Đại học Alabama (UA) đã bị Bộ Giáo dục (ED) yêu cầu cung cấp hồ sơ về các hợp đồng, quà tặng, hoặc thỏa thuận quyên góp nào mà trường này có thể đã có với hàng chục công ty và tổ chức do Trung Quốc tài trợ, mà bộ này đã ghi vào danh sách.

Đại học Alabama nhận tài trợ từ trung quốc
Bộ trưởng Giáo dục Hoa Kỳ Betsy Devos phát biểu trong cuộc họp báo thường nhật về COVID-19, tại Phòng Họp Báo Brady ở Tòa Bạch Ốc hôm 27/3/2020. (Ảnh Jim Watson/ AFP qua Getty Images)

Yêu cầu được gửi đi trong một bức thư hôm 22/12/2020 từ Văn phòng tổng tư vấn của ED tới hiệu trưởng của trường đại học này. Bức thư bắt đầu bằng việc chỉ ra rằng theo Mục 117 của Đạo luật Giáo dục Đại học 1965, các cơ sở giáo dục đại học được yêu cầu phải báo cáo về bất kỳ quà tặng hoặc hợp đồng nào “từ hoặc với một nguồn nước ngoài.”

Bộ muốn có “các bản sao y của từng quà tặng hoặc thỏa thuận quyên góp, hợp đồng, và/hoặc thỏa thuận quyên góp hoặc tặng có điều kiện” mà trường đại học đã có, nếu có, với các công ty hoặc các tổ chức đã ghi trong danh sách-trong vòng 30 ngày.

Các công ty như Huawei Technologies Co. cũng như một số trường đại học có trụ sở tại Trung Quốc đại lục như Đại học Công nghệ Thành Đô và Đại học Cát Lâm, cũng liệt kê trong bức thư.

Bức thư được gửi từ ông Reed Rubinstein, phó chánh Văn phòng Tổng tư vấn, cũng nêu rõ, “Có vẻ như UA đã không thông báo về mối liên hệ hợp tác bị cáo buộc, với Viện Virus học Vũ Hán (“WIV”), ở Vũ Hán, Trung Quốc.”

Trường đại học này phủ nhận có tồn tại mối liên hệ hợp tác như vậy, và nói rằng họ đã báo cho bộ.

“Tài liệu tham khảo của UA trên trang web của Viện Virus học Vũ Hán đã được chúng tôi chú ý vào đầu năm nay. Vào thời điểm đó, chúng tôi đã xem xét lại mọi hồ sơ thể chế, có thể liên quan để xác định cơ sở cho việc tham khảo đó,” Đại học Alabama nói với The Epoch Times trong một email hôm 23/12/2020.

“Chúng tôi không tìm thấy sự ràng buộc hoặc mối liên hệ nào giữa UA và WIV, và không có lý do gì để UA được liệt kê trên trang web đó.”

“Các quan chức của trường đại học đã liên hệ với WVI để đặt câu hỏi về tài liệu tham khảo đó, và yêu cầu xóa tài liệu tham khảo của UA trên trang web, nhưng không bao giờ nhận được phản hồi. Chúng tôi đã chuyển thông tin này đến Bộ Giáo dục.”

Vào tháng 05/2020, Tổng thống Donald Trump ám chỉ rằng ông đã xem bằng chứng chỉ ra rằng virus Trung Cộng có nguồn gốc từ Viện Virus học Vũ Hán, một phòng thí nghiệm hàng đầu, nơi các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu cách thức virus corona chuyển từ động vật sang người.

Hồi tháng 04/2020, Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia cho biết các cơ quan tình báo đã kết luận rằng virus không phải do con người tạo ra, hoặc đã bị làm biến đổi gen.

Một cuộc điều tra gần đây của Bộ Giáo dục, phát hiện các trường đại học Hoa Kỳ đã không báo cáo 6.5 tỷ USD tiền quà tặng và hợp đồng nước ngoài. Bộ trưởng Giáo dục bà Betsy DeVos đã đề cập đến những phát hiện của cuộc điều tra này tại một sự kiện vào ngày 20/10/2020, cùng với các quan chức từ Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao.

Khi đó bà DeVos cho biết, “Mối đe dọa là có thật, vì vậy chúng tôi đã hành động để bảo đảm công chúng nhận được sự minh bạch theo yêu cầu của luật pháp. Chúng tôi nhận thấy sự bất tuân thủ tràn lan của các cơ sở giáo dục đại học, và sự liên quan đáng kể của nước ngoài với các trường cao đẳng và đại học của Hoa Kỳ.”

Các trường đại học thông báo họ đã nhận được tổng cộng hơn 19.6 tỷ USD quà tặng và hợp đồng nước ngoài từ năm 2014 đến năm 2020, bao gồm gần 1.5 tỷ USD từ Trung Quốc, gần 3.1 tỷ USD từ Qatar, và hơn 1.1 tỷ USD từ Ả Rập Xê-út, theo dữ liệu lịch sử ED và các số liệu gần đây nhất, được đăng trên cổng báo cáo trực tuyến mới của Bộ.

Theo một báo cáo được ED công bố hôm 20/10/2020, phần rất lớn các quỹ nước ngoài đã đổ vào các trường đại học lớn nhất và uy tín nhất của Hoa Kỳ. Những trường này đã nhận được hàng tỷ USD thông qua một loạt các trung gian.

Trong khi đó, tất cả các trường đại học có liên quan đều phụ thuộc vào hàng chục tỷ tiền trợ cấp của người đóng thuế Hoa Kỳ, trong khi họ hoạt động phần lớn “không có bất kỳ ý thức nghĩa vụ nào đối với người đóng thuế của chúng ta hoặc có quan tâm đến lợi ích, an ninh, hoặc giá trị quốc gia Hoa Kỳ của chúng ta”, báo cáo nêu rõ.

Ivan Pentchoukov đã đóng góp vào báo cáo này.

Bowen Xiao
Cẩm An biên dịch

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn