Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã ký một biên bản ghi nhớ (MOU) với Hiệp hội Mimouna, một tổ chức phi chính phủ của Morocco nhằm “thúc đẩy và bảo tồn văn hóa Do Thái Morocco,” một hành động được đại sứ Morocco tại Hoa Kỳ – Công chúa Lalla Joumala Alaoui – tán dương.

Mối quan hệ hợp tác này mang tính lịch sử, bởi vì nó bao gồm một “cam kết cùng nhau chống lại chủ nghĩa bài Do Thái, cũng như chống lại chủ nghĩa bài phục quốc Do Thái và chủ nghĩa sợ Hồi giáo,” bà Ellie Cohanim, Phó đặc phái viên Hoa Kỳ về giám sát và chống lại chủ nghĩa bài Do Thái, giải thích trong một cuộc phỏng vấn với chương trình American Thought Leaders của The Epoch Times.

“Đó thực sự là những thách thức mà những kẻ cực đoan và những kẻ cổ xúy thù hận đã gây ra cho cả Hoa Kỳ và Morocco, và thực sự là cho cả cộng đồng thế giới. Đây là những vấn đề toàn cầu. Và biên bản MOU này, một lần nữa, mang tính đột phá theo nghĩa là chúng ta thực sự đương đầu trực tiếp với những vấn đề này,” bà nói.

tổ chức phi chính phủ Morocco
Cố vấn An ninh Quốc gia Israel Meir Ben-Shabbat, ở giữa bên trái, chạm cùi chỏ với một quan chức UAE khi ông này rời Abu Dhabi, UAE, hôm 01/09/2020. (Ảnh: Nir Elias/AP)

Bà Cohanim giải thích về nguồn gốc của Hiệp hội Mimouna, “Họ là một nhóm sinh viên đại học, những sinh viên Hồi giáo Morocco, những người thực sự quan tâm đến lịch sử của người Do Thái ở Morocco. Và vì vậy những sinh viên này đã tụ lại cùng nhau và họ bắt đầu thử nghiên cứu lịch sử rất lâu đời của người Do Thái Morocco, vốn thực sự có từ thời cổ xưa. Và họ tiếp tục cho đến khi bắt đầu quan tâm đến các vấn đề về sự kiện Holocaust và tạo ra chương trình giảng dạy về sự kiện Holocaust bằng tiếng Ả Rập đầu tiên.”

Biên bản ghi nhớ cũng đáng chú ý vì nó áp dụng định nghĩa về chủ nghĩa bài Do Thái của Liên minh Tưởng niệm sự kiện Holocaust Quốc tế (IHRA). Đây cũng là định nghĩa được chính phủ Tổng thống Trump sử dụng trong Sắc lệnh tháng 12/2019 về Chống chủ nghĩa bài Do Thái.

Thỏa thuận đột phá này là sự mở rộng của Hiệp định Abraham, một loạt các thỏa thuận hòa bình Trung Đông do chính phủ Trump làm trung gian mà bà Cohanim gọi là một trong những thành tựu “lịch sử và đáng tự hào nhất” của Tổng thống.

“Hiệp định Abraham gần giống như một sự hòa giải của lịch sử,” bà nói, và nói thêm rằng “thật khó tin khi thấy có những cộng đồng Do Thái mới đang được xây dựng và những giáo đường Do Thái mới đang được dựng nên. Và vì vậy, tôi rất hy vọng vào một tương lai tươi sáng hơn cho khu vực [Trung Đông] này.”

Bà cũng tin rằng bên cạnh việc chống lại chủ nghĩa bài Do Thái, điều quan trọng là phải giảng dạy về lịch sử truyền thống của người Do Thái và thúc đẩy “Chủ nghĩa chuộng Do Thái,” cũng như nhìn vào tương lai để hợp tác.

Tổng thống Trump nhận giải thưởng cao nhất từ Morocco cho các công trình hòa bình Trung Đông

Hôm thứ Sáu (15/01), Tổng thống Donald Trump đã nhận được giải thưởng cao nhất của Morocco cho cống hiến của ông trong việc thúc đẩy một thỏa thuận bình thường hóa giữa Israel và Morocco, một quan chức chính phủ cao cấp nói với Reuters.

Trong một buổi lễ riêng tư tại Oval Office, Công chúa Lalla Joumala Alaoui đã trao cho Tổng thống Trump Huân chương Muhammad, một giải thưởng chỉ dành cho các nguyên thủ quốc gia. Đó là một món quà từ Vua Mohammed VI của Morocco.

Cố vấn cao cấp Tòa Bạch Ốc Jared Kushner và đặc phái viên Trung Đông Avi Berkowitz cũng đã nhận được các giải thưởng khác cho đóng góp của họ trong thỏa thuận Israel-Morocco vừa đạt được hồi tháng 12/2020.

Hoa Kỳ trong năm tháng qua đã giúp làm trung gian cho các cuộc thỏa thuận giữa Israel, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Bahrain, Sudan, và Morocco. Các hiệp định nhằm mục đích bình thường hóa các mối quan hệ và mở cửa các quan hệ kinh tế.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters.

Samuel Allegri và Jan Jekielek
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn