Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vừa ban hành một tài liệu phác thảo những mối đe dọa của Trung Quốc đối với trật tự quốc tế và cách thức để ứng phó với chúng. 

Trong một báo cáo dài 74 trang, Văn phòng Hoạch định Chính sách của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã phân tích cách thức mà những tham vọng toàn cầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã kích hoạt một kỷ nguyên mới của những cuộc đua quyền lực lớn. 

Bản báo cáo cảnh báo rằng ĐCSTQ đang tìm cách “thay thế trật tự quốc tế đã được thiết lập trên cơ sở các quốc gia tự do và có chủ quyền, trong đó các quốc gia thống nhất cùng tôn trọng cách diễn giải của ĐCSTQ về chủ nghĩa xã hội quốc tế.”

Báo cáo nêu ví dụ về việc Bắc Kinh thu thập dữ liệu thông qua công nghệ xâm nhập; trộm cắp tài sản trí tuệ; quân sự hóa Biển Đông để thực hiện các yêu sách lãnh thổ; nghiền nát các quyền tự do ở Hồng Kông; và thực hiện các giao dịch bẫy nợ thông qua các dự án đầu tư Vành đai và Con đường.

Báo cáo cho biết: Chế độ Trung Quốc sử dụng sức mạnh kinh tế của mình để ép buộc các quốc gia phải vâng lời và “khiến xã hội và chính trị của các quốc gia nước ngoài trở nên tương thích hơn với các đặc điểm của ĐCSTQ”.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng lưu ý rằng chế độ ở Bắc Kinh đang phát triển “một quân đội đẳng cấp thế giới để đối đầu và cuối cùng vượt qua quân đội Hoa Kỳ,” theo báo cáo.

Báo cáo xác định hy vọng ban đầu của Hoa Kỳ rằng hợp tác kinh tế với chế độ Trung Quốc sẽ thúc đẩy nước này tự do hóa chính trị đã không thành hiện thực. Thay vào đó, chế độ Trung Quốc đã phát triển thành một “chế độ độc tài theo chủ nghĩa Mác-Lênin” hùng mạnh, và tìm cách gây ảnh hưởng đến các nước khác để phục vụ “mục tiêu độc tài của Bắc Kinh”. 

Bất chấp sự hung hăng của Trung Quốc, bản báo cáo giải thích rằng ĐCSTQ có những nhược điểm nổi bật, một số “bệnh cố hữu của chế độ chuyên quyền”, chẳng hạn như những hạn chế đối với đổi mới, bất ổn kinh tế, tham nhũng và những khó khăn trong việc hình thành và duy trì các liên minh.

Báo cáo đặc biệt chỉ ra rằng sau đại dịch COVID-19, bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, Bắc Kinh đã gây ra “nỗi bất bình ngày càng tăng trên toàn thế giới đối với việc ĐCSTQ coi thường mạng sống con người, thờ ơ với phúc lợi của các quốc gia khác và bất chấp các chuẩn mực và nghĩa vụ quốc tế.”

Về mặt kinh tế, các lỗ hổng của chế độ Trung Quốc cũng ngày càng gia tăng.

Báo cáo trích dẫn tuyên bố của Thủ tướng Lý Khắc Cường rằng khoảng một nửa dân số của nước này – 600 triệu người – có thu nhập trung bình hoặc thấp, có nghĩa là họ không đủ khả năng để thuê phòng ở một thành phố cỡ trung bình của Trung Quốc.

Sự phát triển kinh tế của Trung Quốc đã dẫn đến những điều kiện tồi tệ hơn về nhân khẩu học, môi trường suy thoái và tham nhũng gia tăng, trong khi việc thắt chặt kiểm soát dân số đã châm ngòi cho nhiều cuộc biểu tình hơn, báo cáo lưu ý.

Nền kinh tế Trung Quốc cũng chủ yếu dựa vào xuất khẩu hàng hóa của mình sang Hoa Kỳ và các nước khác và sử dụng đồng đô la Mỹ để thanh toán các giao dịch quốc tế. Các lĩnh vực sản xuất [công nghệ] tiên tiến của nước này cũng phải nhập khẩu các vi mạch tinh vi và các hàng hóa công nghệ có giá trị cao khác từ Hoa Kỳ và các quốc gia công nghiệp tiên tiến khác. 

Bản báo cáo cho biết: “Điều này khiến các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế Trung Quốc dễ bị gián đoạn tạm thời khi các chính phủ nước ngoài áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu”.

Để đối phó các mối đe dọa của ĐCSTQ, Hoa Kỳ phải tăng cường các liên minh, duy trì quân đội hùng mạnh và giáo dục công dân của mình về “phạm vi và tác động của thách thức Trung Quốc”.

Thế hệ mới của các quan chức chính phủ Hoa Kỳ và các nhà chiến lược chính sách nên được đào tạo để hiểu rõ hơn về chế độ Trung Quốc, báo cáo khẳng định.

Báo cáo cũng nói rằng Hoa Kỳ nên tìm cách hợp tác với Bắc Kinh với điều kiện “công bằng và có đi có lại”, đồng thời “hạn chế và răn đe CHND Trung Hoa trong trường hợp cần thiết, và hỗ trợ những người ở Trung Quốc tìm kiếm tự do.”

Nicole Hao
Lan Châu biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn