Trẻ em cũng không hề an toàn hơn cha mẹ chúng khi sống trong chế độ áp bức. Đó là bài học mà tất cả các học sinh nên học sớm hơn là muộn, nó tốt cho tất cả chúng ta. 

Vào năm 1956 ở Đông Đức, lớp trung học ở Stalinstadt về cơ bản luôn biết chính quyền cộng sản là xấu xa và bất công, nhưng điều này được chứng minh rõ ràng nhất qua các sự kiện đầy kịch tính trong bộ phim lịch sử “Cuộc Cách Mạng Thầm Lặng” (The Silent Revolution) của Lars Kraume, và nó là một sự bổ sung hoàn hảo cho giáo án dạy học tại nhà của bạn. 

Mọi chuyện bắt đầu khi hai học sinh trung học muốn xem bộ phim của Marion Michael có tựa đề “Liane, Nữ Thần Rừng Xanh” (Liane, Jungle Goddess), vốn chỉ được chiếu ở phía Tây Đức, nơi bị coi là đã suy đồi về mặt đạo đức. Đây là một “bức tường” đầu tiên, khi việc đi lại giữa Đông Đức và Tây Đức bị nghiêm cấm. 

Áp phích  bộ phim Cuộc Cách Mạng Thầm Lặng
Áp phích cho bộ phim “Cuộc cách mạng thầm lặng” dựa trên một cuốn sách của Dietrich Garstka.

Tuy nhiên, trước sự kiện này, Theo Lemke và Kurt Wachter đã vô cùng ngạc nhiên trước một đoạn phim đưa tin chính xác về cuộc đàn áp của Liên Xô về Cách mạng Hungary năm 1956. Lemke là một người hay pha trò ở lớp, và Wachter là con của một quan chức Đảng ở địa phương. Họ không có điểm nào phù hợp với một hồ sơ cách mạng (hay được gọi là các thông tin “phản cách mạng” theo các nhà tuyên truyền của Đảng), tuy nhiên, cả hai đều rất phấn khích. Trên đường trở về, họ nghe đài Tây Đức với các bạn cùng lớp để xác nhận các báo cáo của mình. 

Tại trường học, họ quyết định giữ im lặng hai phút để mặc niệm cho các chiến binh Hungary ngã xuống vì đã chiến đấu cho tự do. Về cơ bản, đó là ý tưởng của Wächter, nhưng đa số đồng ý với điều đó. Chỉ duy nhất Erik Babinsky, người tin rằng anh ta là con trai của một đảng viên cộng sản tử vì đạo là không đồng ý. Tuy nhiên, cả lớp gặp rắc rối lớn khi thầy hiệu trưởng nhận ra việc mặc niệm để phản kháng của họ. Theo lời khuyên của Ben Franklin, hai “kẻ cầm đầu” cố gắng giữ bí mật trong sự gắn kết của cả lớp, họ không bị bại lộ, nhưng những người cộng sản sẽ khai thác một cách tàn nhẫn tất cả điểm yếu của những học sinh trẻ tuổi này. 

“Cuộc Cách Mạng Thầm Lặng” là một bộ phim tuyệt vời mà mọi người nên xem. Đặc biệt là đối với học sinh ở độ tuổi thanh thiếu niên. Nó có thể giúp giải thích bản chất của chủ nghĩa cộng sản, đặc biệt là đối với Cách mạng Hungary và nước Đức bị chia rẽ. Cuộc nổi dậy thảm khốc năm 1953 đầy bi kịch cũng phủ bóng tối lên những sự kiện được xây dựng trong bộ phim. Tuy nhiên, tác phẩm chuyển thể của Kraume từ cuốn sách của Dietrich Garstka này cũng đề cập đến những chủ đề đáng giá như lòng trung thành cá nhân, tình yêu gia đình và sự hy sinh, đề cao sự chính trực và tác động ăn mòn của lời nói dối và tuyên truyền dối trá đối với xã hội.

Bộ phim của Kraume là một bài học lịch sử tuyệt vời và cũng là một bộ phim rất hấp dẫn. Leonard Scheicher và Tom Gramenz rất xuất sắc trong vai diễn Lemke và Wächter. Họ có cá tính rất khác nhau, nhưng tình bạn của họ rất tự nhiên và trung thành. Và, Jonas Dassler cũng rất xuất sắc, người có phân cảnh rất gai góc trong vai Babinsky sẽ ám ảnh người xem. Người hâm mộ bộ phim “Dark” của Netflix cũng sẽ bị ấn tượng bởi Jördis Triebel (vợ của cảnh sát du hành ngược thời gian) tham gia vào vai Kessler, tay sai của Hiệu trưởng. 

Có rất nhiều lý do khiến giới trẻ nên xem “Cuộc Cách Mạng Thầm Lặng” và không có lý do nào để khiến phụ huynh phản đối. Tất nhiên, có sự nổi loạn của thanh thiếu niên xảy ra trong cuộc khủng hoảng đạo đức kéo dài ở lớp lớn, nhưng tại một thời điểm, Lemke nói với Wächter theo đúng nghĩa đen rằng họ không thể đủ khả năng để lo lắng về những sự ganh đua nhỏ mọn của mình bây giờ.

Đó là một bộ phim tuyệt vời trên mọi góc độ. Khuyến khích bạn xem thường xuyên, “Cuộc Cách Mạng Thầm Lặng”, bằng tiếng Đức với phụ đề tiếng Anh, có trên ứng dụng Tubi và phát trực tuyến trên Kanopy (nhiều người có thể dùng thẻ thư viện công cộng).

Cuộc Cách Mạng Thầm Lặng – ‘The Silent Revolution’

Joe Bendel
Thuần Thanh biên dịch

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn