Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ 6/8 đã dỡ bỏ khuyến cáo y tế cấp độ 4 khuyên các công dân tránh đi du lịch quốc tế giữa đại dịch virus Trung Cộng.

Với tình hình y tế và an toàn đang được cải thiện ở một số quốc gia, đồng thời có thể xấu đi ở một số quốc gia khác, Bộ Ngoại giao sẽ quay trở lại hệ thống khuyến cáo du lịch theo từng quốc gia trước đây (với các mức độ từ 1-4 tùy vào điều kiện cụ thể của từng nước)”, Bộ Ngoại giao cho biết trong một tuyên bố. Điều này được thiết kế nhằm “cung cấp cho khách du lịch những thông tin chi tiết và cụ thể để họ có thể đưa ra quyết định chính xác”, cơ quan này viết.

Bộ Ngoại giao cho biết việc này cũng sẽ cung cấp cho công dân Hoa Kỳ “thông tin chi tiết hơn về tình trạng hiện tại ở mỗi quốc gia”.

Tuy nhiên, các công dân Hoa Kỳ vẫn nên thận trọng khi đi du lịch bên ngoài Hoa Kỳ do tính chất khó dự đoán của virus Trung Cộng, một chủng loại virus corona mới đang gây ra đại dịch toàn cầu.

Lần khuyến cáo trước đã được đưa ra từ giữa tháng 3.

Tuy nhiên hàng chục quốc gia vẫn đang trong tình trạng cấp độ 4 của Bộ Ngoại giao, với nhiều vấn đề bao gồm virus Trung Cộng, khủng bố, tội phạm và các vấn đề nổi cộm khác.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nới lỏng du lịch toàn cầu
Một nhân viên nhà tang lễ đang đợi cử hành đám tang cho một người chết vì virus corona (COVID-19) tại nghĩa trang La Bermeja ở San Salvador, El Salvador vào ngày 3/8/2020 trong tình trạng dịch bệnh vẫn đang tiếp diễn. (Ảnh Jose Cabezas / Reuters)

Trong khi đó, nhiều quốc gia đã hạn chế du lịch từ Hoa Kỳ do có nhiều ca nhiễm virus được báo cáo trong nước. Canada và Liên minh châu Âu đã áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt.

Một số khu vực ở Caribbean và Mexico đang chào đón khách du lịch và du khách Hoa Kỳ trở lại, đồng thời các hãng hàng không cũng bổ sung thêm các chuyến bay. Hôm thứ Sáu tuần trước, hãng hàng không United Airlines cho biết họ sẽ bổ sung thêm các chuyến bay đến đảo St. Thomas cũng như đến thành phố San Juan tại Puerto Rico.

Trước đó vào ngày 6/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã sửa đổi hướng dẫn du lịch và cũng cho biết rằng những thay đổi này là dựa theo tình hình virus lây lan ở những nơi khác nhau cũng như sự hiệu quả của hệ thống y tế và sức khỏe cộng đồng trong việc đối phó với các ca nhiễm mới.

Theo CDC, bảy địa điểm, bao gồm Thái Lan, Fiji và New Zealand, nằm trong nhóm có nguy cơ thấp. Tuy nhiên các quan chức vẫn khuyến cáo rằng một số nhóm người, ví dụ như người cao tuổi và những người mắc một số chứng bệnh, nên nói chuyện với bác sĩ của họ trước khi thực hiện chuyến đi. Đối với hơn một chục địa điểm khác thì không có khuyến cáo. Đài Loan, Greenland và Lào nằm trong danh sách đó.

Tuy nhiên, CDC vẫn tiếp tục khuyến cáo không nên đi du lịch đến hơn 200 địa điểm quốc tế khác nếu không cần thiết.

The Associated Press đã đóng góp cho bản tin này.

Tác giả: Jack Phillips

Biên dịch: Thế Lăng

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn