Về bản chất, một cuộc phỏng vấn ứng tuyển là buổi trình diễn tài năng, nơi bạn chứng minh lý do tại sao mình là ứng viên hoàn hảo. Bài viết trình bày một số bí quyết giúp bạn có buổi phỏng vấn thành công và tìm được công việc mà mình mơ ước.

Hãy thể hiện sự nhiệt tâm

Hầu hết những người phỏng vấn đều muốn tìm kiếm ứng viên mà mình muốn làm việc chung, vì vậy, hãy thể hiện rõ bạn chính là người họ đang cần với thái độ tích cực và nụ cười chân thành. Hãy để người phỏng vấn biết rằng bạn rất vui khi có cơ hội gặp gỡ họ. Tuy nhiên, mặc dù thể hiện sự hào hứng là điều tốt, bạn đừng nên nhiệt tình thái quá và kiềm chế ý muốn chia sẻ quá mức. Nếu bạn cảm thấy mình đã kết nối được với người phỏng vấn, hãy cởi mở một chút nhưng đừng ngắt lời họ.

Hãy trung thực

Nếu được hỏi liệu có thể làm một việc mà bạn biết mình không thể hoặc không chắc có thể làm, hãy trình bày quan điểm của mình. Cuộc phỏng vấn hầu như tập trung vào một nhiệm vụ cụ thể, vì vậy, nếu bạn quan ngại liệu công việc có phù hợp với mình hay không, thì đây là thời điểm để thảo luận với người tuyển dụng. Trái lại, nếu bạn có năng lực tuyệt vời cho công việc này, hãy tự tin giải thích lý do tại sao bằng cách đưa ra các dẫn chứng liên quan và trình bày ngắn gọn những câu chuyện thành công của mình nhưng tránh tự phụ và kiêu ngạo.

bí quyết phỏng vấn ứng tuyển
Hãy trung thực (Ảnh: Pexel)

Hãy tìm hiểu về công ty mà bạn ứng tuyển

Để bảo đảm rằng bạn sẽ yêu thích làm việc cho công ty nếu nhận được lời đề nghị, hãy thực hiện một số nghiên cứu trực tuyến để tìm hiểu thông tin về lĩnh vực hoạt động của công ty cũng như đọc những đánh giá, nhận xét của các nhân viên hiện tại cũng như nhân viên đã nghỉ việc. Nếu người phỏng vấn hỏi liệu bạn có câu hỏi nào không, hãy phản hồi ít nhất một hoặc hai câu. Luôn là điều tốt nếu bạn làm rõ những yêu cầu đối với công việc mình sẽ làm. Nếu bạn đã nghe thấy những điều tốt đẹp về công ty, hãy chia sẻ với người tuyển dụng. Nếu bạn còn lo ngại, chẳng hạn như việc nhiều người lao động nghỉ việc công ty, hãy bày tỏ một cách tế nhị với người phỏng vấn.

Hãy ăn mặc chỉn chu

Một khi được mời tham gia phỏng vấn có nghĩa là người tuyển dụng quan tâm đến hồ sơ ứng tuyển của bạn, vì vậy, hãy vận trang phục để có vẻ ngoài chỉn chu và lịch sự, điều này sẽ góp phần giúp bạn phỏng vấn thành công. Hãy luôn đúng giờ, và ngay cả khi công ty cho phép mặc trang phục thoải mái, bạn nên mặc vest và thắt cà vạt hoặc trang phục kín đáo. Nếu cuộc phỏng vấn được thực hiện từ xa thông qua một ứng dụng, bạn nên biết cách sử dụng ứng dụng đó và vẫn phục trang như thể đang ở văn phòng của công ty. Hãy kiểm tra ứng dụng trước cuộc gọi để bảo đảm không có gì xung quanh không gian của bạn có thể ảnh hưởng đến buổi phỏng vấn.

Hãy chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển nổi bật

Khi bạn nộp hồ sơ ứng tuyển, hãy chỉnh sửa cho phù hợp với công ty và công việc tuyển dụng. Trong hồ sơ ứng tuyển, nếu bạn sử dụng dấu chấm đầu dòng, hãy sắp xếp sao cho những mục có liên quan hơn ở trên cùng. Khi tham gia buổi phỏng vấn, bạn nên để trước mặt một bản sao hồ sơ ứng tuyển đã cung cấp cho công ty để có thể liên hệ đến nội dung của nó nếu người phỏng vấn đặt câu hỏi về kỹ năng hoặc kinh nghiệm làm việc trước đây của bạn. Thông qua cuộc phỏng vấn, hãy trình bày kinh nghiệm trước đây của mình giúp bạn hoàn toàn phù hợp với công việc mới này như thế nào.


Bill Lindsey
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Bill Lindsey là một nhà văn từng đạt giải thưởng, đến từ Nam Florida. Ông viết bài về các chủ đề địa ốc, xe hơi, đồng hồ, tàu thuyền, và du lịch.

Nam Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn