Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cho biết Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang thúc ép Công ty TNHH Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan và các công ty Đài Loan khác ưu tiên nhu cầu của các nhà sản xuất xe hơi Hoa Kỳ để giảm bớt tình trạng thiếu vi mạch bán dẫn trong thời gian tới.

Đài Loan cấp thêm vi mạch hoa kỳ
Một nhà máy của nhà sản xuất chất bán dẫn Đài Loan TSMC tại Công viên Khoa học Trung tâm Đài Loan ở Đài Trung, Đài Loan, hôm 25/03/2021. (Ảnh: Sam Yeh/AFP/Getty Images)

Bà Raimondo trình bày tại một sự kiện của Hội đồng Châu Mỹ vào hôm thứ Ba (04/05) rằng cần thiết phải đầu tư tăng cường và dài hạn để sản xuất nhiều chất bán dẫn hơn ở Hoa Kỳ và các chuỗi cung ứng quan trọng khác cần được chuyển trở lại Hoa Kỳ, bao gồm cả với các nước đồng minh.

“Chúng tôi đang nỗ lực làm việc để xem liệu chúng tôi có thể khiến Đài Loan và TSMC–một công ty lớn ở đó, quý vị biết đó, ưu tiên những nhu cầu của các công ty xe hơi của chúng ta vì có rất nhiều người dân Hoa Kỳ đang làm việc trong ngành này,” bà Raimondo trả lời câu hỏi từ một viên chức cao cấp của General Motors Co.

“Như tôi đã nói, không một ngày nào trôi qua mà chúng tôi không thúc đẩy điều đó,” bà cho biết, đồng thời nói thêm về giải pháp trung và dài hạn sẽ “đơn giản là sản xuất nhiều vi mạch bán dẫn hơn tại Hoa Kỳ.”

Hôm thứ Tư (05/05), TSMC cho biết việc giải quyết tình trạng thiếu hụt vẫn là ưu tiên hàng đầu của họ.

“TSMC đã đang làm việc với tất cả các bên để giảm bớt tình trạng thiếu hụt nguồn cung vi mạch bán dẫn xe hơi, chúng tôi hiểu đó là mối quan tâm chung của ngành công nghiệp xe hơi toàn cầu,” hãng này cho biết trong một tuyên bố với Reuters.

Tháng trước, Giám đốc điều hành C C Wei cho biết TSMC đã làm việc với các khách hàng từ tháng 01/2021 để tái phân bổ thêm năng lực hỗ trợ ngành công nghiệp xe hơi, nhưng tình trạng thiếu hụt trở nên trầm trọng hơn do bão tuyết ở Texas và sự gián đoạn sản xuất vi mạch ở Nhật Bản.

Ông Wei dự kiến ​​tình trạng thiếu vi mạch bán dẫn cho các khách hàng sản xuất xe hơi của công ty sẽ giảm đáng kể từ quý tới.

Bộ trưởng Kinh tế Đài Loan Vương Mỹ Hoa (Wang Mei-hua) nói với các nhà lập pháp ở Đài Bắc rằng nhiều quốc gia đã tìm kiếm sự giúp đỡ từ chính phủ và TSMC.

“Tuy nhiên, TSMC có một cơ chế thương mại và phải tuân thủ các tiêu chuẩn thương mại,” bà nói hôm 05/05 mà không giải thích chi tiết.

Bộ Thương mại dự định có một cuộc họp với các nhà sản xuất xe hơi vào tuần tới (10-16/05) về vấn đề thiếu vi mạch bán dẫn, các quan chức cho biết ngắn gọn về vấn đề này. Phát ngôn viên của Bộ Thương mại đã từ chối đưa ra bình luận.

Ông Josh Nassar, Giám đốc Lập pháp Liên hiệp Công nhân Ô tô (United Auto Workers), cho biết trong lời khai bằng văn bản cho một phiên điều trần tại Hạ viện Hoa Kỳ hôm thứ Tư (05/05) rằng tình trạng thiếu vi mạch bán dẫn đã khiến “hàng chục nghìn công nhân” bị sa thải.

Ông nói thêm rằng, “Rõ ràng, chúng ta cần tăng cường sản xuất nội địa các chất bán dẫn chất lượng dành cho xe hơi.”

Tuần trước, Ford Motor Co cảnh báo tình trạng thiếu vi mạch bán dẫn có thể làm giảm một nửa sản lượng trong quý 02/2021, khiến cho hãng này tiêu tốn khoảng 2.5 tỷ USD và mất khoảng 1.1 triệu đơn vị sản xuất vào năm 2021.

Hôm thứ Sáu (30/04), GM cho biết họ sẽ kéo dài thời gian tạm dừng sản xuất tại một số nhà máy ở Bắc Mỹ do tình trạng thiếu hụt.

Hôm 12/04, Tổng thống Joe Biden đã triệu tập các nhà điều hành ngành công nghiệp chất bán dẫn và xe hơi để thảo luận về các giải pháp cho cuộc khủng hoảng này. Ông tài trợ 50 tỷ USD để hỗ trợ việc nghiên cứu và sản xuất vi mạch bán dẫn của Hoa Kỳ.

Do David Lawder và David Shepardson của Reuters thực hiện
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn