Chiều 06/01 (theo giờ Việt Nam), Bộ Y tế cho biết, đã ghi nhận sự xuất hiện của biến thể XBB tại tỉnh Tây Ninh và Sài Gòn qua hệ thống giám bệnh truyền nhiễm.

Bộ Y tế nhận định, thời gian tới, dịch COVID-19 sẽ phức tạp hơn do các biến chủng, biến thể phụ liên tục biến đổi, miễn dịch do tiêm vaccine giảm tác dụng. Cùng với việc mở cửa, nới lỏng các chính sách phòng dịch của một số nước, nguy cơ nhiễm COVID-19 sẽ gia tăng.

Bộ đã yêu cầu các đơn vị tăng giám sát tại các cửa khẩu, cơ sở y tế và cộng đồng, tăng giải trình tự gen để xác định các biến thể đang lưu hành.

Tại Việt Nam, tuy dịch COVID-19 cơ bản đang được kiểm soát, tỉ lệ nhiễm bệnh và tử vong giảm mạnh nhưng hiện đang là giai đoạn giao mùa Đông – Xuân, nguy cơ cao bùng phát các bệnh đường hô hấp, nhất là sắp tới lại vào dịp Tết Nguyên Đán 2023 và mùa lễ hội đầu năm.

Trong ngày 06/01, Việt Nam ghi nhận 75 ca COVID-19 mới, 35 trường hợp khỏi bệnh. Hiện còn 19 bệnh nhân đang thở oxy, trong đó, 13 ca thở qua mặt nạ, 5 ca thở dòng cao và 1 ca thở máy xâm lấn.

Tính từ đầu mùa dịch đến nay, Việt Nam ghi nhận hơn 11.5 triệu ca nhiễm, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tổng số ca tử vong liên quan COVID-19 tại Việt Nam là gần 43,200 ca, chiếm 0.4% so với tổng số ca nhiễm.

WHO nói về biến thể XBB của Omicron ở Việt Nam

Trao đổi về biến thể phụ XBB của Omicron, hôm 06/01, Tiến sĩ Angela Pratt, Trưởng đại diện WHO Việt Nam cho biết, theo quan điểm của WHO, sự xuất hiện của biến thể mới này thật không may, dịch COVID-19 vẫn chưa kết thúc.

Bà Angela Pratt nhấn mạnh rằng, bất cứ nơi nào COVID-19 đang lưu hành, ở đó sẽ hiện diện nguy cơ gia tăng số ca nhiễm mới và sự xuất hiện của các biến thể mới nguy hiểm.

Trước đó, từ tháng 06/2022, Omicron là biến thể đáng ngại duy nhất lưu hành trên toàn cầu. Tuy nhiên, từ biến thể Omicron đã xuất hiện một số biến thể phụ, bao gồm XBB.

XBB là biến thể tái tổ hợp, được kết hợp từ 2 biến thể phụ khác của Omicron. Đáng chú ý, XBB và các biến thể phụ của nó đã được ghi nhận tại hơn 10 quốc gia khu vực Tây Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam. Đáng lo ngại hơn, là những biến thể dòng XBB dễ lây lan hơn các biến thể phụ khác.

Tuy nhiên, một tin tốt là cho đến nay, không có bằng chứng nào về sự thay đổi mức độ nghiêm trọng của bệnh do biến thể XBB gây ra. Các biện pháp chẩn đoán và bảo vệ hiện vẫn có hiệu quả.

WHO khuyến nghị áp dụng các biện pháp phòng bệnh tương tự như các biến thể phụ khác của Omicron và COVID-19, bao gồm đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên…

Tết Nguyên Đán 2023 đang đến gần, WHO khuyến cáo người dân nên chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa cơ bản như trên.

Sài Gòn chưa ghi nhận biến thể XBB.1.5 của Omicron

Hôm 04/01, Sở Y tế thành phố đã nhận được thông báo kết quả giải trình tự gene từ OUCRU (đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford), qua đó ghi nhận, trong tháng 12/2022 có 3/52 mẫu phết họng từ người bệnh đang điều trị tại bệnh viện nhiễm biến thể XBB.

Giám sát từ cộng đồng, hệ thống ghi nhận 3 mẫu biến thể XBB vào trung tuần tháng 11/2022. Theo các kết quả trên, Sài Gòn chưa phát hiện biến thể XBB.1.5, biến thể BA.2.75 vẫn chiếm ưu thế.

Biến thể XBB của Omicron đã xuất hiện ở Việt Nam, cảnh báo dễ lây lan
Sài Gòn chưa ghi nhận biến thể XBB.1.5 của Omicron. (Ảnh minh họa: VGP)

Ngày 05/01 tại Sài Gòn, trao đổi về các biện pháp phòng dịch dịp Tết Nguyên đán 2023 trong bối cảnh Trung Quốc dỡ bỏ hạn chế, mở cửa trở lại từ 08/01, bà Lê Hồng Nga, Phó giám đốc HCDC cho hay, số ca nặng và nhiễm liên quan biến thể mới không tăng quá nhiều, thành phố sẽ kiểm soát dịch tại cửa khẩu, đặc biệt là giám sát với du khách đến từ vùng có dịch.

Biến thể phụ XBB.1.5 là nhóm phụ của XBB, đã lưu hành tại Hoa Kỳ từ tháng 10/2022. Hiện chưa có bằng chứng cho thấy biến thể XBB và XBB.1.5 gây bệnh nặng hơn so với các biến thể khác của Omicron. Theo công bố mới nhất của WHO, biến thể phụ XBB.1.5 đã xuất hiện tại 25 quốc gia bao gồm Hoa Kỳ, các nước Âu Châu và Hàn Quốc…

Dự báo biến thể XBB của Omicron sẽ chiếm ưu thế

Theo Bộ Y tế, virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 đã liên tục biến đổi, tạo ra các biến chủng, biến thể mới.

WHO cho biết, đến nay đã ghi nhận trên 500 biến thể khác nhau, trong đó, biến thể Omicron là chủ đạo trong các trường hợp nhiễm COVID-19 trên toàn thế giới với nhiều biến thể phụ như: BQ.1 (23.3%), BA.5 (20.6%), BA.2.75 (6.8%), XBB (3.3%), BA.4.6 (2.8%) và một số khác.

Xuất hiện từ tháng 10/2022, đến nay biến thể XBB đã lây lan ở hơn 70 quốc gia với khả năng tránh miễn dịch và lây lan nhanh hơn so với các biến thể khác của Omicron. Trong đó, biến thể phụ XBB.1.5 đang gây ra đợt bùng phát mới ở Hoa Kỳ.

WHO dự báo, trong thời gian tới chủng XBB và XBB.1.5 sẽ dần chiếm ưu thế so với các chủng phụ khác của Omicron.

Tin tức về dịch bệnh tại Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật khi có thông tin mới, mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Băng Băng tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn