Hôm thứ Tư (09/03), Bộ Quốc phòng Nga thừa nhận rằng một số lính nghĩa vụ đang tham gia vào cuộc xung đột ở Ukraine. Diễn biến này xảy ra sau khi Tổng thống Vladimir Putin bác bỏ những tin tức như vậy và nói rằng chỉ có quân nhân chuyên nghiệp mới được cử đi chiến đấu.

Bộ Quốc phòng cho biết thêm rằng một số lính nghĩa vụ, khi đang phục vụ trong các đơn vị tiếp tế, đã bị quân đội Ukraine bắt làm tù binh kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu vào ngày 24/02.

“Thật không may, chúng tôi đã phát hiện ra một số sự thật về sự hiện diện của lính nghĩa vụ trong các đơn vị tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Trên thực tế, tất cả những người lính như vậy đã được rút về Nga,” Bộ Quốc phòng cho biết.

Các quan chức Nga cho biết họ đang mở một cuộc điều tra về vấn đề này.

Trước đó, một nhóm tự xưng đại diện cho những bà mẹ của binh sĩ Nga nói rằng con trai của họ bị ép buộc hoặc bị áp lực phải nhập ngũ.

“Các bà mẹ đang nói với chúng tôi rằng con trai họ đã gọi điện cho họ và nói rằng họ đang bị ép ký hợp đồng. Chúng tôi tin rằng thật sai lầm khi buộc một người lính nghĩa vụ trở thành lính chính quy,” bà Olga Larkina, Giám đốc Ủy ban Những người mẹ của Binh sĩ Nga, nói với truyền thông Nga. “Các bậc cha mẹ liên lạc với chúng tôi đã nói với chúng tôi rằng con trai họ vừa bị các sĩ quan quân đội bắt đi, đóng dấu, và thế là xong – giờ họ đã trở thành những người lính chính quy.”

Hôm thứ Ba (08/03), Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Nga không sử dụng lính nghĩa vụ hoặc lính trừ bị trong cuộc xung đột này.

“Tôi nhấn mạnh rằng những người lính nghĩa vụ không tham gia chiến sự và sẽ không tham gia. Và sẽ không có thêm một lệnh điều động nào cho quân trừ bị nữa,” ông Putin nói trong một thông điệp trên truyền hình nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ.

Theo thông tấn nhà nước, ông Putin cũng cho biết rằng cuộc xâm lược Ukraine đang được thực hiện “bởi những quân nhân chuyên nghiệp”. Ông nói thêm: “Tôi tin rằng họ sẽ bảo đảm an ninh và hòa bình cho người dân Nga một cách đáng tin cậy.”

Sau hai tuần, Nga đã phải chật vật nhiều hơn so với dự kiến khi bắt đầu cuộc xung đột, theo các quan chức Ngũ Giác Đài trong một cuộc gọi với các phóng viên hôm thứ Ba (08/03).

Nhưng lực lượng xâm lược hơn 150,000 quân vẫn có lợi thế lớn và có khả năng mang tính quyết định về hỏa lực khi họ tấn công các thành phố trọng yếu.

Các quan chức Hoa Kỳ cho biết, mục tiêu chính của Moscow — lật đổ chính phủ Kyiv — vẫn còn khó nắm bắt, và cuộc tấn công tổng thể của nước này đã bị chậm lại do thiếu sự phối hợp giữa các lực lượng trên không và trên bộ cũng như không có khả năng chiếm lĩnh hoàn toàn bầu trời Ukraine.

Ngũ Giác Đài hôm thứ Ba ước tính rằng Nga vẫn còn khoảng 95% sức chiến đấu mà họ đã khai triển ở Ukraine, khi tính đến số vũ khí và phương tiện bị phá hủy hoặc khiến cho không thể hoạt động được cũng như số binh lính thiệt mạng và bị thương.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn