Một mâu thuẫn trong nội bộ Chính phủ của TT Trump về cách thi hành sắc lệnh mới của Tổng thống đã được tiết lộ, sắc lệnh này bảo vệ các nhà đầu tư Hoa Kỳ khỏi các công ty Trung Quốc “nham hiểm.”

lệnh cấm của tt trump đối với trung quốc
Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin phát biểu trong một cuộc họp báo ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 21/9/2020. (Ảnh Patrick Semansky/ Pool qua Reuters)

Hôm 17/12, tờ Financial Times đưa tin Bộ Tài chính đã cố gắng “giảm nhẹ” sắc lệnh cấm đầu tư vào các công ty có quan hệ với Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA). Theo báo cáo, Ngũ Giác Đài và Bộ Ngoại giao đã phản đối dữ dội nỗ lực nhằm làm suy yếu lệnh cấm này của Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.

Ông Mnuchin đã đáp lại các báo cáo phơi bày cuộc chiến liên ngành này của phương tiện truyền thông.

“Không có bất đồng nào giữa @SecPompeo (Ngoại trưởng Pompeo) và tôi liên quan đến việc thi hành Sắc Lệnh của Tổng thống. Chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ trên cơ sở liên ngành,” ông viết trên Twitter hôm 18/12.

lệnh cấm của ông trump với trung quốc
Ảnh chụp màn hình Twitter Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin

Vài phút sau tweet của ông Mnuchin, Ngoại trưởng Mike Pompeo, một người chuyên chỉ trích Trung Quốc, cũng phủ nhận các báo cáo cáo buộc có xung đột giữa ông và Bộ trưởng Tài chính.

“Chúng tôi chỉ đơn giản là đang làm việc để giải quyết cơ chế liên ngành của một sắc lệnh quan trọng,” ông viết trên Twitter.

lệnh cấm của tt trump với công ty trung quốc
Ảnh chụp màn hình Twitter Ngoại trưởng Mike Pompeo

Ngày 12/11, Tổng thống Donald Trump đã ban hành một sắc lệnh cấm người dân Hoa Kỳ đầu tư vào các công ty quân sự Trung Quốc. Lệnh này được đưa ra nhằm đối phó với những lo ngại ngày càng tăng về các khoản đầu tư của quỹ lương hưu và quỹ hưu trí vào những công ty ủng hộ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Sắc lệnh nhắm vào chiến lược quốc gia hiếu chiến của Bắc Kinh có tên là “Hợp nhất Quân sự-Dân sự,” chiến lược này sử dụng các công ty Trung Quốc để củng cố cho PLA.

Cho đến nay, Ngũ Giác Đài đã chỉ định 35 công ty thuộc “sở hữu hoặc kiểm soát” của PLA. Nhiều công ty trong số những công ty này được giao dịch công khai trên các sàn giao dịch chứng khoán trên khắp thế giới, và hàng tỷ USD tiền vốn của Hoa Kỳ đã đổ vào cổ phiếu của những công ty này.

Danh sách đen của Ngũ Giác Đài bao gồm hai gã khổng lồ viễn thông lớn nhất của Trung Quốc, China Mobile và China Telecom, cũng như nhà sản xuất thiết bị giám sát Hangzhou Hikvision.

Bộ Tài Chính đang trong quá trình chuẩn bị các hướng dẫn về cách thực hiện những quy định mới, nhưng theo sắc lệnh họ phải tham vấn ngoại trưởng, bộ trưởng quốc phòng, và giám đốc tình báo quốc gia.

Bộ Tài chính muốn giới hạn lệnh cấm chỉ đối với 35 công ty bị Ngũ Giác Đài gắn cờ, trong khi Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao muốn mở rộng danh sách để bao gồm các công ty con và công ty liên kết của những công ty quân sự này, The Wall Street Journal đưa tin hôm 17/12, trích dẫn phạm vi của lệnh cấm là một bất đồng lớn.

Công ty con là một doanh nghiệp mà công ty mẹ nắm giữ đa số cổ phần (50% cổ phần trở lên) và công ty liên kết là một công ty mà trong đó một công ty khác nắm giữ một lượng cổ phần thiểu số (dưới 50% cổ phần).

Hơn 140 công ty công khai

Hôm 05/12, Bộ Ngoại giao đã công bố một thông cáo có tựa đề “Các nhà đầu tư Hoa Kỳ đang tài trợ cho các công ty độc hại của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa trên các chỉ số chính.” Theo thông cáo này, có ít nhất 24 trong số 35 công ty quân đội Trung Cộng là các công ty niêm yết, hoặc có các công ty con hay thành viên liên kết là công ty cổ phần đại chúng.

Một nghiên cứu khác của RWR Advisory, một công ty tư vấn rủi ro và nghiên cứu có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn, cho thấy hơn 140 công ty Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng nếu tất cả các công ty con và công ty liên kết công khai bị đưa vào danh sách cấm theo yêu cầu của Ngũ Giác Đài và Bộ Ngoại giao. Cổ phiếu của nhiều công ty trong số những công ty này đã có trong chỉ số chứng khoán MSCI hoặc FTSE.

Trong những năm gần đây, Bắc Kinh đã vận động các nhà cung cấp chỉ số toàn cầu tăng tỷ trọng cổ phiếu và trái phiếu Trung Quốc trong các điểm định chuẩn hoặc các danh mục đầu tư của họ. Ví dụ, một nhà cung cấp chỉ số thống trị, MSCI, năm ngoái đã nâng đáng kể tỷ trọng của cổ phiếu Trung Quốc trên thị trường mới nổi và các chỉ số khác của họ, dẫn đến hàng tỷ USD đổ vào các công ty Trung Quốc.

Chứng khoán của nhiều công ty Trung Quốc được nhúng vào các quỹ giao dịch hối đoái (ETF) và các quỹ đầu tư thụ động khác được chuẩn hóa dựa trên các chỉ số chính này.

Theo một quan điểm thỏa hiệp, Bộ Tài chính có thể đề nghị mở rộng danh sách cấm chỉ bao gồm các công ty con, một người quen thuộc với các cuộc đàm phán nói với The Epoch Times. Nhưng người này nói đây có thể không phải là một giải pháp tốt, vì các công ty Trung Quốc có thể giảm tỷ lệ cổ phần của họ tại các công ty con xuống dưới 50% để lách lệnh cấm này.

Một tranh luận khác là về việc liệu các quỹ theo dõi chỉ số được quản lý thụ động có nên nằm ngoài phạm vi của sắc lệnh hay không. Người này nói rằng Bộ Tài chính nhất quyết loại trừ ETFs, cho rằng tỷ trọng của chứng khoán Trung Quốc là quá nhỏ trong các chỉ số tổng hợp và do đó không gây rủi ro đáng kể cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ.

Nếu đề xuất của Bộ Tài chính được thực hiện, các nhà quản lý thụ động hàng đầu như BlackRock và Vanguard sẽ không bị buộc phải thoái vốn các công ty nằm trong danh sách đen.

Nói một cách tương đối, những khoản đầu tư này chiếm một phần nhỏ trong các quỹ, lương hưu, và các công ty bảo hiểm của Hoa Kỳ. Ví dụ: BlackRock có 7.5 nghìn tỷ USD trong các tài sản đang được quản lý nhưng tính đến ngày 20/11 họ sở hữu 2.4 tỷ USD giá trị cổ phiếu trong 16 công ty quân sự Trung Quốc. Số tiền đó chỉ chiếm 0,03% các khoản đầu tư vốn của BlackRock.

Nhưng theo một nghĩa tuyệt đối, hàng tỷ USD đang chảy vào các công ty này và gián tiếp tài trợ cho Trung Cộng, theo những người chỉ trích Trung Quốc.

Phố Wall & Bắc Kinh

Đã có sự bất đồng trong chính phủ về cách đối phó với các công ty Trung Quốc tận dụng các thị trường vốn của Hoa Kỳ. Bộ Tài chính lo ngại rằng các biện pháp cứng rắn hơn đối với chứng khoán Trung Quốc sẽ gây xáo trộn cho cả thị trường tài chính Hoa Kỳ và thị trường tài chính toàn cầu.

Trong khi đó, ngày càng nhiều nhà hoạch định chính sách an ninh quốc gia và những người ủng hộ nhân quyền tin rằng các nhà đầu tư trung bình của Hoa Kỳ không nên tài trợ cho các công ty ủng hộ chế độ toàn trị ở Trung Quốc.

“Hai phe được xác định khá rõ ràng: Phố Wall và Bắc Kinh đấu với các cộng đồng an ninh và nhân quyền của Hoa Kỳ,” ông Roger W. Robinson, cựu chủ tịch Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Hoa Kỳ – Trung Quốc của quốc hội, nói với The Epoch Times trong một email.

“Lần này, ông Mnuchin và những người ủng hộ ông ta trên Phố đó dường như đã đi quá xa khi công khai tìm cách làm suy yếu Sắc Lệnh của Tổng thống vốn được thiết kế để chấm dứt trò lừa đảo tài trợ quân sự Trung Quốc này.” Ông Robinson cũng từng là quan chức cao cấp của Hội đồng An ninh Quốc gia dưới thời Tổng thống Ronald Reagan.

Sắc lệnh cấm đầu tư vào các cổ phiếu hoặc các trái phiếu của những công ty quân sự này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 11/1/2021. Nếu các nhà đầu tư Hoa Kỳ đã mua chứng khoán tại các công ty này, họ có chưa đầy một năm, cho đến tháng 11/2021, để rút các khoản đầu tư của mình, theo sắc lệnh của Tổng thống.

Bộ Tài chính dự kiến ​​sẽ phát hành bản hướng dẫn trước Giáng sinh.

Tuân theo sắc lệnh của Tổng thống Trump, FTSE Russell đã thông báo hôm 4/12 rằng họ sẽ bỏ cổ phần của 8 công ty Trung Quốc, bao gồm cả Hangzhou Hikvision. Các cổ phiếu sẽ bị xóa khỏi chỉ số cổ phần toàn cầu của họ có hiệu lực từ ngày 21/12. Hành động này có nghĩa là các quỹ theo dõi chỉ số sẽ phải bán những cổ phiếu đó.

MSCI đã công bố một bước đi tương tự vào ngày 16/12, nói rằng họ sẽ loại 7 công ty quân sự Trung Quốc, bao gồm cả nhà sản xuất chip lớn nhất của Trung Quốc, SMIC, ra khỏi chỉ số cổ phần của họ vào ngày 5/1.

“ĐCSTQ đã khai thác thị trường vốn của Hoa Kỳ trong một thời gian quá lâu dài để tài trợ cho quân đội mạng của họ, cho việc xóa bỏ các quyền tự do dân sự dựa vào công nghệ của họ, cho những vi phạm nhân quyền của họ, và cho sự hủy hoại môi trường của họ,” ông Christopher Lacovella, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Chứng khoán Hoa Kỳ (ASA), nói với The Epoch Times trong một email. ASA đại diện cho các công ty dịch vụ tài chính vừa và nhỏ.

“Sắc lệnh này ưu tiên đúng mức cho nền kinh tế và an ninh quốc gia của chúng ta, và đã đến lúc Bộ Tài chính phải tuân theo sự lãnh đạo của Tổng thống và bảo vệ mọi người dân Hoa Kỳ.”

Emel Akan
Cẩm An biên dịch

Xem thêm :