Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa (DHS) Alejandro Mayorkas cho biết biên giới Hoa Kỳ-Mexico hiện đóng cửa, tuy nhiên trẻ em không có người đi kèm mà vượt biên trái phép vào Hoa Kỳ sẽ không bị trả về nước.

“Chúng tôi đang trục xuất các gia đình. Chúng tôi đang trục xuất những người trưởng thành độc thân. Và chúng tôi đã đưa ra quyết định rằng chúng tôi sẽ không trục xuất những trẻ nhỏ dễ bị tổn thương. Tôi nghĩ rằng chúng tôi đang tiến hành theo đúng kế hoạch,” ông Mayorkas nói trên chương trình “Meet the Press” của NBC News hôm 21/03.

Sau đó, người dẫn chương trình Chuck Todd đã hỏi ông Mayorkas về việc liệu chính sách này có khuyến khích các bậc cha mẹ ở Mexico và các nước khác gửi con một mình đến biên giới hay không.

“Chúng tôi có kế hoạch ngắn hạn, kế hoạch trung hạn, và kế hoạch dài hạn, và tổng thống với tôi đã nói về chuyện này nhiều lần. Xin hãy nhớ một điều: Tổng thống [Donald] Trump đó đã hủy bỏ cách thức có trật tự, nhân đạo, và hiệu quả trong việc cho phép trẻ em đưa ra những đòi hỏi của chúng theo luật pháp Hoa Kỳ tại quê nhà của chúng,” bộ trưởng nói, mà không đưa thêm thông tin chi tiết nào.

Ông Mayorkas xuất hiện một tuần sau khi giới báo chí bắt đầu chỉ trích các chính sách biên giới của chính phủ TT Biden. Các chính sách nhập cư của TT Joe Biden cũng bị các quan chức chính phủ cựu TT Trump và Đảng Cộng Hòa chỉ trích, những người cho rằng những chính sách đó yếu kém và khuyến khích nhập cư bất hợp pháp.

Chương trình Nghị định thư Bảo vệ Người nhập cư (MPP) của chính phủ TT Trump đã được ca ngợi là biện pháp hiệu quả nhất để ngăn chặn các vụ vượt biên bất hợp pháp và những yêu cầu tị nạn không thỏa đáng. Nhưng TT Biden đã hành động để hủy bỏ một loạt chính sách từ thời TT Trump bắt đầu từ ngày 20/01, bao gồm cả chương trình MPP, và cũng tỏ ý ủng hộ các con đường rộng mở để cho những người nhập cư bất hợp pháp trở thành công dân Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, ông Mayorkas nói rằng biên giới hiện không mở.

“Trong thời gian chờ đợi, chúng tôi sẽ không trục xuất người vào sa mạc Mexico, chẳng hạn như ba đứa trẻ mồ côi mà tôi đã thấy trong hai tuần qua. Chúng tôi hoàn toàn sẽ không làm điều đó. Chúng tôi không phải kiểu người như vậy,” ông nói hôm 21/03.

Theo luật chống buôn người, trẻ vị thành niên không có người đi kèm đến từ Trung Mỹ và các quốc gia không tiếp giáp khác đã không bị trả trở lại Mexico trong nhiều thập kỷ qua.

Vào tháng Hai, Lực lượng Tuần tra Biên giới đã bắt giữ hơn 100,000 người vượt biên trái phép, nhiều hơn gần gấp ba lần so với tháng Hai năm ngoái, theo Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP). Hơn 9,200 người là trẻ vị thành niên không có người đi kèm, gần 19,000 người là các cá nhân trong một hộ gia đình, và gần 69,000 người  là người lớn độc thân.

Tại khu vực tập trung nhiều vụ vượt biên trái phép nhất, Thung lũng Rio Grande, Texas, hơn 10,000 người vượt biên đã bị bắt giữ vào tuần trước, chỉ tính riêng hôm 18/03 là hơn 2,000 người.

Bộ trưởng DHS: Biên giới đóng cửa nhưng trẻ em sẽ không bị trục xuất
Những người nhập cư bất hợp pháp từ Trung Mỹ trú ngụ trong một trung tâm xử lý tạm thời của Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ dưới Cầu Quốc tế Anzalduas sau khi băng qua sông Rio Grande từ Mexico sang Hoa Kỳ, ở Granjeno, Texas, hôm 12/03/2021. (Ảnh: Adrees Latif/Reuters)

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tuần trước với ABC News, TT Biden cho biết biên giới hiện đóng cửa và kêu gọi mọi người đừng tới biên giới nữa.

“Chúng tôi đang thận trọng giải quyết vấn đề trẻ em đến biên giới của chúng ta. Chúng tôi kêu gọi mạnh mẽ, và thông điệp này là rất rõ ràng, đừng làm như vậy vào thời điểm này. Tôi không thể nói phóng đại về mức độ nguy hiểm của cuộc hành trình mà các em thực hiện,” ông Mayorkas nói.

Sau đó, ông Mayorkas nói với CNN vào hôm 21/03 rằng cơ quan này đã thiết lập ba cơ sở mới trong tuần qua.

“Chúng tôi đã thành lập ba cơ sở mới vào tuần trước. … Chúng tôi đang tiếp tục thiết lập hệ thống này từ đầu đến cuối. Chúng tôi đang làm việc suốt 24/24,” ông cho biết. “Chúng tôi từng đối phó với những làn sóng [nhập cư bất hợp pháp] trước đây, và những người đàn ông và phụ nữ của Bộ An ninh Nội địa sẽ làm được việc này.”

Cùng lúc đó, các thành viên của giới truyền thông đã giương cao lá cờ đỏ cảnh báo về cách chính phủ xử lý việc tiếp cận của giới báo chí. Cuối tuần qua, nhiếp ảnh gia John Moore của Getty Images nói rằng giới báo chí đã “không được phép tiếp cận” biên giới, và các nhiếp ảnh gia đã buộc phải chụp những bức ảnh từ phía biên giới Mexico.

“Tôi kính đề nghị Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ ngừng việc ngăn chặn các phương tiện truyền thông tiếp cận các hoạt động của họ ở biên giới,” ông Moore viết trên Twitter hôm 19/03. “Tôi đã chụp ảnh CBP dưới thời các cựu TT Bush, Obama và Trump nhưng giờ đây – các kênh truyền thông không được phép tiếp cận. Những bức ảnh chụp bằng ống tính tiêu cự dài này là được chụp từ phía Mexico.”

Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa (DHS)
Ảnh: Chụp dòng tweet của ông John Moore

Trong khi đó, đã có những báo cáo nói rằng các quan chức Tuần tra Biên giới đã bị các quan chức DHS cấm không cho tiết lộ về tình hình ở biên giới.

Tuần trước, The Epoch Times đã đưa tin về việc các băng đảng Mexico đang sử dụng dây đeo cổ tay cho những người nhập cư bất hợp pháp như một cách để theo dõi các khoản thanh toán và các vụ vượt biên. Nếu một cá nhân không thể trả khoản phí bắt buộc để vượt biên, thì băng đảng đó có những thông tin chi tiết về các thành viên gia đình của họ ở quê nhà, cũng như những thông tin liên hệ của họ ở Hoa Kỳ.

Hôm 21/03, The Epoch Times đã quan sát thấy hai chiếc xe tải phần lớn chở các hộ gia đình được Lực lượng Tuần tra Biên giới thả xuống tại một khu lều của tổ chức phi chính phủ (NGO) địa phương ở trung tâm thành phố McAllen, Texas, đối diện với bến xe buýt Greyhound phía bên kia đường. Không rõ thời điểm các cá nhân này đã tiến hành vượt biên là khi nào.

Do Charlotte Cuthbertson thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn