Bộ Thương mại Hoa Kỳ cáo buộc hãng Far East Cable, nhà sản xuất dây và cáp điện lớn nhất Trung Quốc, vi phạm các biện pháp kiểm soát xuất cảng của Mỹ nhằm ngăn chặn việc vận chuyển thiết bị viễn thông sang Iran.

Trong một lá thư thông báo vi phạm (tệp đính kèm) được phát hành hôm 29/07, bộ này cho biết Far East Cable đã có 18 vi phạm lệnh kiểm soát xuất cảng của Hoa Kỳ từ năm 2014 đến 2016. Trong thời gian đó, bộ này cáo buộc Far East Cable đã ký hợp đồng để cung cấp thiết bị của ZTE Trung Quốc cho các công ty Iran, thực tế là né tránh các hạn chế xuất cảng đối với ZTE.

Giám đốc Văn phòng Thực thi Xuất cảng John Sonderman cho biết trong một tuyên bố hôm 08/08 (pdf): “Như đã bị cáo buộc, Far East Cable đã làm một hình nhân thay thế cho ZTE, tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyến hàng của ZTE tới Iran vào thời điểm ZTE biết rằng họ đang bị điều tra về hành vi tương tự.”

“Far East Cable đã thực hiện hành vi nghiêm trọng như một phần trong nỗ lực che giấu hoạt động này với các nhà điều tra Hoa Kỳ. Những cáo trạng này sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ đến bất kỳ công ty nào đang có ý định hỗ trợ các vi phạm nhân danh công ty khác.”

Các cáo buộc được đưa ra sau một cuộc điều tra mở ra đối với ZTE, một công ty thiết bị viễn thông của Trung Quốc, vào năm 2012. Cuối cùng, ZTE đã đạt được một loạt thỏa thuận với Bộ này vào năm 2017, thừa nhận đã vi phạm các quy tắc kiểm soát xuất cảng của Hoa Kỳ và các lệnh trừng phạt đối với Iran.

Trong cuộc điều tra đó, vào năm 2014, bộ này cáo buộc rằng Far East Cable đã nhận các hợp đồng của ZTE và tiếp tục làm trung gian bằng cách cung cấp các công nghệ của Mỹ cho Iran và che giấu vai trò của ZTE trong các giao dịch.

Bức thư cho biết Far East Cable đã ký hợp đồng với Công ty Viễn thông Iran và Khadamate Ertebati Rightel, một công ty khác của Iran.

Cả hai công ty đều là khách hàng của ZTE. Cả hai công ty cũng đình chỉ các chuyến hàng vận chuyển các mặt hàng xuất xứ từ Hoa Kỳ đến Iran vào năm 2012. Tuy nhiên, vào năm tiếp theo, ZTE đã lên kế hoạch nối lại các chuyến hàng đến Iran thông qua Far East Cable, bức thư cho biết.

ZTE đã nộp phạt 892 triệu USD vào năm 2017 và nhận tội vận chuyển hàng Mỹ đến Iran, vi phạm luật pháp Mỹ về hạn chế bán công nghệ do Mỹ sản xuất. Họ cũng thừa nhận cản trở công lý sau khi tiến hành kế hoạch tinh vi nhằm che giấu hoạt động kinh doanh bất hợp pháp của họ với Iran.

ZTE được phép tiếp tục mua hàng và công nghệ của Mỹ cho đến năm 2018. Khi đó họ bị bắt quả tang khai man rằng họ kỷ luật nhân viên dính dáng đến sai phạm ban đầu. Lệnh cấm này sau đó đã được dỡ bỏ khi công ty đồng ý thay thế quản lý cao cấp của mình, nộp phạt bổ sung, và thiết lập các quy trình tuân thủ nội bộ.

Các cáo buộc này được đưa ra bởi Cục Công nghiệp và An ninh của Bộ Thương mại, dẫn đầu các nỗ lực nhằm ngăn chặn các đối thủ ngoại quốc có được các công nghệ nhạy cảm của Mỹ.

Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Matthew Axelrod cho biết: “Hành động này phản ánh cam kết của Bộ Thương mại trong việc thực thi luật pháp của chúng ta một cách mạnh mẽ chống lại những tác nhân dính líu vào một âm mưu nhằm che giấu các bên thực sự tham gia vào một giao dịch.”

“Chúng tôi không khoan nhượng đối với các công ty phá vỡ các quy tắc của chúng tôi, nhân danh chính họ hoặc nhân danh người khác.”

Bản tin có sự đóng góp của Reuters 

Ông Andrew Thornebrooke là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: