt qua tựa 1 phút. Nhưng khi ngồi trên bếp nóng trong một phút, cảm giác giống như hai giờ. Đó là sự tương đối”.

Einstein nổi tiếng với thuyết tương đối. Điều này ảnh hưởng tới cách ông nhìn nhận cuộc sống. Dù trong công việc hay tình yêu, ông vẫn luôn sử dụng “sự tương đối”. Một người có thể chú ý đến cảm giác và trải nghiệm của bản thân khi đánh giá một vấn đề. Nếu làm những việc bạn yêu thích với những con người bạn quan tâm, bạn sẽ cảm thấy việc mình làm thật thú vị và ý nghĩa. Dù bạn có bỏ ra bao nhiêu thời gian hay công sức, bạn vẫn thấy nó xứng đáng. 

Ngược lại, nếu bạn làm công việc bạn không yêu thích và với những người bạn không mấy thiện cảm bạn sẽ thấy thời gian trôi qua thật chậm, cuộc sống vô cùng tẻ nhạt! 

Mọi thứ sẽ thay đổi khi bạn xoay chuyển góc nhìn và thái độ. Nếu những người “ghét” trở thành những người “thương”, thì công việc “dở” sẽ trở thành công việc “tốt”. Đây là một trong những bí quyết giúp bạn thành công trong cuộc sống. 

Bí quyết của thiên tài Einstein: Thành công = Làm việc + Chơi + Giữ im lặng
“Khi bạn ngồi với một cô gái xinh đẹp trong hai giờ, thời gian lướt qua tựa 1 phút. Nhưng khi ngồi trên bếp nóng trong một phút, cảm giác giống như hai giờ. Đó là sự tương đối”. (Ảnh: Getty)

2. “Nếu có một tiếng đồng hồ để giải quyết một vấn đề, tôi sẽ bỏ ra 55 phút suy nghĩ về vấn đề và 5 phút suy nghĩ về giải pháp”.

Nhiều người thường giữ quan niệm giải pháp sẽ là điều quan trọng hơn thực trạng, nguyên nhân, hậu quả.

Tuy nhiên, giải pháp sẽ khó có thể nghĩ ra nếu như bạn chưa nắm rõ 3 điều trên. Đây là nguyên tắc phổ biến giúp dân công sở suy luận hợp lý và không bị bí ý tưởng trong phòng họp.

Chắc chắn, để giải quyết một vấn đề bạn phải hiểu thấu đáo vấn đề đó trước. Không ai có một cốc nước ép hoa quả ngon lành nếu không biết cách sử dụng máy ép và hiểu về nước ép. Một giải pháp chỉ là lời nói suông nếu nó không thiết thực và không chạm đúng vào vấn đề. 

Vì vậy, tìm hiểu cặn kẽ vấn đề, đặt câu hỏi cho người khác và chính mình để có cái nhìn toàn diện. Sau cùng giải pháp sẽ tự xuất hiện dựa vào sự thấu hiểu bản chất.

Bí quyết của thiên tài Einstein: Thành công = Làm việc + Chơi + Giữ im lặng
“Nếu có một tiếng đồng hồ để giải quyết một vấn đề, tôi sẽ bỏ ra 55 phút suy nghĩ về vấn đề và 5 phút suy nghĩ về giải pháp”. (Ảnh: Getty)

3. “Điều quan trọng là không ngừng đặt câu hỏi. Sự tò mò có lý do riêng của nó”.

Những nhà khoa học vĩ đại hay nhiều doanh nhân thành công, họ luôn luôn thắc mắc và đặt câu hỏi trong cuộc sống. Tại sao sản phẩm này bán chạy trên thị trường mà sản phẩm khác lại không? Tại sao khách hàng yêu thích mẫu mã này? v.v.

Nếu bạn chỉ luôn đánh giá vấn đề dựa trên biểu hiện bề mặt của nó mà không đào sâu nghiên cứu tìm hiểu bản chất, bạn sẽ mãi chỉ là một kẻ chạy theo xu hướng; bạn sẽ không bao giờ tạo ra được một thị trường cho riêng mình, và bản thân con người bạn cũng trở nên thiếu sâu sắc. 

Thực tế, đặt câu hỏi ở môi trường công sở mang nhiều mục đích khác nhau. Ví dụ chỉ bằng cách thắc mắc thì bạn mới nắm rõ được quyền lợi và nghĩa vụ của bạn thân. Hay chỉ bằng cách đặt câu hỏi  thì bạn mới biết mình đang làm tốt, thiếu sót ở điểm nào. Và nếu không đặt câu hỏi về việc mình đang làm, bạn sẽ không thể nhìn chúng dưới nhiều góc độ. Đừng ngại đặt câu hỏi nếu bạn muốn bản thân tốt hơn mỗi ngày.

Bí quyết của thiên tài Einstein: Thành công = Làm việc + Chơi + Giữ im lặng
“Điều quan trọng là không ngừng đặt câu hỏi. Sự tò mò có lý do riêng của nó”. (Ảnh: Pexels)

4. “Nếu A là thành công trong cuộc sống thì A = X + Y + Z. Cụ thể, X là làm việc, Y là chơi, và Z là giữ im lặng”.

Nhiều người đã phân tích câu nói thấm thía này của Albert Einstein. Điểm chung lớn nhất là trích dẫn trên đã định nghĩa “thành công” dựa trên 3 phương diện: làm việc, vui chơi, và cẩn trọng với phát ngôn của mình.

Làm việc – ai cũng biết đây là yếu tố quan trọng để thành công. Còn với vui chơi, ý nghĩa của nó thiên về trải nghiệm, là làm giàu về tinh thần cho bạn. 

Điều đó có nghĩa là bạn nên đi ra ngoài thế giới rộng lớn kia để học hỏi, giao lưu với con người, nền văn hoá, tri thức… để hiểu cuộc sống muôn màu. Trải nghiệm sống quý báu sẽ giúp chúng ta trưởng thành và ngày càng giỏi giang hơn.

Việc giữ im lặng nơi công sở là một kỹ năng cần thiết, nhất là khi bạn muốn người khác nể trọng. Ngoài ra, giữ im lặng cũng là một điều cần thiết cho các mối quan hệ trong cuộc sống. Không phải lúc nào cất tiếng nói cũng là điều tốt, nhất là khi đối phương cần sự lắng nghe và thấu hiểu. 

Hàm nghĩa của việc giữ im lặng là bạn hiểu các giá trị nội tâm của bản thân, một trạng thái giống như thiền định. Khi bạn có thể tĩnh lặng thấu hiểu sự vật, cũng là lúc bạn sáng suốt và ra quyết định chính xác nhất.

Thiên Bình

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn