Theo một đoạn video và các bài báo, những người biểu tình Black Lives Matter và những kẻ bạo động Antifa đã diễu hành quanh thủ đô Hoa Thịnh Đốn hôm 06/02, và đã đe dọa người dân khi họ đang dùng bữa tối.

Antifa diễu hành quanh thủ đô
Những kẻ cực đoan Antifa ở Berkeley, California, vào ngày 27/8/2017. (Ảnh: Amy Osborne/AFP qua Getty Images)

Những người biểu tình hô lớn khẩu hiệu “Thiêu rụi nó đi.”

Các thành viên của nhóm cực tả lên tiếng, “Chúng tôi ở đây tối nay vì mạng sống của người da đen là rất quan trọng. Mặc dù mạng sống của người da đen rất quan trọng, người da đen vẫn đang chết dưới tay của cảnh sát được [nhận lương] bằng khoản tiền đóng thuế của chúng tôi.”

Các đoạn video khác được đăng tải tại hiện trường bởi các nhà báo độc lập cho thấy các thành viên Antifa đang xung đột với các sỹ quan cảnh sát, khi họ đang cố gắng giữ người biểu tình tránh xa các thực khách đang dùng bữa trong các nhà hàng. Một số người trong số họ mặc toàn đồ đen, được nhìn thấy đang cầm cờ đỏ đen của Antifa.

Antifa diễu hành quanh thủ đô
Ảnh: Chụp từ màn hình twitter Andy Ngô
Black Lives Matter diễu hành quanh thủ đô
Ảnh: Chụp từ màn hình twitter Brendan Gutenschwager

Tại một thời điểm, cảnh sát Hoa Thịnh Đốn được nhìn thấy xếp thành hàng xung quanh các thực khách ngoài trời để tách họ khỏi những người biểu tình và các phần tử bạo động.

Black Lives Matter biểu tình
Ảnh: Chụp từ màn hình twitter Brendan Gutenschwager

Các cuộc biểu tình và bạo loạn chống cảnh sát thường xuyên xuất hiện ở Hoa Thịnh Đốn sau cái chết của George Floyd ở Minneapolis vào tháng 5 năm ngoái (2020).

Khoảng 26,000 binh sỹ Vệ binh Quốc gia đã được cử đến Hoa Thịnh Đốn để tăng cường an ninh cho lễ nhậm chức Tổng thống hôm 20/01. Các quan chức sau đó cho biết khoảng 5,000 vệ binh sẽ ở lại thủ đô cho đến giữa tháng Ba.

Các quan chức cảnh sát đã không lập tức trả lời với The Epoch Times về việc liệu có bất kỳ vụ bắt giữ nào được thực hiện hay không.

Tuần trước, anh Andy Ngô, một ký giả độc lập vốn đã ghi lại các hành động của Antifa trên khắp Hoa Kỳ, đã nói với The Epoch Times rằng thật sai lầm nếu cho rằng Antifa chỉ đơn thuần là một hệ tư tưởng. Anh cho biết nhóm này còn “hơn cả một hệ tư tưởng. Nó cũng là một phong trào.”

Anh Andy nói, Nó có mạng lưới, và một số tổ chức trong đó đã được thành lập thành các tổ chức chính thức.

Một số người nhận định rằng sự tiếp diễn của các cuộc biểu tình Black Lives Matter và bạo loạn của Antifa là tín hiệu cho thấy sự chia rẽ ngày càng gia tăng trong nội bộ cánh tả Hoa Kỳ. Seattle, Portland, Oregon và các thành phố khác thỉnh thoảng cũng chứng kiến các cuộc biểu tình bạo lực kể từ ngày nhậm chức 20/01 của TT Joe Biden.

Cũng trong tháng Một, những người biểu tình đã tràn sang và tấn công trụ sở Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE)—một mục tiêu thường xuyên ở Portland trong thời chính phủ TT Trump—khiến liên bang đáp trả.

Jack Phillips
Xuân Thu biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn