Ngày 11/12, Bộ Lao động Hoa Kỳ đã hoàn thiện một quy tắc yêu cầu các quỹ hưu trí chỉ thực hiện bỏ phiếu cho các đề nghị của cổ đông khi có mục đích kinh tế, một thay đổi sẽ hạn chế các nhà đầu tư bỏ phiếu theo hình thức đại diện ủy quyền.

Biển trụ sở Bộ Lao động Hoa Kỳ
Biển trụ sở Bộ Lao động Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 29/8/2020. (Ảnh: Andrew Kelly/Reuters)

Đây là quy tắc mới nhất từ ​​chính phủ TT Trump nhắm tới các khoản đầu tư chú trọng vào các vấn đề môi trường, xã hội và quản trị (ESG).

Tháng trước, Bộ Lao động đã hoàn thiện một quy tắc yêu cầu rõ rằng các quỹ hưu trí phải đặt lợi ích tài chính của người về hưu lên hàng đầu khi phân bổ các khoản đầu tư, thay vì các mối quan tâm khác như biến đổi khí hậu hay công bằng chủng tộc.

Trong một cuộc gọi hôm 11/12, quyền trợ lý thư ký tại Bộ Lao động Jeanne Klinefelter Wilson cho biết quy tắc “đã làm rõ” rằng các nhà quản lý quỹ hưu trí không cần phải thực hiện tất cả các hoạt động bỏ phiếu theo dạng đại diện ủy quyền.

Bà Klinefelter Wilson cho biết: “Quy tắc này đặt ra các hướng dẫn thích hợp… để bảo đảm rằng những người được ủy thác phải tập trung vào lợi ích tài chính” của những người thụ hưởng của quỹ hưu trí.

Biện pháp của Bộ Lao động nhằm kiềm chế việc bỏ phiếu này được đưa ra khi các sáng kiến của cổ đông về các chủ đề như biến đổi khí hậu đã thu được nhiều sự ủng hộ hơn.

Các nhà lập pháp đã chuẩn bị để cố gắng lật ngược các quy tắc trên vào tháng Một. Ngày 11/12, Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ Tammy Baldwin (Dân Chủ-Wiscosin) đã công bố đề nghị về dự luật sẽ đảo ngược quy tắc này, và trao quyền kiểm soát bổ sung cho người lao động, được nêu trong kế hoạch hưu trí, về cách thức bỏ phiếu đối với phần cổ phiếu của họ.

Văn phòng của bà nêu trong các tài liệu được chuẩn bị rằng: “Rõ ràng là Bộ Lao động đã viết quy tắc này để ngăn người lao động sử dụng tiếng nói của mình tác động đến các công ty đại chúng.”

Các quan chức cao cấp của Bộ Lao động cho biết quy tắc về cơ bản đã được thay đổi từ đề nghị hồi tháng 8 sang một “cách tiếp cận dựa trên nguyên tắc” nhằm giảm gánh nặng chi phí cho các nhà quản lý quỹ.

Ông Tom Quaadman, một giám đốc điều hành tại Phòng Thương mại Hoa Kỳ, hoan nghênh quy tắc này, nói rằng nó sẽ “bảo đảm hoạt động bỏ phiếu theo ủy quyền tuân theo một quy trình minh bạch và không bị mâu thuẫn quyền lợi”.

Theo Jessica DiNapoli

Minh Trí biên dịch

Xem thêm: