Một đánh giá của Bộ Quốc phòng Úc đã khuyến cáo chính phủ liên bang không nên lật lại hợp đồng cho thuê cảng Darwin trong 99 năm gây tranh cãi cho công ty Landbridge của Trung Quốc, với lý do thiếu căn cứ về an ninh quốc gia.

Cuộc rà soát này, do Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton khởi xướng — trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Bắc Kinh và Canberra – được giao nhiệm vụ điều tra xem liệu cơ sở cảng do Trung Quốc sở hữu này có gây ra “rủi ro an ninh quốc gia không thể chấp nhận được” hay không và liệu Úc có nên cân nhắc việc tái quốc hữu hóa cảng này hay không.

Theo tờ báo The Australian hôm thứ Tư (29/12), ủy ban an ninh quốc gia nơi yêu cầu có cuộc rà soát đã báo cáo rằng không nhận được bất kỳ khuyến nghị chính thức nào từ Bộ Quốc phòng về sự can thiệp từ chính phủ.

Bộ Quốc phòng vẫn chưa trả lời các câu hỏi từ The Epoch Times.

Những tiết lộ này có thể sẽ khiến bất kỳ kế hoạch nào nhằm cắt giảm hợp đồng thuê Cảng Darwin năm 2015 trở nên thách thức hơn về mặt chính trị.

Trong chuyến thăm cảng Darwin vào tháng 4 năm nay, Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết thỏa thuận cảng trị giá 506 triệu AUD là trách nhiệm duy nhất của chính phủ Lãnh thổ phía Bắc trước đây vì thỏa thuận này được thực hiện mà không có sự giám sát của chính phủ liên bang.

Thủ tướng cũng cho biết ông sẽ trả lời khi cần thiết “nếu có lời khuyên từ Bộ Quốc phòng hoặc các cơ quan an ninh của chúng ta làm thay đổi quan điểm của họ về tác động đến an ninh quốc gia của bất kỳ bộ phận cơ sở hạ tầng quan trọng nào.”

Hôm thứ Tư (29/12 người Phát ngôn về Quốc phòng của Đảng Lao động), ông Brendan O’Conner cảnh báo Thủ tướng không nên đi ngược lại lời khuyên của Bộ Quốc phòng.

Ông O’Conner nói, “Cảng Darwin là một tài sản chiến lược quan trọng đối với Úc. Người Úc biết rằng thỏa thuận tư nhân hóa cho ngoại quốc này sẽ không bao giờ xảy ra với sự giám sát của ông Morrison – theo đúng lẽ thường.”

“Nếu chính phủ hành động đơn phương ngoài lời khuyên của Bộ Quốc phòng và can thiệp vào hợp đồng Cảng Darwin, các chi phí liên quan và sự cố đổ bể sẽ là trách nhiệm của ngài thủ tướng.”

Trong khi đó, Giáo sư Clive Hamilton của Đại học Charles Sturt gọi kết quả xem xét hợp đồng thuê này là “ngây thơ” và “cực kỳ khó hiểu”, nói rằng nó sẽ tạo điều kiện cho Bắc Kinh theo dõi các tài sản quốc phòng của Darwin.

Ông nói với News Corp: “Nếu Cảng Darwin không phải là cơ sở hạ tầng quan trọng, thì tôi không biết còn điều gì là quan trọng,” lưu ý rằng chính phủ vẫn có quyền bãi bỏ hợp đồng thuê.

Thành viên Đảng Lao động Luke Gosling trước đó đã thúc giục chính phủ tránh “các tiêu chuẩn kép trắng trợn” kêu gọi sự đối xử với thỏa thuận Cảng Darwin giống như hai thỏa thuận thuộc Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI) của chính phủ Victoria, đã bị hủy bỏ vào đầu năm nay bởi Chính phủ của ông Morrison — do sự mâu thuẫn với lợi ích quốc gia của Úc.

Ông Gosling viết trong một bài bình luận cho Viện Chính sách Chiến lược Úc hôm 15/09/2020: “Một các chính thức, việc bán Cảng Darwin không được coi là một dự án BRI. Nhưng chắc chắn đó là một phần của BRI theo quan điểm của Bắc Kinh, ngay cả khi không phải từ quan điểm của chúng tôi.”

Để đối phó với thỏa thuận cho thuê cảng Darwin và lo ngại về sự can thiệp của ngoại quốc, chính phủ đã sửa đổi Đạo luật An ninh của Cơ sở hạ tầng quan trọng năm 2018, trao cho Bộ trưởng Ngân khố quyền thu hồi bất kỳ thỏa thuận cơ sở hạ tầng nào có thể gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia đối với Úc.

Tuy nhiên, ông Gosling nói thêm, luật pháp cho loại trừ “công ty hoạt động trên cơ sở thương mại”, tạo ra một lỗ hổng có thể cho phép một nhóm như Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) chiếm đoạt các công ty tư nhân của Trung Quốc như Landbridge để có được các tài sản quan trọng.

Ông lưu ý: “Một công ty tư nhân có sở hữu cơ sở hạ tầng quan trọng ở ngoại quốc vẫn phải có trách nhiệm với Bắc Kinh.”

Công ty Landbridge đã bác bỏ mọi lo ngại về rủi ro an ninh liên quan đến quyền sở hữu cảng, cảnh báo rằng sự tập trung của Úc vào công ty có thể cản trở kế hoạch đầu tư 155 triệu USD của Landbridge vào cảng này trong 20 năm tới.

Ông Warwick Smith, doanh nhân và cựu bộ trưởng trong chính phủ thời ông Howard nói với tờ The Australian rằng thỏa thuận cảng này “là một lợi ích tốt hợp lý cho một  vị trí có cấp độ thấp về căn bản của khu vực cảng,” và nhiều quan chức hàng đầu của Úc không xem vị trí này là một “vấn đề [cần] ưu tiên cao.”

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng  nếu chính phủ liên bang công nhận tầm quan trọng của cảng này – cánh cửa đầu tiên của Úc đối với Á Châu – thì sẽ không có cơ hội  cho đầu tư của Trung Quốc bước vào khoảng trống đầu tư này.

Bà Nina Nguyen là một ký giả Việt có trụ sở tại Sydney và chuyên về tin tức Úc.

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn