Đồng Bitcoin được thiết kế nhằm loại bỏ các ngân hàng trung ương khỏi giao dịch tài chính. Nhưng các ngân hàng này đã kiểm soát tài chính của thế giới trong nhiều thế kỷ. Các chính phủ sẽ không chỉ đơn giản cúi đầu và chấp nhận bitcoin mà không có các quy định nghiêm ngặt nhất. Trong khi đó, Bắc Kinh đang ở một vị trí vững chắc để đưa đồng nhân dân tệ điện toán trở thành tiền tệ của Phi Châu, và đang dụ Ả rập bán dầu bằng đồng nhân dân tệ cũng như thiết lập quan hệ thân thiết với các nước xuất khẩu dầu mỏ khác. Như người ta nói, ai kiểm soát tiền, sẽ kiểm soát thế giới. Liệu đồng nhân dân tệ điện toán có thể thay thế vị thế của đồng USD?

Năm 2009, bitcoin, đồng mã kim phi tập trung đầu tiên trên thế giới đã được tạo ra. Được thiết kế để thay thế đồng USD, đồng tiền dự trữ toàn cầu, bitcoin đã trở thành một loại trắc nghiệm Rorschach đối với nhân loại.

Một số người đã so sánh Bitcoin với thuốc diệt chuột; trong khi đó, những người khác, chẳng hạn như ông Eric Adams, thị trưởng thân thiện với tiền điện tử của Thành phố New York, là những người tin tưởng vững chắc. Tương tự, ông Jack Dorsey, người sáng lập Twitter, coi bitcoin là một dạng vàng điện toán. Ông Dorsey là một người tin tưởng chắc chắn vào tiềm năng của bitcoin đến nỗi ông ấy nghĩ rằng chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi loại mã kim phổ biến nhất thế giới này thay thế đồng USD Mỹ.

Ông ấy đã nhầm. Bitcoin sẽ không thay thế được đồng USD.

Bitcoin vốn dĩ rất dễ biến động. Giá trị của nó dao động dữ dội. Hơn nữa, cho đến khi những người hàng ngày sống ở các quốc gia tương đối ổn định có thể sử dụng thứ “tiền tệ” này để mua các vật dụng hàng ngày, thì Bitcoin sẽ vẫn là một món đồ chơi cho các triệu phú và tỷ phú trên thế giới.

Bitcoin hiện tại chỉ hơn một tài sản đầu cơ, một canh bạc, một sự cá cược rất rủi ro chút đỉnh. Tuy nhiên, trong một tương lai không xa, đồng USD có thể bị soán ngôi – không phải bởi bitcoin, mà bởi đồng nhân dân tệ điện toán của Trung Quốc (hoặc RMB).

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với CNBC, ông Richard Turrin, tác giả cuốn sách “Không dùng tiền mặt: Cuộc cách mạng tiền tệ điện toán của Trung Quốc”, đã thảo luận về đồng nhân dân tệ điện toán của Trung Quốc. Theo ông Turrin, đồng nhân dân tệ điện toán “sẽ trực tiếp thách thức sự thống trị của đồng USD đối với các khu định cư thương mại quốc tế trong thập kỷ tới.”

Ông Turrin đã khuyến khích người xem nhớ rằng Trung Quốc, quốc gia đông dân nhất trên toàn cầu, cũng là “quốc gia thương mại lớn nhất” trên thế giới. Ông cho biết chúng ta sẽ từ từ nhưng chắc chắn chứng kiến ​​đồng nhân dân tệ điện toán “thay thế đồng USD”.

Ông Turrin, một cựu nhân viên ngân hàng từng dẫn đầu nhóm fintech của IBM, cho biết: chậm nhất là vào năm 2032, đồng nhân dân tệ điện toán có thể sẽ đóng một “vai trò quan trọng trong việc giảm mức sử dụng đồng USD trong thương mại quốc tế.”

Ông Turrin có vẻ là đúng. Như người ta nói, ai kiểm soát tiền, sẽ kiểm soát thế giới. Có vẻ như chẳng bao lâu nữa, Trung Quốc sẽ kiểm soát cả hai. Như tôi đã thảo luận ở phần khác, loại tiền điện toán mới của Trung Quốc, hiện có thể được gửi nhanh như tin nhắn văn bản, ngày càng trở nên phổ biến ở các quốc gia đang phát triển, bao gồm hàng chục quốc gia Phi Châu.

Trung Quốc, không phải Hoa Kỳ, đang dẫn đầu cuộc đua thiết lập tiền tệ điện toán trong nền kinh tế điện toán mới. Kể từ đầu những năm 2000, Bắc Kinh đã làm việc không mệt mỏi để thống trị lĩnh vực công nghệ Phi Châu, đầu tư vô số tiền vào việc phân phối thiết bị di động cầm tay và tạo ra các lớp mạng di động.

Những mái vòm công phu đánh dấu lối vào Khu Phố Tàu của Johannesburg. Từng rất nhộn nhịp, khu vực này giờ trở nên yên tĩnh khi nền kinh tế Nam Phi rơi vào tình trạng ảm đạm. (Ảnh: Darren Taylor cho The Epoch Times)

Ngày nay, Bắc Kinh đang ở một vị trí vững chắc để đưa đồng nhân dân tệ điện toán trở thành tiền tệ của Phi Châu, lục địa phát triển nhanh nhất trên toàn cầu. Rốt cuộc, như tôi đã trình bày trước đây, đồng nhân dân tệ điện toán hiện tương thích với một số thương hiệu điện thoại rất nổi tiếng của Trung Quốc vốn đang thống trị toàn bộ lục địa này, từ Togo đến Tanzania.

Đối với Hoa Kỳ, dường như số phận đã được báo trước. Đó là: Chia tay với sự thống trị của đồng USD.

Như tờ The Wall Street Journal gần đây đã đưa tin, Ả Rập Xê Út, một trong những nước xuất cảng dầu lớn nhất thế giới, đang nghiêm túc xem xét việc định giá bán dầu cho Trung Quốc bằng đồng nhân dân tệ thay vì USD. Nếu Bắc Kinh và Riyadh đồng thuận, thì Trung Quốc, quốc gia mua hơn 25% lượng dầu xuất cảng của Saudi Arabia, sẽ trở thành một vai diễn thậm chí còn lớn hơn trên trường toàn cầu. Hơn nữa, nếu Bắc Kinh và Riyadh đồng ý với một chiến lược định giá khác, thì đồng USD sẽ bị thiệt hại nặng nề.

Hầu hết các giao dịch quốc tế, bao gồm cả dầu, được định giá bằng USD. Nhưng sự thống trị của đồng USD có thể sớm trở thành dĩ vãng.

Như nhà văn Philip Pilkington gần đây đã lưu ý, nếu Bắc Kinh cố gắng “thuyết phục người Ả rập bán dầu cho họ bằng đồng nhân dân tệ, thì rồi các quốc gia sản xuất gần 30% hợp đồng dầu mỏ toàn cầu-nếu chúng ta bao gồm cả Nga, sẽ mở cửa cho các hợp đồng bằng đồng nhân dân tệ.”

Ông viết, “Nếu chúng ta bao gồm Iran và Iraq, con số đó tăng lên hơn 38% một chút. Những nhà sản xuất dầu nhỏ hơn rất dễ làm theo.”

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, nước xuất cảng dầu lớn nhất trên toàn cầu, có quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc. Kuwait và Nigeria, hai nhà xuất cảng dầu lớn khác, cũng có quan hệ chặt chẽ với Bắc Kinh.

Đừng nhầm lẫn về việc này; theo tác giả Chen Feng, đồng nhân dân tệ điện toán đang nhanh chóng trở thành đồng tiền thanh toán của mọi hoạt động thương mại quốc tế. Với “sự chuyển dịch lớn dầu của Nga sang Trung Quốc do lệnh cấm vận của Âu Châu và Hoa Kỳ, cùng với việc Ả Rập Xê Út chuyển sang thanh toán bằng đồng RMB”, ông Feng tin rằng chúng ta có thể sớm thấy ngày càng nhiều quốc gia chuyển sang thanh toán bằng đồng RMB.

Sự xoay trục của Ả Rập Xê-út về phía Trung Quốc cũng làm nổi bật sự suy giảm quyền lực mềm của Hoa Kỳchẳng hạn, khả năng định hình sở thích của người khác thông qua sự hấp dẫn và lôi cuốn, dụ dỗ thay vì ép buộc. Sự suy giảm này đã được thể hiện một cách đau đớn từ rất lâu trước khi cuộc rút quân thảm hại khỏi Afghanistan.

Quay trở lại bitcoin, một loại tiền tệ điện toán, phi tập trung được thiết kế để loại bỏ các ngân hàng trung ương khỏi giao dịch tài chính. Một ý tưởng gọn gàng, không còn nghi ngờ gì nữa. Nhưng các ngân hàng trung ương đã kiểm soát tài chính của thế giới trong nhiều thế kỷ. Các chính phủ sẽ không chỉ đơn giản cúi đầu và chấp nhận bitcoin mà không có các quy định nghiêm ngặt nhất.

Đồng nhân dân tệ dường như sẽ tăng giá trị và uy tín trong thập kỷ tới. Khi Trung Quốc phát triển quyền lực và Hoa Kỳ phải vật lộn để duy trì uy tín của mình trên trường thế giới, đồng nhân dân tệ điện toán có thể thay thế USD.

Quan điểm trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Ông John Mac Ghlionn là một nhà nghiên cứu và nhà viết luận. Tác phẩm của ông đã được những hãng thông tấn như New York Post, Sydney Morning Herald, Newsweek, National Review, The Spectator US cùng những tờ báo danh tiếng khác xuất bản. Ông cũng viết về tâm lý và các mối quan hệ xã hội, rất quan tâm đến vấn đề rối loạn chức năng xã hội và sự thao túng của truyền thông.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn