Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận việc dư luận bức xúc về một số điểm chưa phù hợp trong sách giáo khoa (SGK) Tiếng Việt lớp 1 là có trách nhiệm của Bộ cùng Hội đồng thẩm định và tác giả.

Ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ GD Tiểu học (Bộ GDĐT). (Ảnh moet.gov.vn)
Ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ GD Tiểu học (Bộ GDĐT). (Ảnh moet.gov.vn)

Triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ đã phê duyệt 5 bộ SGK, trong đó có bộ sách Cánh Diều, để các địa phương và cơ sở giáo dục lựa chọn đưa vào giảng dạy. Bộ sách Cánh Diều chiếm 32% tổng số SGK được các trường chọn.

Tuy nhiên, bộ sách này lại có những nội dung được dư luận đánh giá là không phù hợp nên Hội đồng Quốc gia thẩm định phải rà soát lại.

Bộ GD&ĐT làm việc với tác giả thống nhất chỉnh sửa, bổ sung ngữ liệu để giáo viên thay thế một số đoạn và bài đọc cho phù hợp như bài Cua, bò và đàn cá; Hai con ngựa; Lừa, thỏ và cọp… Một số từ ngữ khó hiểu cũng sẽ được thay thế như nhá, nom, quà… quà, chén… 

Bộ cũng yêu cầu nhà NXB Đại học sư phạm TP. HCM khẩn trương xây dựng phương án chỉnh sửa, hiệu đính. Trước mắt, Bộ hướng dẫn và hỗ trợ giáo viên sử dụng các ngữ liệu được thay thế, bổ sung để dạy học trong học kỳ một; và hoàn thiện việc điều chỉnh những chi tiết trên trước ngày 25/11.

Hoàng Kiên tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn