Tại Hoa Thịnh Đốn, một công ty liên doanh về năng lượng hạt nhân do Bill Gates thành lập cho biết hôm thứ Năm, họ hy vọng sẽ xây dựng các trạm điện hạt nhân tiên tiến cỡ nhỏ có thể lưu trữ điện, nhằm bổ sung cho lưới điện được cung cấp ngày càng tăng từ các nguồn điện không liên tục như điện mặt trời và điện gió.

Nỗ lực này nhằm giúp cải thiện độ tin cậy [ổn định] của các mạng lưới điện.

Ông Chris Levesque, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của TerraPower cho biết, TerraPower LLC mà Gates thành lập 14 năm trước và đối tác GE Hitachi Nuclear Energy có kế hoạch thương mại hóa các trạm có tên Natrium ở Hoa Kỳ vào cuối thập kỷ này. 

Một dự án chưa từng được báo cáo trước đây.

Ông Levesque cho biết công ty liên doanh cũng đang tìm kiếm thêm vốn từ các đối tác tư nhân và Bộ Năng lượng Hoa Kỳ. Ngoài ra, dự án này còn có sự hỗ trợ từ PacifiCorp, thuộc sở hữu Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett, cùng với đó là Energy Northwest và Duke Energy.

Nếu thành công, kế hoạch này dự định sẽ xây dựng các nhà máy tại Hoa Kỳ và nước ngoài, Levesque cho hay.

Ông Levesque nói, đến năm 2050, “Chúng ta sẽ thấy hàng trăm lò phản ứng [điện hạt nhân] này trên khắp thế giới, [giúp] giải quyết các nhu cầu năng lượng khác nhau”.

Những nhà máy có công suất 345 megawatt sẽ được làm lạnh bằng natri lỏng và có giá khoảng 1 tỷ USD/nhà máy. Các nhà phê bình công nghệ hạt nhân tiên tiến cảnh báo rằng các lò điện hạt nhân quy mô nhỏ hơn thậm chí còn đắt hơn so với [nhà máy hạt nhân] thông thường.

Nhưng đối với TerraPower, các nhà máy mới của họ được thiết kế để bổ sung cho năng lượng tái tạo bởi vì chúng sẽ lưu trữ năng lượng của lò phản ứng [hạt nhân] trong các bể muối nóng chảy vào những ngày lưới điện ổn định. Điện hạt nhân có thể được sử dụng khi điện mặt trời và điện gió giảm thấp do điều kiện thời tiết.

Trước đây, kho lưu trữ năng lượng muối nóng chảy đã được sử dụng tại các nhà máy nhiệt điện mặt trời, tuy nhiên, các sự cố rò rỉ đã cản trở một vài dự án.

Ông Levesque cho biết, thiết kế Natrium sẽ cung cấp nhiệt độ ổn định hơn so với nhà máy điện mặt trời, dẫn đến ít hao mòn hơn.

Chủ tịch hội đồng quản trị của TerraPower, ông Gates cho biết trong một tuyên bố rằng, việc đổi mới Natrium là “cực kỳ khó khăn”, nhưng đội ngũ của ông có trình độ “chuyên môn, kinh nghiệm thương mại và các nguồn lực cần thiết” để phát triển các lò phản ứng khả thi.

Bill Gates phát biểu tại Hoa Thịnh Đốn ngày 21/4/2018. (Ảnh: Jose Luis Magana/AP theo The Epoch Times)
Bill Gates phát biểu tại Hoa Thịnh Đốn ngày 21/4/2018. (Ảnh: Jose Luis Magana/AP theo The Epoch Times)

Ông Levesque nói, các nhà máy Natrium đầu tiên sẽ được xây dựng ở Hoa Kỳ và một số nước phát triển, sau đó có thể lan rộng sang các nước chưa có điện hạt nhân.

Các chuyên gia chống phổ biến hạt nhân cảnh báo rằng, các dự án hạt nhân tiên tiến có thể trở thành mục tiêu tấn công vì nhiên liệu uranium của chúng sẽ được làm giàu hơn và dễ dàng chuyển đổi thành vật liệu phân hạch hơn so với những nhiên liệu thông thường.

Levesque nói rằng các nhà máy sẽ giảm thiểu được rủi ro phổ biến trên, vì chúng làm giảm tổng chất thải hạt nhân.

Ông Gates ban đầu đã hy vọng xây dựng một nhà máy hạt nhân thử nghiệm gần Bắc Kinh với Tập đoàn Hạt nhân Quốc gia Trung Quốc. Nhưng năm ngoái, TerraPower buộc phải tìm kiếm những đối tác mới sau khi chính phủ Trump đã hạn chế các thỏa thuận hạt nhân với Trung Quốc.

Tác giả: Timothy Gardner

Biên dịch: Tuệ Kha

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn