Ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden nói với đài NBC trong cuộc phỏng vấn trực diện đầu tiên của ông kể từ sau cuộc bầu cử rằng ông ủng hộ những nỗ lực để mở lại các trường học càng nhanh càng tốt. Điều này phụ thuộc vào việc bảo đảm các biện pháp an toàn như tổ chức các lớp học quy mô nhỏ hơn, nâng cấp hệ thống thông gió, sử dụng các thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) và cần một khoản viện trợ đáng kể của liên bang.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta cũng nên tập trung vào việc mở lại trường học nhanh nhất có thể,” ông Biden nói với người dẫn chương trình Lester Holt của đài NBC hôm 24/11 và cho biết thêm: “Tôi nghĩ việc này có thể thực hiện được một cách an toàn.”

Cựu Phó Tổng thống cho biết việc áp dụng các biện pháp an toàn để cho phép mở cửa lại các trường học sẽ kéo theo một khoản chi phí đắt đỏ, ước tính sẽ tiêu tốn khoảng 150-200 tỷ USD trong năm. Ông nói, “sẽ cần rất nhiều tiền để mở cửa lại các trường học”.

joebiden nói về chi phí mở cửa lại trường học
Ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden trả lời các câu hỏi của báo giới tại The Queen ở Wilmington, Delaware, hôm 16/11/2020. (Roberto Schmidt / AFP qua Getty Images)

Ông Biden nói: “Chúng ta biết rằng cần phải thay đổi mọi thứ, từ hệ thống thông gió trong các trường học,” và bổ sung thêm rằng, “chúng ta phải bảo đảm rằng… tất cả mọi người từ công nhân vệ sinh, cho đến tài xế xe buýt phải được cung cấp thông tin và  phải được bảo vệ. Họ cần các thiết bị bảo hộ cá nhân. Họ cần các thiết bị đó. Họ cần có năng lực để tổ chức mô hình lớp học nhỏ hơn.”

Khi được hỏi liệu “các ưu tiên của chúng ta có đúng đắn không” khi có trường hợp ở một số địa phương, nhà hàng thì được mở cửa trong khi trường học phải đóng cửa, ông Biden cho biết ông “rất quan tâm đến các trường học” và đề cập đến cuộc trò chuyện giữa ông với Thị trưởng New York Bill de Blasio. Ông Blasio này đã nói với Biden rằng sẽ tốn hàng chục triệu dollar để có thể mở lại các trường học một cách an toàn ở thành phố của ông, nơi có học khu lớn nhất cả nước.

“Vì vậy, có rất nhiều việc chúng tôi có thể làm,” ông Biden tuyên bố và nói thêm rằng “khoản chi lớn nhất trong nguồn tiền dollar của chúng tôi mà chúng tôi có thể đóng góp hiện nay” là để cung cấp một loạt các biện pháp bảo vệ, bao gồm đồ bảo hộ, cũng như hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp và các biện pháp khác để cho phép họ hoạt động an toàn.

Những bình luận của ông Biden phần nào trái ngược với lập trường về việc mở cửa trở lại trường học của chính phủ TT Trump. Quan điểm của họ cho rằng đã an toàn để các trường học mở cửa trở lại. Việc đóng cửa các trường học sẽ mang lại một loạt mặt trái, bao gồm những ảnh hưởng bất công đến trẻ em khuyết tật, trẻ em có vấn đề về sức khỏe tinh thần và tình cảm, và những trẻ em bị lạm dụng.

Hôm 19/11, tại một cuộc họp báo của Lực lượng Đặc nhiệm chống Covid-19 của Tòa Bạch Ốc, Phó Tổng thống Mike Pence cho biết chính phủ TT Trump phản đối cả hai việc phong tỏa trên toàn quốc và đóng cửa các trường học. Đồng thời, họ lưu ý rằng Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) chưa bao giờ khuyến nghị đóng cửa các trường học.

“Chúng tôi nghĩ rằng trẻ em của chúng ta thuộc về lớp học,” ông Pence nói. “Chúng tôi hoàn toàn cam kết sẽ tiếp tục cung cấp các nguồn lực để những trẻ em, giáo viên, quản lý giáo dục của chúng ta có thể trở lại trường học một cách an toàn.”

Tiến sĩ Robert Redfield, giám đốc CDC, cho biết tại cuộc họp báo rằng ngày càng có nhiều bằng chứng về virus Trung Cộng ủng hộ cho quan điểm rằng trường học không cần thiết phải đóng cửa.

Ông Redfield nói: “Hồi mùa xuân vừa rồi, có rất ít dữ liệu. Hiện nay, có rất nhiều dữ liệu mà chúng tôi đã thu thập được trong hai đến ba tháng qua để khẳng định rằng các trường từ mẫu giáo đến khối 12 có thể hoạt động với hình thức dạy học trực tiếp. Họ có thể tiến hành việc đó một cách an toàn và có trách nhiệm.”

Ông cho biết dữ liệu cho thấy rằng các ca lây nhiễm được phát hiện trong trường học thực sự bắt nguồn từ trong cộng đồng và gia đình. 

“Sự thật là đối với trẻ em từ mẫu giáo cho đến lớp 12, theo quan điểm của chúng tôi, một trong những [nơi] an toàn nhất mà chúng có thể trú ngụ là tiếp tục đến trường,” ông Redfield phát biểu. Ông cũng cho rằng điều quan trọng là phải theo dõi dữ liệu, và “bảo đảm rằng chúng ta không đưa ra quyết định cảm tính về đóng cửa cái gì và không đóng cửa cái gì.”

Những bình luận của ông Biden trong cuộc phỏng vấn phần lớn lặp lại quan điểm mà ông đã đề ra trong “Lộ trình mở cửa lại trường học một cách an toàn”. Theo đó, ông nói rằng “tạo điều kiện để mở cửa lại trường học nên là ưu tiên hàng đầu của quốc gia” thông qua các biện pháp như tăng cường xét nghiệm COVID-19 và truy tìm những người đã tiếp xúc, tăng cường cung cấp PPE, bao gồm cả việc viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng, bảo vệ người Hoa Kỳ lớn tuổi và những người trong nhóm có nguy cơ cao và viện trợ cho các doanh nghiệp nhỏ.

Tom Ozimek
Nguyệt Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn