Chuyến hành trình gian nan của nhiếp ảnh gia thiên văn – phong cảnh Uroš Fink đã cho ra đời bộ ảnh Bộ ảnh dải ngân hà ảo diệu trong khung cảnh mùa đông tuyệt đẹp. Bộ ảnh giúp anh đạt được giải thưởng Nhiếp ảnh gia dải Ngân hà của năm 2021 do Capture the Atlas bình chọn.

Uroš Fink, nhiếp ảnh gia 31 tuổi người Slovenia, can đảm bước đi giữa mùa đông lạnh giá với tuyết phủ dày độ chừng 1 mét – thậm chí, anh cũng chẳng lo sự việc đối mặt với những nguy cơ chết người của đêm đông lạnh buốt. Bởi vì, anh luôn khát khao chụp được những khoảnh khắc ngoạn mục của dải ngân hà.

Chàng kỹ sư trẻ với niềm đam mê chụp ảnh bầu trời về đêm đã khởi hành vào tháng 12/2021 trong một chuyến hành trình đến cao nguyên Big Pasture Plateau. Chuyến đi này đã mang về cho anh một giải thưởng về hạng phục ảnh thiên văn – phong cảnh – astro-landscape photography.

Anh đã đặt mua một chiếc lều ấm áp để làm chỗ trú thân trên cao nguyên nằm ở phía bắc đất nước. Sau một thời gian ghi chú, lên kế hoạch, và tìm kiếm một vị trí tác nghiệp phù hợp vào thời gian ban ngày, anh đã khởi hành khi màn đêm vừa buông.

Thời điểm tác nghiệp lúc bấy giờ cũng thật hoàn hảo vì có sự xuất hiện của sao chổi Leonard, sao chổi sáng nhất của năm. Sao chổi này mang theo những nét đặc trưng về hình dáng đuôi với ánh sáng màu xanh lá mờ ảo kéo thành một vệt băng qua trái đất.

ảnh chụp dải ngân hà
(Tác phẩm Sao chổi Leonard – Comet Leonard & Chapel và nhà nguyện. (Ảnh: Được cho phép bởi Uroš Fink)

“Đôi chân tôi rã rời, tuy nhiên, động lực và mong muốn chụp được những bức ảnh đẹp đã thôi thúc tôi bước ra ngoài trời để tác nghiệp,” anh chia sẻ với The Epoch Times về một giai đoạn thời gian khi mà tinh thần anh chùng xuống. “Chỉ mình tôi trong đêm, xung quanh tôi thậm chí chẳng có một lấy một sinh vật, tôi đơn độc, với tự nhiên, với những vì sao. Rất khó để diễn tả cảm giác ấy thành lời, vẻ đẹp đó thật khó tả, một cảm giác tự do, hạnh phúc nhưng nhỏ bé giữa vũ trụ bát ngát mênh mông. Cảm giác đó thật sự lắng đọng rất lâu trong tâm trí tôi.”

Anh sử dụng máy ảnh Nikon D600 Astromod, cùng với thiết bị theo dõi SkyWatcher để giảm độ rung lắc khi bắt hình những ngôi sao trong thời gian phơi sáng lâu, để bắt hình hết thảy những kỳ quan và màu sắc mà mắt thường không thể nhìn thấy. Và hình ảnh phong cảnh sẽ được chụp riêng. Sau đó, ảnh thiên thể và ảnh phong cảnh sẽ được ghép bằng phương pháp xử lý hậu kỳ kỹ thuật số.

ảnh chụp dải ngân hà
Tác phẩm “Vượt ngoài thế giới – Out of this World” (Ảnh: Được cho phép bởi Uroš Fink)

Màn đêm dần buông và Uroš chợt nhận ra mình cần gấp rút trở về lều, và chuyến đó đi sẽ mất hơn một giờ. Tuy nhiên, anh đã thức trắng 24 giờ đồng hồ cho đến thời điểm đó, anh kiệt sức và không thể cảm nhận được ngón tay trong cái lạnh -10°C (14°F). Trước mặt là một chuyến đi khó khăn với 35kg hành lý. “Nhưng tôi đã làm được,” anh nói. “Tôi không hối hận, tôi, từ trong sâu thẳm, cảm thấy hạnh phúc khi thực hiện thành công chuyến hành trình dài đó.”

Dù khó khăn,chuyến hành trình đã cho anh nhiều tấm ảnh đáng kinh ngạc, và hơn thế nữa, nó còn cho anh giải thưởng Nhiếp ảnh gia dải Ngân hà của năm 2021 – Milky Way Photographer of the Year 2021, được trao bởi trang Capture the Atlas – trang web trực tuyến chuyên chọn lọc những bức ảnh theo phong cách nhiếp ảnh thiên văn – phong cảnh trên toàn thế giới.

“Đó là thành tựu lớn nhất của tôi,” anh Uroš chia sẽ. Bên cạnh đó, anh đứng thứ 3 với hạng mục phương tiện bay không người lái – drone trong hai năm 2020 và 2021 tại triễn lãm Drone&Astrophotography’s internationals. Bức ảnh của anh thậm chí còn xuất hiện trên trang của Nasa và và những trang nhiếp ảnh khác như Nightscaper và Milky Way Chasers.

Dưới đây là một số bức ảnh thiên văn – phong cảnh được chụp bởi anh Uroš Fink:

ảnh chụp dải ngân hà
Con đường thời gian. (Ảnh: Được cho phép bởi Uroš Fink)

ảnh chụp dải ngân hà
Sao chỉ đường.  (Ảnh: Được cho phép bởi Uroš Fink)

ảnh chụp dải ngân hà
Câu chuyện cổ tích mùa đông. (Ảnh: Được cho phép bởi Uroš Fink)

ảnh chụp dải ngân hà
Thiên đường thiên nga. (Ảnh: Được cho phép bởi Uroš Fink)

Chia sẻ câu chuyện của bạn với chúng tôi tại [email protected] và tiếp tục nhận nguồn cảm hứng hàng ngày bằng cách đăng ký nhận bản tin Epoch Inspired từ TheEpochTimes.com/newsletter

Đội ngũ Epoch Inspired đem đến đến những câu chuyện ca ngợi lòng tốt, truyền thống và tâm linh, cung cấp những hiểu biết có giá trị về cuộc sống, văn hóa, gia đình, cộng đồng và thiên nhiên.

Song Ngư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn