Năm 1990 xảy ra một sự kiện hy hữu trên bầu trời Vương quốc Anh. Một cơ trưởng bị treo lơ lửng bên ngoài máy bay khi một cửa sổ bất ngờ rơi ra. May mắn thay, một điều kỳ diệu đã cứu sống người đàn ông và 87 hành khách có mặt trong chuyến bay đó. 

Chuyến bay 5390 có lẽ là một trong những câu chuyện phi thường nhất trong lịch sử của hãng hàng không British Airways. Chuyến bay 5390 cất cánh từ Birmingham của Anh Quốc bay đến Málaga của Tây Ban Nha vào sáng ngày 10/06/1990. Trên chuyến bay có 87 hành khách cùng phi hành đoàn. Cơ trưởng là ông Tim Lancaster 42 tuổi với kinh nghiệm dày dạn; cơ phó là ông Alastair Atchison 39 tuổi.

Máy bay cất cánh như thường lệ và không có gì bất thường xảy ra. Tuy nhiên, khi máy bay lên đến độ cao 5,300 mét trên bầu trời thành phố Didcot thuộc hạt Oxford, thì buồng lái đột nhiên phát ra âm thanh rất lớn. Cửa buồng lái bị bật mở và rơi ra ngoài; một luồng khí mạnh tràn vào và hút cơ trưởng ra khỏi máy bay. Nhưng may mắn là phần chân của ông bị mắc vào bảng điều khiển nên ông vẫn giữ được mạng sống. 

Tiếp viên hàng không Nigel Ogden thấy có chuyện bất thường nên đã chạy vào buồng lái, ngay lập tức anh nắm chặt lấy mắt cá chân của ông Lancaster. Tuy nhiên, điều tồi tệ hơn là chân ông Lancaster đã vô tình va phải nút trên bảng điều khiển và tắt hệ thống lái tự động khiến máy bay bắt đầu rơi. Thêm vào đó, lực hút từ buồng lái khiến những thứ đồ khác từ khoang hành khách đè vào cần điều khiển trên chỗ ngồi của cơ trưởng, dẫn đến máy bay tăng tốc 650 km/h. Bản hướng dẫn đáp máy bay cũng bị gió thổi bay đi mất. Cơ phó Alastair phải tập trung cao độ vào việc điều khiển máy bay.

Lúc này, nhiệt độ bên ngoài là -17 độ C và cơ trưởng đã mất ý thức. Những hành khách trên chuyến bay vô cùng hoảng loạn, các tiếp viên hàng không phải liên tục trấn an họ. Số phận của phi hành đoàn và 87 hành khách phụ thuộc vào việc liệu cơ trưởng có bị mắc kẹt bên ngoài cửa sổ hay không.

Khi trấn tĩnh lại, cơ phó Alastair cố gắng giảm dần độ cao của máy bay, khởi động lại hệ thống tự lái và giảm tốc độ của máy bay xuống còn 300 km/h, sau đó anh báo cáo tình trạng khẩn cấp với bộ phận mặt đất.  

Còn anh Ogden sau một hồi giữ cơ trưởng cảm thấy tay mình tuột dần, cơ thể bị xây xát và đông cứng trong khi máy bay vẫn chưa thể hạ cánh. Thấy vậy, tiếp viên hàng không thứ hai có tên John Heward được điều động đến giúp, anh nắm lấy thắt lưng của cơ trưởng. 

Tiếp viên hàng không thứ ba là Simon Rogers cũng có mặt, anh đã nắm chặt được cơ trưởng Lancaster và khiến ông không tiếp tục bị trượt ra ngoài. Tuy nhiên, cả ba người đàn ông cũng không thể kéo cơ trưởng trở lại khoang buồng lái. Họ buộc phải giữ ông như vậy suốt 20 phút trong tình trạng vô cùng đau đớn. 

Anh Ogden nhớ lại: “Gương mặt của ông ấy đập vào cửa sổ; máu chảy ra từ mũi và một bên đầu.” Kinh khủng hơn là hai mắt của ông ấy mở trừng trừng. Họ không biết ông ấy có thể cầm cự trong bao lâu. Cảnh tượng đó vô cùng khó quên đối với anh. 

Sau một hồi cố gắng liên lạc với không lưu mặc cho tiếng gió vù vù bên tai, cơ phó Alastair cũng nghe được chỉ thị hạ cánh xuống sân bay Southampton, Anh Quốc. Tiếp viên Sue Prince thì vẫn liên tục trấn an những hành khách đang vô cùng quẫn trí, giữ cho mọi người bình tĩnh khi cơ phó chuẩn bị hạ cánh. 

Thật kỳ diệu là cơ phó Alastair đã hạ cánh an toàn, một kỳ tích đối với một người mới tham gia phi hành đoàn British Airways như ông. Ngay sau đó, cơ trưởng Lancaster và tiếp viên hàng không Ogden được đưa đến bệnh viện. Theo chẩn đoán ban đầu, ông Lancaster bị phỏng lạnh, xây xát và gãy xương nhiều chỗ, còn anh Ogden bị phỏng lạnh ở mặt và mắt trái, mu bàn tay và trật cánh tay, v.v.

Theo cuộc điều tra của Air Accidents Investigation Branch Anh Quốc, nguyên nhân của sự cố này là do đội bảo trì đã dùng những đinh vít không phù hợp khi thay các tấm cửa kính. Chiếc máy bay BAC 1–11 528FL được thay kính chắn gió 27 giờ trước khi bay, trong số 90 chiếc vít cố định kính chắn gió thì có 84 chiếc có đường kính nhỏ hơn 0.66 mm so với khuôn mẫu thiết kế, còn độ dài của 6 chiếc thì ngắn hơn 2.5 mm so với khuôn mẫu. 84 chiếc vít thiếu chuẩn này là thủ phạm dẫn đến việc kính chắn gió bị rơi ra khi ở trên không.

Sau khi bình phục, cơ trưởng Tim Lancaster không hề nản lòng mà vẫn tiếp tục sự nghiệp hàng không. Năm tháng sau, ông quay lại làm việc trên cùng chiếc máy bay. Ông cộng tác với British Airways cho đến khi về hưu vào năm 2003, sau đó ông gia nhập hãng hàng không giá rẻ EasyJet trong 5 năm tiếp theo.

Trong câu chuyện hy hữu này, công lao to lớn nhất có lẽ thuộc về tiếp viên Ogden. Nếu anh không phản ứng kịp thời và hết sức kiên nhẫn, cơ trưởng đã rơi ra ngoài, có nguy cơ bị cuốn vào động cơ máy bay và gây tai nạn chết người cho toàn bộ hành khách và phi hành đoàn. Tại thời khắc nguy nam đó, cứu người lại là cứu chính mình. Sự kiên trì và lòng trắc ẩn của anh Ogden đã giúp bảo toàn mạng sống cho 87 con người. 

Toàn bộ sự việc trên đã được tái hiện trong bộ phim tài liệu “Air Crash Investigation: Blow Out” và phát sóng trên kênh National Geographic vào năm 2005.

Mộc Lam tổng hợp

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn