Hôm 07/11, một bộ trưởng chính phủ Vương quốc Anh tiết lộ rằng có đến 31 quân nhân Trung Quốc đã tham gia các khóa đào tạo ở Vương quốc Anh trong những năm từ 2016 đến 2020, trong khi quân nhân Anh đã cung cấp chín khóa đào tạo tại Trung Quốc kể từ năm 2014.

Phúc đáp các nghi vấn dạng văn bản của một số nghị sĩ, Bộ trưởng Lực lượng Vũ trang James Heappey nói rằng khóa đào tạo nói trên không bao gồm bất kỳ thông tin nhạy cảm nào và đã không có khóa đào tạo nào kể từ năm 2020.

Ông Robert Clark, Giám đốc Bộ phận Quốc phòng và An ninh thuộc tổ chức tư vấn Civitas, nói rằng mặc dù Bộ trưởng cho biết các khóa đào tạo không vi phạm Đạo luật Bí mật Nhà nước, nhưng hoạt động này “không phù hợp với an ninh quốc gia của Anh, và của các đồng minh của chúng ta.”

Điều này được đưa ra sau tiết lộ cho rằng Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) do Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát đã chiêu mộ các phi công quân sự phương Tây, bao gồm cả các phi công Anh đã về hưu.

Ông Clark nói với The Epoch Times rằng việc đào tạo quân nhân Trung Quốc không phù hợp với chiến lược quốc phòng của Vương quốc Anh, trong khi chuyên gia về mối bang giao Mỹ-Trung, cộng tác viên của The Epoch Times, ông Rick Fisher cho biết việc chiêu mộ quân nhân phương Tây là “một trong những hình thức gián điệp thuần túy nhất.”

Các chương trình đào tạo chính thức

Khi được hỏi liệu có bất kỳ quân nhân Trung Quốc nào tham gia các khóa đào tạo ở Vương quốc Anh trong suốt 5 năm qua hay không, ông Heappey nói với ông Tobias Ellwood, chính trị gia thuộc Đảng Bảo Thủ giữ chức Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Anh, rằng 31 quân nhân Trung Quốc đã tham gia tổng cộng 15 khóa học tại các cơ sở của Lực lượng Vũ trang Anh bao gồm Học viện Quốc phòng, RAF Cranwell, và Học viện Quân sự Hoàng gia Sandhurst từ năm 2016 đến năm 2020.

Phản hồi một nghi vấn khác từ Bộ trưởng Quốc phòng đối lập thuộc Đảng Lao Động John Healey liên quan đến việc đào tạo tại Trung Quốc do các nhân viên đào tạo người Anh huấn luyện trong 10 năm qua, ông Heappey đã liệt kê 9 khóa đào tạo, bao gồm các lĩnh vực như đào tạo ngôn ngữ, y khoa, dịch vụ cứu hộ trên núi, và hướng dẫn diễn tập bộ binh cho Cảnh sát Hồng Kông từ năm 2016 đến năm 2017.

Ông Heappey cho biết các khóa đào tạo này không bao gồm bất kỳ thông tin nhạy cảm nào và đã không có khóa đào tạo nào được cung cấp, ở Vương quốc Anh hoặc ở Trung Quốc, kể từ khóa học cuối cùng vào năm 2020.

Nhưng ông Ellwood nói với The Times of London rằng điều đó không có nghĩa là “không có gì đáng xem ở đây.”

Vị nghị sĩ này cho biết, “Tất nhiên họ không có quyền truy cập vào thông tin mật. Vấn đề này không đến mức như thế. Vấn đề là các mối liên kết mà họ tạo ra, sự hiểu biết về các giao thức và học thuyết của chúng ta, và thực tế là họ có khả năng sẽ chiêu mộ những người khác trong tương lai.”

Không rõ lý do tại sao không có khóa đào tạo quân sự nào được cung cấp cho quân nhân Trung Quốc kể từ năm 2020. Bộ Quốc phòng (MoD) cho biết hồi tháng 08/2020 rằng đề nghị đào tạo hàng năm cho một người từ Lực lượng Cảnh sát Hồng Kông đã bị tạm dừng vì đại dịch COVID-19, nhưng một phát ngôn viên cũng nói với The Epoch Times vào thời điểm đó rằng đề nghị cung cấp khóa đào tạo này “sẽ được đánh giá lại khi các hạn chế được dỡ bỏ.”

Trong một tuyên bố bằng văn bản gửi tới The Epoch Times, ông Clark đã hoan nghênh tuyên bố của ông Heappey rằng các cơ hội đào tạo đều đã ngưng, và ông đã kêu gọi chính phủ “bảo đảm rằng nó sẽ được thực hiện theo sau những luận điệu đó.”

Các phi công quân sự đã về hưu của Vương quốc Anh

Hồi tháng Mười, truyền thông Anh đã dẫn lời các quan chức ẩn danh cho biết PLA đã chiêu mộ các phi công quân sự đang tại ngũ và đã về hưu của Anh với mức thù lao hậu hĩnh, và khoảng 30 cựu phi công đã được chiêu mộ thành công.

Ông Heappey cho biết vào thời điểm đó MoD đã tiếp cận những người có liên quan và cảnh báo họ không nên tiếp tục tham gia.

Việc này đã xảy ra vài ngày trước khi công dân Úc, cựu phi công chiến đấu cơ của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, và huấn luyện viên không chiến Daniel Edmund Duggan bị bắt hôm 21/10 sau khi Hoa Kỳ ban hành lệnh bắt tạm thời.

Hiện vẫn chưa rõ ông Duggan bị cáo buộc đã làm gì bởi vì các tài liệu của tòa án, lệnh bắt giữ, và các tội danh đều đang bị niêm phong.

Reuters cáo buộc rằng vụ bắt giữ ông Duggan có liên quan đến công việc của ông ở Trung Quốc, trích dẫn “một nguồn tin hàng không,” trong khi luật sư của ông Duggan đã từ chối bình luận.

Bộ trưởng: 31 quân nhân Trung Quốc được đào tạo tại Anh trong hơn 4 năm
Các phi cơ thuộc lực lượng không quân của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) bay theo đội hình tại Bắc Kinh vào ngày 01/10/2019. (Ảnh: Wang He/Getty Images)

 

Nghị sĩ Đảng Bảo Thủ Julian Sturdy đã hỏi Bộ Quốc phòng rằng họ dự định sẽ làm gì với các cựu phi công Anh đã tham gia đào tạo quân nhân PLA. Đáp lại, ông Heappey đã viết hôm 07/11 rằng bộ này “không có bằng chứng nào cho thấy bất kỳ ai đã vi phạm ngưỡng giới hạn của Đạo luật Bí mật Nhà nước.”

Ông Heappey cho biết MoD sẽ không ngần ngại đưa ra các cáo buộc hình sự nếu có bất kỳ bằng chứng nào. Ông cũng cho biết cơ quan này đang “tích cực thực hiện các biện pháp để ngăn chặn việc chiêu mộ trong tương lai cũng như thu hút sự tham gia của các cá nhân từng có liên quan.”

Bộ trưởng nói với ông Sturdy và ông Ellwood rằng Dự luật An ninh Quốc gia mới của chính phủ dự kiến ​​sẽ “bắt được một loạt các hoạt động liên quan” và đối phó với “mối đe dọa đang chuyển biến trên quy mô lớn hơn.”

Ông Clark nói với The Epoch Times rằng mặc dù ông Heappey nói rằng Đạo luật Bí mật Nhà nước không bị vi phạm, nhưng việc đào tạo các quân nhân Trung Quốc vẫn “để lại nhiều điều dưới ngưỡng giới hạn vốn có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.”

“Ít nhất thì việc hỗ trợ cho Trung Quốc về mặt quân sự đang làm tổn thương đáng kể đến những phát hiện trong Đánh giá Tổng hợp của năm ngoái, chứ chưa nói đến phù hợp với giọng điệu an ninh sắp được điều chỉnh đối với Trung Quốc của chính phủ Anh,” ông nói. “Những trường hợp như thế này không phù hợp với an ninh quốc gia của Anh, và của các đồng minh của chúng ta.”

Đánh giá Tổng hợp về An ninh, Quốc phòng, Phát triển và Chính sách Ngoại giao, được phát hành vào tháng 03/2021 bởi chính phủ của Thủ tướng đương thời Boris Johnson, đã mô tả Trung Quốc do cộng sản cai trị là một “đối thủ cạnh tranh có hệ thống” đồng thời cũng gọi Nga là “mối đe dọa cấp bách nhất.”

Tháng Mười, Downing Street cho biết người kế nhiệm của ông Johnson là bà Liz Truss đã ủy quyền cập nhật chiến lược, trong khi ông Tom Tugendhat, người được bà Truss tiến cử làm bộ trưởng an ninh và được Thủ tướng đương nhiệm Rishi Sunak, xác nhận hôm 01/11 rằng Trung Quốc đã trở thành một “mối đe dọa chiến lược dài hạn” đối với Vương quốc Anh.

‘Một trong những hình thức gián điệp thuần túy nhất’

Ông Fisher, một thành viên cao cấp tại Trung tâm Chiến lược và Đánh giá Quốc tế có trụ sở tại Hoa Kỳ, nói rằng “việc Trung Quốc ‘mua chuộc’ các quân nhân Anh và Hoa Kỳ” để huấn luyện là “một trong những hình thức gián điệp thuần túy nhất cũng như tạo thành một khoản trợ cấp bắt buộc của Anh và Mỹ cho việc xây dựng quân đội của Trung Quốc.”

Trong một thư điện tử gửi tới The Epoch Times, ông Fisher cũng cho biết các phi công quân sự của Anh và Hoa Kỳ đảm nhận các công việc huấn luyện trả lương cao ở Trung Quốc còn “tệ hơn cả lính đánh thuê” vì việc đào tạo riêng của họ đã tiêu tốn của người nộp thuế “hàng triệu dollar.”

“Họ là những kẻ phản bội, vì những kỹ năng mà họ trao cho các phi công Trung Quốc và những người khác đang giúp nước này sát hại người Đài Loan, người Mỹ, và người Nhật Bản trong trường hợp Trung Quốc xâm lược Đài Loan,” vị chuyên gia về Trung Quốc này cảnh báo, đồng thời nói thêm rằng Vương quốc Anh và Hoa Kỳ nên ủng hộ và khuyến khích quân nhân Trung Quốc đào ngũ.


Lily Zhou
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Lily Zhou là một phóng viên tại Ireland chuyên đưa tin về Vương quốc Anh. Ban đầu cô Lily tham gia ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times trước khi chuyển hướng tập trung vào Vương quốc Anh vào năm 2020. Quý vị có thể liên lạc với cô Lily tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của Victoria Kelly-Clark

Thanh Tâm biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn