Anh Quốc cần tăng cường các luật của mình để truy tố các đặc vụ ngoại quốc tham gia các hoạt động can thiệp chính trị, Bộ trưởng Nội vụ Anh Quốc Priti Patel nói sau khi một gián điệp cộng sản Trung Quốc bị phát hiện hoạt động trong Quốc hội Anh.

Cục an ninh MI5 của Anh Quốc đã thực hiện một bước hi hữu khi gửi một cảnh báo tới Quốc hội cho biết một cá nhân tên là Lý Trinh Câu (Christine Lee) trước giờ đều đang “cố ý tham gia các hoạt động can thiệp chính trị thay mặt cho Ban Công tác Mặt trận Thống nhất (UFWD) của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).”

Cảnh báo này, được công bố hôm 13/01, cho biết bà Lý đã tạo điều kiện đóng góp tài chính cho các đảng phái chính trị và chính trị gia của Anh Quốc, đồng thời cảnh báo rằng bất kỳ ai được bà này liên lạc cần phải “lưu tâm đến mối quan hệ của bà ta với ĐCSTQ và không thúc đẩy nghị trình của ĐCSTQ trong chính trường Anh Quốc.”

Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel cho biết việc các nghị sĩ Anh Quốc bị nhắm đến là “vô cùng đáng lo ngại”.

Bộ trưởng Anh kêu gọi ban hành luật mạnh hơn sau khi phát hiện gián điệp Trung Quốc trong Quốc hội
Chi tiết về một Cảnh báo Can thiệp An ninh của MI5 (SSIA) nhận định Lý Trinh Câu (Christine Lee) là “một đặc vụ của chính quyền Trung Quốc” hoạt động trong Quốc hội Anh, do Văn phòng Chủ tịch Hạ viện công bố hôm 12/01/2022. (Ảnh: Hạ viện/PA)

Tuy nhiên bà nói với các đài truyền hình: “Diễn biến này là kết quả của các cấu trúc vững chắc mà Anh Quốc sở hữu để xác định sự can thiệp của ngoại quốc hoặc bất kỳ mối đe dọa tiềm tàng nào đối với nền dân chủ của chúng ta.”

Bà cho biết bà Lý trước giờ vẫn luôn là đối tượng của một “cuộc điều tra lâu dài”.

Mặc dù các cơ quan an ninh đã cảnh báo các nghị sĩ, nhưng bà Patel cho biết hoạt động này hiện ở “dưới ngưỡng tội phạm”.

Bà cho biết có thể sẽ có “nhiều cảnh báo hơn dạng này” trong tương lai và chính phủ đang “làm việc để xem xét các biện pháp mà chúng ta có thể thực hiện để củng cố luật pháp của chúng ta, các cơ quan lập pháp của chúng ta, nhằm cho phép thực hiện hiệu quả các phương thức truy tố mà hiện tại chúng ta không thể làm.”

Cựu lãnh đạo Đảng Bảo Thủ, Nghị sĩ Iain Duncan Smith, người đã công bố cảnh báo MI5, bày tỏ sự thất vọng về việc thiếu các biện pháp tiếp theo chống lại bà Lý.

“Làm thế nào mà một đặc vụ của một thế lực chuyên quyền và đáng khinh ở ngoại quốc tham gia can thiệp chính trị thay mặt cho Ban Công tác Mặt trận Thống nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc lại có thể không phải chịu bất cứ hậu quả nào, không có bất cứ hành động nào khác, ngoài việc họ không được phép có mặt trong Quốc hội Anh Quốc?” ông viết trên Twitter.

Bộ trưởng Anh kêu gọi ban hành luật mạnh hơn sau khi phát hiện gián điệp Trung Quốc trong Quốc hội
(Ảnh: Chụp màn hình tweet của Nghị sĩ Iain Duncan Smith)

Đảng đối lập chính — Đảng Lao Động — cho biết thông tin từ MI5 là “vô cùng nghiêm trọng”.

“Chúng tôi lên án bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất về những nỗ lực của Trung Quốc nhằm can thiệp vào các quá trình dân chủ của Anh Quốc,” Bộ Trưởng Nội vụ Đối lập Yvette Cooper cho biết.

Các giải thưởng và quyên góp

Bà Lý, 58 tuổi, sinh ra tại Hồng Kông, sở hữu một công ty luật có văn phòng ở London và Birmingham, trong nhiều năm đã được chụp ảnh chung với các chính trị gia cao cấp của Anh Quốc từ tất cả các đảng lớn.

Bà Lý đã nhận được một giải thưởng từ Thủ tướng Theresa May năm 2019 vì công lao của bà trong một dự án thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa cộng đồng người Hoa và người Anh ở Anh Quốc, đồng thời là một khách VIP khi cựu Thủ tướng David Cameron tiếp đón Chủ tịch Tập Cận Bình tại London vào năm 2015.

Mặc dù bà Lý đã tuyên bố công khai rằng các hoạt động của bà là để “đại diện cho cộng đồng người Hoa ở Anh Quốc và tăng tính đa dạng,” MI5 lưu ý rằng các hoạt động của bà đã được thực hiện “trong sự phối hợp bí mật với UFWD, với tài trợ của các công dân ngoại quốc sống ở Trung Quốc và Hồng Kông.”

Trong số những người nhận quyên góp từ bà Lý có nghị sĩ cao cấp Đảng Lao Động Barry Gardiner, người đã nhận được hơn 500,000 bảng Anh (687,000 USD) trong sáu năm để trang trải chi phí nhân sự trong văn phòng của mình cũng như thuê con trai bà làm người quản lý lịch trình công tác của mình.

Bộ trưởng Anh kêu gọi ban hành luật mạnh hơn sau khi phát hiện gián điệp Trung Quốc trong Quốc hội
Ông Barry Gardiner, cựu bộ trưởng phe đối lập về thương mại quốc tế, nói chuyện với các đại biểu tại hội nghị Đảng Lao Động ở Liverpool, Anh Quốc, hôm 26/09/2016. (Ảnh: Christopher Furlong/Getty Images)

Sau tiết lộ này, ông Gardiner cho biết ông đã trình báo với các cơ quan an ninh trong nhiều năm về các mối liên hệ của ông với bà Lý nhưng chỉ mới biết vào thứ Năm rằng bà đã tham gia vào “hoạt động bất hợp pháp”.

Bà Lý cũng đã tặng 5,000 bảng Anh (6,870 USD) cho lãnh đạo Đảng Dân Chủ Tự Do, Nghị sĩ Ed Davey vào năm 2013, và vào năm 2014 bà đã giúp tài trợ một bữa tối với tổ chức Chinese Liberal Democrats để ủng hộ ứng cử viên của đảng này cho khu vực Somerton và Frome lúc bấy giờ, bà Sarah Yong.

Một phát ngôn viên của Đảng Dân Chủ Tự Do cho biết ông Davey đã “sửng sốt” trước tin này, đây là lần đầu tiên ông có lý do để lo ngại về các khoản quyên góp cho hiệp hội địa phương của đảng mình.

Theo cảnh báo MI5, bà Lý có “mối liên hệ sâu rộng với các cá nhân trên toàn chính trường Anh Quốc,” bao gồm cả thông qua Nhóm Nghị sĩ Liên Đảng về “Người Hoa ở Anh Quốc” vốn đã bị giải tán.

Năm 2013, bà đã tài trợ các chuyến bay cho chuyến đi bốn ngày tới Bắc Kinh của Nghị sĩ Đảng Lao Động đương thời, ông Hendon Andrew Dismore, trong vai trò chủ tịch của nhóm nghị sĩ “Người Hoa ở Anh Quốc”.

Thành viên kỳ cựu của ‘Mặt trận Thống nhất’

Đại sứ quán Trung Quốc tại London đã bác bỏ tuyên bố của MI5, nhấn mạnh rằng “Trung Quốc luôn tuân thủ nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác.”

Họ viết: “Chúng tôi kiên quyết phản đối thủ đoạn bôi nhọ và đe dọa đối với cộng đồng người Hoa ở Anh.”

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Uông Văn Bân đã cáo buộc chính phủ Anh Quốc đưa ra “những cáo buộc vô căn cứ và thổi phồng mối đe dọa từ Trung Quốc” để phục vụ cho các mục đích riêng của họ.

Nhưng tuyên bố của MI5 đã được chứng minh bằng nghiên cứu hàn lâm về các hoạt động gây ảnh hưởng của chế độ Trung Quốc ở ngoại quốc.

Ông Martin Thorley, một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Đại học Exeter, phát hiện rằng bà Lý có liên hệ với nhiều nhóm “mặt trận thống nhất” phục vụ chế độ ĐCSTQ và là một thành viên ở hải ngoại của Đại hội Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC), cơ quan cố vấn chính trị của ĐCSTQ.

Thông qua điều tra các nguồn Trung văn, ông Thorley đã tìm thấy hồ sơ về các cuộc gặp của bà Lý với nhiều cá nhân khác nhau thuộc Mặt trận Thống nhất và CPPCC, cũng như hình ảnh bà này bắt tay với chính lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình.

Một phát ngôn viên của Thủ tướng Boris Johnson hôm 14/01 cho biết vấn đề này đang được xem xét một cách nghiêm túc và các bộ trưởng cam kết sẽ tăng cường luật chống gián điệp thông qua một dự luật chống lại các mối đe dọa nhà nước mới.

Phát ngôn viên này cho biết: “Việc một cá nhân cố ý tham gia các hoạt động can thiệp thông qua các nghị sĩ bị Đảng Cộng sản Trung Quốc nhắm đến là vô cùng đáng lo ngại.”

“Bảo vệ nền dân chủ của chúng ta sẽ luôn là ưu tiên tuyệt đối của chính phủ này. Chúng ta có các hệ thống mạnh mẽ nhưng chúng ta sẽ luôn bảo đảm các cơ quan an ninh và cơ quan thực thi pháp luật có quyền hạn mà họ cần để ứng phó với các mối đe dọa trong tương lai.”

Bản tin có sự đóng góp của PA Media

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn